Cảnh báo đe dọa tấn công khủng bố ở sân bay Kabul

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mỹ đã cảnh báo các đám đông đang cố gắng tiếp cận sân bay Kabul của Afghanistan rời khỏi khu vực này, còn Anh và Australia cũng đã lên tiếng về "mối đe dọa ở mức cao" xảy ra một cuộc tấn công khủng bố.

Mỹ và các nước đồng minh đang nỗ lực sơ tán mọi người khỏi Afghanistan.

Mỹ và các nước đồng minh đang nỗ lực sơ tán mọi người khỏi Afghanistan.

Theo AFP, cuối ngày 25/8, London, Canberra và Washington đã phát đi một loạt các cảnh báo đi lại gần giống hệt nhau, thúc giục mọi người tập trung trong khu vực sân bay Kabul dọn dẹp và di chuyển đến một địa điểm an toàn.

Trong nhiều ngày qua, hàng nghìn người Afghanistan và người nước ngoài đã tới Sân bay Quốc tế Kabul Hamid Karzai với hy vọng chạy trốn khỏi sự cai trị của Taliban.

Các cảnh báo an ninh về sân bay này được đưa ra cụ thể một cách bất thường. “Những người ở Cổng Tu viện, Cổng Đông hoặc Cổng Bắc bây giờ nên rời đi ngay lập tức", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trích dẫn "các mối đe dọa an ninh" chưa được xác định.

Bộ Ngoại giao Australia cũng cho biết có "mối đe dọa tấn công khủng bố đang diễn ra và rất cao”. “Đừng đi đến sân bay quốc tế Kabul Hamid Karzai. Nếu bạn đang ở trong khu vực sân bay, hãy di chuyển đến một vị trí an toàn và chờ được tư vấn thêm”, cảnh báo của Bộ Ngoại giao Australia nêu rõ.

London cũng đưa ra một cảnh báo tương tự, nhưng có thêm khuyến cáo "nếu có thể rời Afghanistan an toàn bằng các phương tiện khác, các vị nên làm như vậy ngay lập tức".

Mỗi ngày, Washington và các nước đồng minh đã đưa hàng nghìn người Afghanistan rời khỏi sân bay Kabul trên các chuyến vận tải quân sự. Tuy nhiên, việc sơ tán đang ngày càng trở thành một nhiệm vụ khó khăn. Một số chuyến bay sơ tán đang giảm dần và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 31/8.

Nhiều người đã cố gắng tiếp cận sân bay ở thủ đô Kabul vốn được bao vây bởi các trạm kiểm soát quân sự của Taliban và phương Tây. Ít nhất tám người đã chết trong các vụ hỗn loạn ở sân bay.

Washington cho biết Taliban đã đảm bảo rằng người Mỹ, những người Afghanistan "đang gặp rủi ro" và những người từ các quốc gia khác sẽ được phép rời đi ngay cả sau thời hạn cuối cùng để quân đội Mỹ khởi hành vào ngày 31/8.

“Họ có trách nhiệm tuân theo cam kết đó và cung cấp lối đi an toàn cho bất kỳ ai muốn rời khỏi đất nước”, Ngoại trưởng Antony Blinken nói với các phóng viên.

Tuy nhiên, Afghanistan hiện vẫn đang có các nhóm thánh chiến khác - bao gồm cả nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Bỉ ngày 25/8 cho biết họ đã hoàn thành nhiệm vụ sơ tán sau khi đưa công dân của mình cũng như những người khác đến từ Hà Lan, Đan Mạch và Luxembourg và những người Afghanistan đang xin tị nạn ở những nước này.

Từ hơn một tuần qua, Australia đã tiến hành sơ tán công dân và những người có thị thực Australia rời khỏi sân bay Kabul. Thủ tướng Australia Scott Morrison đã từ chối bình luận về việc liệu Australia có thể tiếp tục thực hiện các chuyến bay sơ tán người theo thời hạn chót 31/8 mà Taliban yêu cầu phải tuân thủ hay không.

Ông Morrison cho biết Australia đã sơ tán khoảng 4.000 người khỏi Afghanistan. Nhiều người trong số đó vẫn còn ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và 639 người đã được sơ tán đến Australia.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm