Vào dịp cuối năm, nhu cầu đi lại, giao thương và sử dụng thịt gia cầm tăng cao đây cũng là thời điểm được cảnh báo là nguy cơ dịch cúm gia cầm có khả năng lan rộng đặc biệt là dịch cúm gia cầm A/H7N9.
Dù dịch này chưa xâm nhập vào Việt Nam nhưng tại Trung Quốc từ năm 2013 đã ghi nhận 1,622 trường hợp mắc cúm A(H7N9), trong đó có 619 trường hợp tử vong (tỷ lệ chết/mắc 38,2%). Số lượng mắc thường tăng cao vào những tháng mùa đông – xuân do điều kiện thời tiết thuận lợi và nhu cầu tiêu thụ gia cầm tăng cao.
Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A(H7N9) tại Trung Quốc, ngay từ năm 2013, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai giám sát chặt chẽ ở người và gia cầm để phát hiện sớm sự xâm nhập của chủng vi rút cúm A(H7N9) vào nước ta.
Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Ngọc Long – Trưởng phòng Kiểm dịch y tế Biên giới, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết dịch cúm gia cầm tại Trung Quốc vẫn chưa thể khống chế và theo mọi năm vào các thời điểm mùa đông, xuân chính là những tháng dịch cúm này lại “tạo sóng”. Đến nay, dịch cúm A/H7N9 đã trải qua 5 mùa dịch và Tổ chức Y tế thế giới WHO cảnh báo mùa dịch thứ 6 có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Bác sĩ Long cho biết khác với cúm A/H5N1 khi mắc cúm này thì gà, gia cầm chết nhưng cúm A/H7N9 thì gia cầm không có triệu chứng gì nên rất khó để nhận biết gia cầm đó có nhiễm cúm hay không.
Từ năm 2017, người ta ghi nhận một vài ổ gia cầm chết và xét nghiệm dương tính với cúm A/H7N9 nên các bác sĩ đã khuyến cáo vi rút A/H7N9 nâng cao độc lực gây chết trên gia cầm.
Khi con người tiếp xúc với gia cầm bị bệnh, chất tiết của gia cầm ngay cả môi trường xung quanh khu vực có gia cầm bị bệnh vẫn có nguy cơ mắc bệnh.