Cảnh báo ngộ độc rượu methanol

(PLVN) - Chỉ trong một thời gian ngắn, BV Bạch Mai đã tiếp nhận liên tiếp 2 vụ ngộ độc methanol với ít nhất 7 người bị ngộ độc, trong đó 1 người tử vong, 1 người tổn thương mắt và não. Tất cả các trường hợp này được xác định đều có liên quan tới một loại rượu có địa chỉ cơ sở sản xuất tại huyện Kim Động, Hưng Yên.
Cảnh báo ngộ độc rượu methanol ảnh 1
Loại rượu bệnh nhân đã sử dụng (Hình ảnh gia đình bệnh nhân cung cấp) 

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), thời gian qua, BV Bạch Mai đã tiếp nhận 7 bệnh nhân trong 2 vụ ngộ độc methanol liên tiếp sau khi uống rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, trong đó 1 bệnh nhân tử vong, 1 bệnh nhân suy giảm thị lực nặng và di chứng thần kinh. 

Các bệnh nhân này đã cùng uống một loại rượu, thông tin trên nhãn như sau: Rượu nếp; can 30 lít, ≤ 29,9% Vol; cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa, địa chỉ: Trung Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên, ĐT: 0979441232.

Hiện, Cục An toàn thực phẩm đã chuyển toàn bộ thông tin cho Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) điều tra, truy xuất nguồn gốc, xử lý sản phẩm và áp dụng các biện pháp khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm.

Trong thời gian này, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng sản phẩm nêu trên cho đến khi có kết luận cuối cùng của Bộ Công Thương. Với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khỏe, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Trước đó, ngày 3/11, BV Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân nam (32 tuổi) chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol từ tuyến dưới chuyển lên. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt. Xét nghiệm cho thấy, nồng độ methanol trong máu 141 mg/dL, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Kết quả chụp CT cho thấy, bệnh nhân có tổn thương não lan tỏa rất nặng, mặc dù đã được giải độc cấp cứu và hồi sức tích cực nhưng không hồi phục. Gia đình xin cho về và bệnh nhân tử vong tại nhà.

Theo lời kể người nhà, 3 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân mua rượu từ một quán tạp hóa về uống cùng 3 người khác trong phòng trọ tại Bắc Giang. Rượu khi mua được đổ vào túi nylon. Sau uống 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, chậm chạp dần và rơi vào hôn mê.  

Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên, GĐ Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, xét nghiệm trong rượu bệnh nhân đã uống do gia đình mang đến cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol là 20,21%, trong khi nồng độ rượu thông thường ethanol chỉ có 11,42%. 

Loại rượu này có hình thức giống hệt với loại rượu đã gây vụ ít nhất 3 người ngộ độc cồn công nghiệp methanol (cũng tại Bắc Giang) nhập viện ngày 12-14/10/2020 đang được các cơ quan chức năng kiểm tra.

Theo BS Nguyên, bệnh nhân uống methanol có thể sau 2 ngày mới bắt đầu có biểu hiện ngộ độc, thậm chí methanol được chuyển hóa và thải trừ rất chậm nên methanol có thể vẫn còn phát hiện thấy trong người tới 8 ngày sau uống. Nếu để chất độc này tồn tại trong cơ thể thì não và mắt của bệnh nhân sẽ bị tổn thương nặng theo vì bị chuyển hóa thành acid formic.

BS Nguyên khẳng định, với cách nấu rượu truyền thống, lên men và ủ, chưng cất từ ngũ cốc thì không bao giờ gây ngộ độc methanol. Sản phẩm có nồng độ methanol cao chỉ có từ quá trình pha cồn công nghiệp và đóng chai thành sản phẩm rượu rởm.  

“Cồn công nghiệp methanol không phải do người dân sản xuất, mà từ nhập khẩu, sản xuất bởi các công ty lớn để phục vụ mục đích hoàn toàn không phải để uống hay sát trùng. Có thể hóa chất này đã bị tuồn vào tay kẻ xấu, đóng thành các loại rượu rởm, gây ngộ độc cho người uống”, BS Nguyên nhấn mạnh.

Nhiều năm gần đây, có nhiều loại rượu giả, rượu trôi nổi, rất nhiều loại cồn sát trùng “rởm” chứa nồng độ cao methanol đã và đang bị BV Bạch Mai phát hiện, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý.

BS Nguyên nhận định, loại “rượu” này rất có thể vẫn đang được sản xuất, lưu hành không chỉ ở Bắc Giang mà còn ở các tỉnh khác, nguy cơ tiếp tục gây ngộ độc cho nhiều người vẫn hiện hữu.  

Nếu đã trót uống loại rượu này thì cần đến ngay các khoa cấp cứu hồi sức các BV hoặc các cơ sở y tế có điều kiện xét nghiệm khí máu động mạch để kiểm tra. Đặc biệt, cần đi kiểm tra kể cả khi cơ thể cảm thấy bình thường sau khi đã uống loại rượu đó trong vòng 8 ngày. Bệnh nhân và nhân viên y tế cần hỏi kỹ nguồn gốc loại rượu đã uống, tránh bỏ sót thông tin.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm