Cảnh báo nguy cơ do bệnh Covid-19 với người hút thuốc, người mắc phổi tắc nghẽn mạn tính

(PLVN) - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người hút thuốc và những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) có thể có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng nặng khi mắc bệnh Covid-19 hơn do những người này có mức độ phân tử trong phổi cao hơn, cho phép virus xâm nhập và lây bệnh.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, nghiên cứu mới nói trên do trường Đại học British Columbia và Bệnh viện St. Paul, Vancouver, Canada dẫn đầu.

Trong đó, nhóm nghiên cứu đã xem xét các mẫu lấy từ phổi của 21 bệnh nhân COPD và 21 người tham gia không mắc COPD.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các mẫu của những người tham gia để đo mức độ của một phân tử gọi là angiotensin chuyển đổi enzyme II (ACE-2) vốn được tìm thấy trên bề mặt của phổi và hoạt động như “điểm xâm nhập” để virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 xâm nhập vào tế bào phổi.

Các yếu tố khác về bệnh nhân, như họ hiện tại đang là người hút thuốc, người trước đây có hút thuốc hay chưa bao giờ hút thuốc, cũng được ghi lại.

Các phát hiện từ nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hô hấp châu Âu cho thấy bệnh nhân COPD có mức độ ACE-2 trong phổi cao hơn các bệnh nhân không mắc bệnh này. Mức độ ACE-2 cao hơn cũng được tìm thấy ở những người hút thuốc.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã so sánh dữ liệu với 2 nhóm nghiên cứu hiện có, bao gồm tổng cộng 249 người và một nhóm bao gồm cả những người không hút thuốc, người hút thuốc trước đây và người hút thuốc hiện tại.

Kết quả một lần nữa cho thấy những người hiện tại hút thuốc có nồng độ ACE-2 cao hơn trong phổi, trong khi những người không hút thuốc và thậm chí những người hút thuốc trước đây có mức độ thấp hơn.

Bác sỹ Janice Leung - tác giả chính của nghiên cứu – cho hay, dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy rằng bệnh nhân mắc COPD có nguy cơ cao có tình hình sức khỏe xấu hơn khi mắc bệnh Covid-19. 

Theo vị này, nhóm nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng điều này có thể là do mức độ của ACE-2 trong đường thở của họ tăng lên so với những người không mắc COPD, khiến virus dễ dàng lây nhiễm qua đường thở hơn.

“Chúng tôi thấy rằng những bệnh nhân mắc COPD và những người vẫn hút thuốc có nồng độ ACE-2 cao hơn trong đường thở, điều này có thể khiến họ có nguy cơ bị nhiễm bệnh Covid-19 nghiêm trọng. Bệnh nhân mắc COPD nên được khuyến cáo tuân thủ nghiêm ngặt việc cách ly xã hội và vệ sinh tay đúng cách để ngăn ngừa nhiễm bệnh”, bà nói.

Vẫn theo Tiến sỹ Leung, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người hút thuốc trước đây có mức độ ACE-2 tương đương với những người chưa bao giờ hút thuốc. 

“Điều này cho thấy rằng chưa bao giờ là thời gian tốt hơn để bạn bỏ thuốc nhằm bảo vệ bản thân khỏi Covid-19”, tác giả chính của nghiên cứu khuyến cáo.

Giáo sư Tobias Welte - một chuyên gia về nhiễm trùng thuộc Hiệp hội Hô hấp châu Âu, người không tham gia vào nghiên cứu - cũng cho rằng mghiên cứu này đưa ra một số hiểu biết thú vị về lý do tại sao một số người có thể có nguy cơ mắc các triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng hơn những người khác. 

“Điều mà nghiên cứu không cho chúng ta biết là liệu có thể điều khiển mức độ ACE-2 để cải thiện khả năng sống sót ở những bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 hay không hay liệu điều này có tạo ra sự khác biệt ở những bệnh nhân COPD bị nhiễm bệnh hay không”, Giáo sư Tobias Welte nói thêm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm