Cảnh sát Trung Quốc đề nghị bắt nữ Chủ tịch sở hữu tỉ USD vì vụ vắc xin kém chất lượng

(PLO) - Cảnh sát thành phố Trường Xuân ở phía đông bắt Trung Quốc ngày 29/7 cho biết đã đề nghị viện kiểm sát phê chuẩn lệnh bắt 18 người của Công ty công nghệ sinh học Trường Xuân – công ty đứng sau bê bối sản xuất vắc xin không đạt chất lượng đang gây rúng động dư luận.

Người dân Trung Quốc tụ tập trước cổng Công ty Trường Xuân.

Người dân Trung Quốc tụ tập trước cổng Công ty Trường Xuân.

Theo Reuters, trong một tuyên bố ngắn, cảnh sát thành phố Trường Xuân cho biết cuộc điều tra do họ tiến hành đã “cơ bản” phát hiện hành vi sai phạm có liên quan đến công ty sản xuất vắc xin Trường Xuân có trụ sở trên địa bàn thành phố.

Cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc hiện cáo buộc công ty Trường Xuân đã làm giả dữ liệu về việc sản xuất và kiểm tra chất lượng liên quan đến vắc xin DPT (phòng các bệnh bạch hầu, và uốn ván nằm trong chương trình tiêm chủng bắt buộc trên toàn quốc, thường được tiêm cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên) và vắc xin phòng bệnh dại. 

Toàn bộ 18 người của công ty Trường Xuân bị đề nghị bắt giữ vì cáo buộc sản xuất và bán thuốc không đạt tiêu chuẩn.

Theo cảnh sát thành phố Trường Xuân, trong số những người mà họ đã xin lệnh bắt có Chủ tịch Công ty Trường Xuân Gao Junfang.

Bà Gao được xếp ở vị trí 371 trong danh sách 400 người giàu nhất Trung Quốc năm ngoái do Forbes bầu chọn. Tổng giá trị tài sản của bà ta ước tính khoảng 1 tỉ USD.

Theo các nguồn tin, Trường Xuân đã bán khoảng 252.600 liều vắc xin DPT không đạt tiêu chuẩn cho Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Sơn Đông.

Tờ China Daily cho biết, tổng cộng đã có 215.184 trẻ em trên địa bàn tỉnh đã được tiêm phòng vắc xin DPT không đạt tiêu chuẩn.

Theo thông tin ban đầu, vắc xin không đạt chuẩn không có tác dụng phòng bệnh nhưng tác hại đối với người được tiêm vắc xin là điều chưa thể xác định ngay.

Đây là vụ bê bối mới nhất liên quan đến việc sản xuất thuốc được phát hiện ở Trung Quốc. Vụ việc đã gây phẫn nộ đến mức Chủ tịch nước này Tập Cận Bình đích thân ra lệnh các cơ quan liên quan điều tra vụ việc.

Sau vụ việc, giới chức Trung Quốc cũng đã thành lập các đoàn thanh tra để tiến hành kiểm tra đối với các nhà sản xuất vắc xin khác trên phạm vi toàn quốc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm