Cao điểm tuyên truyền pháp luật về bầu cử ở Thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp sắp tới đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quan trọng, nên các cấp chính quyền của Hà Nội đã tập trung nguồn lực cho thực hiện nhiệm vụ chính trị này, trong đó đây là thời gian cao điểm thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật về bầu cử trên địa bàn toàn thành phố.

Cao điểm tuyên truyền pháp luật về bầu cử ở Thủ đô

Đảm bảo quy định phòng chống dịch bệnh

Cuối tuần qua, UBND Phường Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức tập huấn pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm, kỳ 2021-2026; ra quân vệ sinh môi trường, trật tự đô thị phục vụ bầu cử. Các hoạt động diễn ra đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Tại buổi tập huấn, hơn 100 đại biểu là thành viên các Tổ bầu cử đã được nghe báo cáo viên là ông Nguyễn Minh Hiển, Quận uỷ viên, Trưởng phòng Nội vụ quận Cầu Giấy phổ biến các quy định pháp luật về bầu cử, quyền, nghĩa vụ của cử tri, của các tổ bầu cử; các nguyên tắc, trình tự bỏ phiếu…Đây là những vấn đề hết sức thiết thực đối với mỗi thành viên tổ bầu cử cũng như cử tri, góp phần vào thành công vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sắp tới. Hội nghị cũng dành thời gian để các đại biểu trao đổi, thảo luận những vấn đề còn chưa rõ hoặc được cử tri quan tâm. Trước đó, ngày 27/3 phường đã tổ chức tập huấn cho 230 đại biểu là thành viên tổ bầu cử.

Phường Yên Hoà với dân số 4,8 vạn, diện tích 206 ha; 37 Tổ dân phố, 34 chi bộ, 26 chung cư; 12 khu vực bỏ phiếu, 2 đơn vị bầu cử với tổng số cử tri gần 27 ngàn người. Xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp diễn ra tới đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng nên UBND phường đã tập trung triển khai các nhiệm vụ tuyên truyền theo đúng chỉ đạo của Thành phố, của quận Cầu Giấy.

Theo lãnh đạo UBND Phường Yên Hoà, các hình thức tuyên truyền phục vụ bầu cử trên địa bàn được UBND Phường triển khai quyết liệt, bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Phường đã cấp hơn 18 ngàn tờ rơi, tờ gấp về bầu cử đến các hộ gia đình trên địa bàn, cấp phát hơn 100 cuốn tài liệu hỏi đáp đến các tổ dân phố, cụm dân cư.  Tại 3 khu vực bỏ phiếu chính trang trí cụm pano, áp phích, đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động. Hệ thống loa truyền thanh của phường ngày 3 buổi phát đi các thông tin về bầu cử. Bên cạnh đó, hệ thống loa di động cũng thực hiện tuyên truyền ngày 2 buổi theo hướng “đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Ngoài ra, việc tuyên truyền pháp luật về bầu cử còn được thực hiện lồng ghép qua các buổi họp tổ dân phố, cụm dân cư…

Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid đang diễn biến hết sức phức tạp, lãnh đạo UBND Phường cho biết, phường đã chủ động trang bị các biện pháp phòng dịch như bình khử khuẩn tại các khu vực bỏ phiếu; máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang, bố trí y tế trực thường xuyên, chuẩn bị các hòm phiếu khử khuẩn lưu động phục vụ những người đang cách ly tại nhà…và lên kịch bản để ứng phó với đại dịch ở nhiều cấp độ khác nhau. Được biết, đến nay phường đã hoàn thành trên 70% số lượng công việc và đang tích cực, khẩn trương hoàn thiện các công việc còn lại, sẵn sàng cho ngày bầu cử đang đến gần.

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Còn tại quận Hà Đông, nhận thức công tác tuyên truyền có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào sự thành công của cuộc bầu cử, công tác tuyên truyền pháp luật về bầu cử được đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức đa dạng, ngoài tuyên truyền trực quan, bằng các bài viết đăng tải trên cổng thông tin điện tử quận, hệ thống loa truyền thanh phường cũng vào cuộc một cách tích cực. Các tổ dân phố, khu dân cư cũng lồng ghép công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân nắm được các quy định về bầu cử. 

Tại huyện Phú Xuyên, công tác tuyên truyền được triển khai bắt đầu từ đầu tháng 1 và cao điểm từ tháng 4 đến ngày bầu cử 23/5/2021. Ngoài tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh huyện và xã, thị trấn; tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử huyện, Phú Xuyên còn đẩy mạnh tuyên truyền trên các trang fanpage: “Phú Xuyên bao yêu thương”, “Cuộc sống xanh”... Các nội dung được tuyên truyền rất thiết thực như quy trình của cuộc bầu cử; mục đích ý nghĩa của cuộc bầu cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri; các quy định về bầu cử… 

Các cơ quan của Thành phố cũng tăng cường công tác tập huấn thông qua các hội nghị ở quy mô toàn TP, mới đây Công đoàn Viên chức TP Hà Nội phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, điểm mới của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND Thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026 cho công đoàn các cơ quan đơn vị Thành phố.  

Thông qua hội nghị, các cán bộ công đoàn cơ sở sẽ nắm vững và tiếp tục tuyên truyền sâu rộng hơn nữa Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015 trong cơ quan, đơn vị. Đồng thời, vận động cán bộ, công chức, viên chức, gia đình tích cực tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Sở TTTT Hà Nội cũng tổ chức hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền bầu cử cho đội ngũ biên tập, phóng viên các cơ quan báo chí; cán bộ phụ trách nội dung Bản tin của các cơ quan thành phố; cán bộ làm công tác thông tin cơ sở, tuyên truyền của phòng văn hóa và thông tin, trung tâm văn hóa - thông tin và thể thao thuộc 30 quận, huyện, thị xã.

Theo đánh giá, công tác tuyên truyền, thông tin bầu cử đã được triển khai sâu rộng, đảm bảo đúng kế hoạch, tiến độ đề ra. Hiện nay, các địa phương đang tập trung tổ chức các hoạt động sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, trong đó chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, góp phần vào sự thành công của cuộc bầu cử. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm