Cấp cứu thành công 2 cụ bà trên 100 tuổi bị nhồi máu cơ tim

(PLVN) - Mới đây, các bác sĩ khoa Nội tim mạch - Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí đã cấp cứu và điều trị thành công cho hai cụ bà tuổi cao, hơn 100 tuổi cùng bị nhồi máu cơ tim.

Cụ bà Đ., 111 tuổi, địa chỉ tại Đông Triều, Quảng Ninh được cấp cứu thành công. Ảnh: BV  Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí

Cụ bà Đ., 111 tuổi, địa chỉ tại Đông Triều, Quảng Ninh được cấp cứu thành công. Ảnh: BV Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí

Đây là 2 trường hợp người bệnh cao tuổi nhất đã được cấp cứu và điều trị thành công tại Khoa Nội tim mạch - Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí bằng phương pháp nội khoa, mang lại cơ hội sống cho người bệnh.

Cụ thể, bệnh nhân là cụ bà K., 103 tuổi, địa chỉ tại Kinh Môn, Hải Dương. Trước khi vào viện 2 ngày, người bà xuất hiện đau ngực, khó thở, mệt mỏi.

Do tình trạng đau ngực, khó thở tăng, kèm cơn vã mồ hôi, bà Đ. đã được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí.

Qua thăm khám, người bệnh được xác định có cơn nhanh thất và rung nhĩ, tụt huyết áp 90/60 mmHg, kết quả siêu âm tim cho thấy buồng tim giãn, thiếu máu nhiều vùng ở cơ tim, chức năng tim giảm. Người bệnh được chẩn đoán suy tim cấp do nhồi máu cơ tim cấp, đã được điều trị tích cực với thuốc chống loạn nhịp, thuốc chống suy tim, vận mạch nâng huyết áp…

Cấp cứu thành công 2 cụ bà trên 100 tuổi bị nhồi máu cơ tim  ảnh 1
 Cụ bà K. 103 tuổi được các bác sĩ cứu sống (Ảnh: BV Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí)

Bệnh nhân thứ 2 là cụ bà Đ., 111 tuổi, địa chỉ tại Đông Triều, Quảng Ninh có tiền sử tăng huyết áp. Cách vào viện 30 phút, bệnh nhân xuất hiện đau ngực nhiều, khó thở.

Qua thăm khám, cụ bà được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, kèm tăng huyết áp, viêm phổi. Cụ bà đã được điều trị nội khoa tích cực bằng thuốc chống đông, chống ngưng tập tiểu cầu, ổn định mảng xơ vữa, hạ huyết áp…

Thep Ths.Bs. Hoàng Minh Quang - Trưởng khoa Nội tim mạch cho biết: "Thông thường với các trường hợp nhồi máu cơ tim ở người cao tuổi nếu đủ điều kiện thì phương pháp điều trị bằng can thiệp đặt stent mạch vành là phương án tối ưu nhất. Tuy nhiên trường hợp 2 cụ bà trên đây do tuổi cao nên sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nếu chọn phương pháp này. Cũng rất may mắn cả hai cụ bà đều được đưa đến Bệnh viện khi xuất hiện các triệu chứng sớm của nhồi máu cơ tim nên đều đáp ứng điều trị tốt".

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở người cao tuổi. Do ở nhóm tuổi này mạch máu trở nên cứng, kém đàn hồi, kèm các mảng xơ vữa lan toả gây hẹp lòng mạch, khiến cho tim co bóp bơm máu vào động mạch luôn gặp sức cản nên phải hoạt động nhiều hơn.

Về lâu dài sẽ dẫn đến hậu quả là tim dày lên. Tim càng dày thì càng cần có nhiều máu đến nuôi dưỡng, trong khi các mạch máu bị hẹp lại, dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim, với biến chứng nặng nề nhất là suy tim, sốc tim. Khiến tim không thể thực hiện chức năng co bóp đẩy máu đi nuôi cơ thể, người bệnh có thể tử vong bất cứ lúc nào nến không được cấp cứu kịp thời.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm