Cấp cứu thành công bé gái bị mảnh thủy tinh đâm thủng thành bụng

(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, trong những ngày Tết Nguyên Đán vừa qua, đơn vị này đã tiếp nhận và xử trí nhiều trường hợp tai nạn sinh hoạt đáng tiếc. Đặc biệt, Bệnh viện vừa cấp cứu thành công trường hợp một bé gái bị mảnh thủy tinh đâm thủng thành bụng khiến ruột toàn bộ ruột non chui ra ngoài ổ bụng.

Bệnh nhi sau khi được phẫu thuật hiện tại đã cai thở máy và ăn uống sinh hoạt bình thường. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi sau khi được phẫu thuật hiện tại đã cai thở máy và ăn uống sinh hoạt bình thường. Ảnh: BVCC

Cụ thể, trong những ngày Tết Tân Sửu vừa qua, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện 50 ca phẫu thuật trong đó có nhiều trường hợp tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt đáng tiếc.

Đặc biệt, ngày mùng 2 Tết (13/2/2021), một bé gái 16 tháng tuổi ở Mê Linh Hà Nội trong quá trình đùa nghịch đã làm vỡ một cốc thủy tinh, mảnh vỡ của cốc đã cắm vào bụng trẻ, làm thủng thành bụng, toàn bộ ruột non chui ra ngoài ổ bụng.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi đã được cấp cứu đặt nội khí quản, chuyển thẳng ngay phòng mổ. Trong mổ cấp cứu, các bác sĩ phát hiện trẻ có vết thương thấu bụng do mảnh vỡ của cốc thủy tinh kích thước 2×3 cm, làm toàn bộ ruột non chui ra ngoài ổ bụng. Kiểm tra trong mổ, trẻ có lỗ thủng mặt trước dạ dày kèm theo.

Bệnh nhi đã được khâu lỗ thủng dạ dày, đưa toàn bộ ruột trở lại ổ bụng và khâu phục hồi vết thương thành bụng. Hiện tại bệnh nhân đã cai được máy thở, ăn uống sinh hoạt bình thường.

PGS.TS Phạm Duy Hiền, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo ở trẻ em, đặc biệt là những ngày Tết, các cha mẹ cần chú ý tránh để các đồ vật như thuỷ tinh, sắc nhọn; một số đồ vật dễ gây bỏng như nước sôi, dầu mỡ nóng, điện. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần đặc biệt chú ý các loại chất lỏng nguy hiểm như thuốc tẩy, acid... trẻ rất dễ uống nhầm.

Theo bác sĩ Hiền, các tai nạn sinh hoạt ở trẻ rất dễ xảy ra nếu người lớn không chú ý. Khi phát hiện các tai nạn này, cần sơ cứu ban đầu và đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa sớm để được xử trí kịp thời.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các bệnh nhân COVID-19 được xuất viện ngày 22/9, trong đó có cụ bà Nguyễn Thị Đ. Ảnh: BVCC

Cụ bà 92 tuổi ở Hà Nội thắng COVID-19

(PLVN) - Cụ bà Nguyễn Thị Đ. (92 tuổi), bệnh nhân cao tuổi nhất điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai, mới được xuất viện trong niềm vui của các thầy thuốc và gia đình.

Đọc thêm