Nguyên liệu :
– 200g – 250g cật heo
– 4 cái mề gà
– 1 quả ớt chuông
– 1 ít măng chua (bạn có thể sử dụng loại măng tùy ý, ở đây dùng măng lay)
– 1/2 củ cà rốt
– Gia vị: Muối, rượu gạo hoặc giấm, nước mắm, hạt nêm.
Cách làm :
Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm món cật heo xào rau củ.
– Cật heo rửa thật sạch với nước sau đó bổ làm đôi.
– Tiếp theo, dùng một con dao sắc một chút lọc toàn bộ phần tuyến hoi ( nghĩa là phần màu trắng trong hình) rồi bỏ đi, rửa lại với nước vài lần nữa cho thật sạch nhé.
– Tiếp theo, đặt úp miếng cật xuống, rồi dùng dao thái cật.
– Khi thái cật thì nên để nghiêng con dao một chút rồi thái thành những dải theo chiều ngang như trong hình có độ dày vừa phải, rồi lại thái tiếp thành những miếng nhỏ hơn bằng đốt ngón tay nhé.
– Sau đó cho cật vào bát tô rồi ướp cật với 1thìa cà phê rượu gạo hoặc giấm và 1/2 thìa cà phê muối.
– Mề gà bóp lại với muối trắng cho thật sạch rồi rửa lại với nước vài lần nữa, thái thành những lát mỏng.
– Măng chua các bạn thái thành những khúc xéo dài khoảng 1cm. Cà rốt thái miếng vừa ăn, ớt chuông xanh các bạn cũng thái miếng tương tự.
Bước 2: các bước thực hiện món cật heo xào rau củ.
– Bước đầu tiên, bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi.
– Sau đó, cho cật vào một cái giá rồi cho vào nồi trụng sơ qua, rồi nhanh chóng đem xả dưới vòi nước lạnh. Các bạn để cật vào bát để riêng, bật lại bếp cho nước sôi lại rồi làm tương tự các bước như vậy với mề gà.
– Bước tiếp theo, các bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn vào đun nóng.
– Khi dầu sôi, các bạn cho ớt chuông xanh và cà rốt vào đảo đều. Các bạn chú ý mở nhỏ lửa thôi để không làm rau củ bị xém và quá khô ăn sẽ không ngon nhé.
– Sau đó cho măng chua vào đảo cùng. Tiếp theo, các bạn cho cật heo cùng mề gà vào đảo đều. Lúc này các bạn vặn lửa to lên nhé. Sau đó tiếp tục cho thêm hai muỗng canh nước sôi nóng vào chảo.
– Đợi nước cạn bớt hãy nêm nếm thêm một chút nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm vào nữa. hoặc bạn có thể ăn thử để nêm nếm cho vừa với khẩu vị của mình.
– Đảo qua vài lần nữa thì tắt bếp, múc hỗn hợp cật heo và rau củ ra đĩa và ăn nóng với cơm.
Lưu ý khi làm món cật heo xào rau củ.
– Để món ăn được ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng nhất thì phải mua được nguyên liệu phải thật ngon. Hơn nữa nguyên liệu chúng ta dùng lại là phần nội tạng của động vật nên càng phải chọn kĩ lưỡng hơn nhé.
– Khi ướp cật heo với rượu gạo hoặc giấm và muối sẽ giúp cho cật vừa rất sạch lại không còn mùi hôi nữa.
– Bên cạnh đó, trần qua cật, mề gà cũng giúp cho cật và mề gà trở nên giòn hơn so với việc đem xào thẳng. Tuy nhiên, khi trần thì chỉ cần thấy cật heo và mề gà chuyển màu sắc là có thể vớt ra được rồi nhé.
– Tương tự như vậy, khi xào không sử dụng nước lạnh mà phải tuyệt đối là nước nóng nhé. Bởi khi dùng nước lạnh, thì thời gian làm nóng lại món xào lâu hơn, rau củ cũng bị nát hơn và đồng thời làm mất đi vị ngọt của cật heo.
– Ngoài cách sử dụng măng chua như trên thì có thể thay đổi theo ý thích của mình nhé.
Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món cật heo xào rau củ nhé!