Cây độc – chưa thể loại bỏ ngay

(PLO) - Sau sự việc 37 học sinh bị ngộ độc ngô đồng ở Nghệ An thì thấy một thực tế rằng không dễ dàng gì loại bỏ những cây có độc tính ra khỏi tầm ảnh hưởng đến con người, bởi chúng còn có các tác dụng khác như lấy bóng mát, trang trí...

Cây độc – chưa thể loại bỏ ngay

Chỉ không trồng mới, chứ khó loại bỏ ngay được

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế,  các trường học cần có sự rà soát và chặt bỏ những loại cây có độc trong trường học, trừ trường hợp trồng với mục đích học tập, nghiên cứu.

Với Nghệ An sau khi  sự việc 37 học sinh bị ngộ độc hạt cây ngô đồng Sở GD - ĐT Nghệ An cũng đã ban hành công văn khẩn về việc phòng ngừa ngộ độc do độc tố tự nhiên ở một số loài cây, hoa, quả trong khuôn viên trường học.

Tại công văn này, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, phòng chống ngộ độc đối với các loại độc tố tự nhiên, Sở GD - ĐT Nghệ An chỉ đạo các trường học rà soát, loại bỏ ngay và không trồng các loại cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc được trồng làm cảnh hoặc mọc hoang dại trong khuôn viên nhà trường.

Trên địa bàn Nghệ An, tại các trường học trồng khá nhiều cây ngô đồng nhằm tạo cảnh quan, bóng mát do tán rộng, lá xanh tốt quanh năm. Và trước chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở GD-ĐT Nghệ An, nhiều trường học băn khoăn chỉ đạo này.

Theo truyền thông tại nhiều trường tiểu học, THCS ở TP Vinh có trồng cây ngô đồng trong trường học, khi được hỏi, một số giáo viên cho rằng phương án “loại bỏ ngay” cây ngô đồng là không khả thi bởi đây hầu hết là cây được trồng lâu năm, tán rộng, tạo bóng mát cho học sinh.

Theo giáo viên quan trọng là việc giáo dục, nhắc nhở các em hiểu được độc tố có trong hạt và không ăn loại hạt cây ngô đồng này.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Phó Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết về phương án “loại bỏ ngay” cây ngô đồng thì các trường căn cứ vào tình hình thực tế để có biện pháp tuyên truyền, giáo dục học sinh không sử dụng bất kỳ bộ phận của cây, hoa, quả có chứa hợp chất gây độc hoặc nghi ngờ để ăn uống. Trên cơ sở đó sẽ rà soát, không trồng mới cây ngô đồng trong trường học.

Sự việc này gợi nhớ đến trước đây đã từng có thông tin cây vạn niên thanh có thể giết chết một đứa trẻ trong vòng một phút, lấy mạng người lớn chỉ cần 15 phút. Thông tin này làm xôn xao dư luận vì cây vạn niên thanh rất được người Việt Nam ưa chuộng trồng làm cảnh trong nhà, ngoài vườn, trang trí công sở.

Y học có ghi nhận trường hợp một bé gái 12 tuổi ở Cộng hòa Czech nuốt phải lá vạn niên thanh và bị thủng động mạch chủ thực quản, gây xuất huyết ồ ạt. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Lãng - Hội Sinh vật cảnh TP HCM vạn niên thanh tuy có độc nhưng chỉ ở một chừng mực nhất định nếu nuốt phải hoặc bị dính mủ cây với lượng lớn chứ không gây chết người cực nhanh như tin đồn.  Vì thế không nên tẩy chay loại cây cảnh với nhiều ưu điểm và vốn được ưa chuộng từ nhiều năm nay mà chỉ cần lưu ý khi trồng vạn niên thanh nên trồng vào chậu cao, tránh xa tầm với của trẻ em và khi tiếp xúc thì tránh bị mủ cây dính vào da. 

Trước đó, như báo PLVN đã đưa tin: Tại địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh vừa qua liên liếp xảy ra các vụ ngộ độc do ăn phải hạt cây ngô đồng tại khuôn viên trường và phải nhập viện.

Theo các bác sĩ, hạt cây ngô đồng chứa một chất độc gây độc cho đường tiêu hoá và gan. Ăn vào sẽ xuất hiện đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy. Nếu bị nặng có thể gây xuất huyết đường tiêu hóa, rối loạn thần kinh. 

Sau đó, Bộ Y tế cũng đã có yêu cầu chặt nhiều loại cây có độc trong trường học. Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cũng đề nghị một số đơn vị thuộc Bộ GD-ĐT phối hợp chỉ đạo các cơ sở giáo dục tại các địa phương rà soát, loại bỏ ngay các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc được trồng với mục đích làm cảnh hoặc mọc hoang dại trong khuôn viên nhà trường.  Nếu phải trồng với mục đích học tập, nghiên cứu, nhà trường cần có biển cảnh báo và các biện pháp kiểm soát an toàn phù hợp đối với mỗi cây, hoa này.  

Bên cạnh đó, Cục Y tế dự phòng cho rằng các trường cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho học sinh. Giáo viên cần yêu cầu học sinh không sử dụng bất kỳ bộ phận của cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc hoặc nghi ngờ để ăn uống.  

Để đảm bảo tính mạng cho học sinh, nhà trường và gia đình cần phát hiện sớm những vấn đề bất thường về sức khỏe nghi ngờ do ăn phải các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc và thông báo với cơ sở y tế gần nhất để phối hợp xử lý kịp thời./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm