CDC Mỹ: Covid-19 có thể lây từ 1-3 ngày trước khi có triệu chứng

(PLVN) - Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, những người nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể truyền bệnh sang cho người khác từ 1-3 ngày trước khi bản thân họ xuất hiện các triệu chứng mắc bệnh.

CDC Mỹ: Covid-19 có thể lây từ 1-3 ngày trước khi có triệu chứng

Nghiên cứu dựa trên 243 trường hợp mắc Covid-19 ở Singapore từ 23/1 đến 16/3.

CDC nhận thấy có 7 nhóm có thể đã xảy ra tình trạng lây nhiễm trước khi người bệnh xuất hiện triệu chứng. Trong đó, ở 4 nhóm có thể xác định được ngày phơi nhiễm, việc lây nhiễm đã xảy ra trong thời gian từ 1-3 ngày trước khi các triệu chứng bệnh xuất hiện ở ca bệnh gốc.

Trong số những ca bệnh nói trên ở Singapore, 157 người bị lây bệnh trong nước và 10 người trong số này được cho là đã lây bệnh cho người khác trước khi phát bệnh.

CDC cho rằng việc chỉ những người có triệu chứng bệnh hạn chế tiếp xúc thôi là chưa đủ để kiểm soát dịch Covid-19, mà cần phải tuân thủ nghiêm túc các quy định về giãn cách xã hội.

Theo CDC, nghiên cứu này có thể bị ảnh hưởng bởi các báo cáo chưa chính xác về các ca mắc bệnh, đặc biệt là những người chỉ có triệu chứng nhẹ. Dù vậy CDC cũng cho biết, một số báo cáo trước đây ở Trung Quốc cũng cho thấy virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan trước khi người nhiễm xuất hiện triệu chứng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm