Chạy đua "nghẹt thở" cứu hộ nạn nhân bị mắc kẹt dưới đống đổ nát sau động đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các quan chức cho biết một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển các khu vực phía tây nam Pakistan vào sáng sớm thứ Năm, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Người dân tập trung bên ngoài bệnh viện sau trận động đất ở Harnai, Balochistan. Ảnh: QuettaVoice.com qua Reuters

Người dân tập trung bên ngoài bệnh viện sau trận động đất ở Harnai, Balochistan. Ảnh: QuettaVoice.com qua Reuters

Bộ trưởng Bộ Nội vụ tỉnh Zia Langov cho biết trận động đất xảy ra ở tỉnh Balochistan gần biên giới của nước này với Iran trước bình minh khi mọi người đang ngủ. Cục Khí tượng Pakistan đưa cường độ trận động đất lên 5,9 độ richter và cho biết trận động đất xảy ra lúc 3 giờ 31 phút sáng, cách thủ phủ tỉnh Quetta khoảng 100 km về phía tây.

Trận động đất đã san phẳng hàng trăm ngôi nhà ở quận Harnai bị ảnh hưởng nặng nề nhất, gần tâm chấn. Ít nhất 300 người bị thương đang được điều trị tại các bệnh viện địa phương, Zia cho biết.

Nhiều nạn nhân thiệt mạng khi mái nhà và tường đổ sập sau khi trận động đất mạnh 5,7 độ Richter xảy ra. Điện đã bị cắt trong khu vực làm gián đoạn các hoạt động cứu hộ và điều trị những người bị thương tại các bệnh viện.

Lực lượng cứu hộ đang cố gắng tiếp cận những người bị sợ hãi bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, chính quyền địa phương Suhail Anwar cho biết. Có một phụ nữ và sáu trẻ em trong số những người thiệt mạng, ông nói thêm.

Chạy đua "nghẹt thở" cứu hộ nạn nhân bị mắc kẹt dưới đống đổ nát sau động đất ảnh 1

Một ngôi nhà ở Harnai bị hư hại sau trận động đất nghiêm trọng. Ảnh: AP

Dư chấn của trận động đất đã được cảm nhận ở phía nam thành phố Karachi và ở xa như ở thủ đô Islamabad của Pakistan. Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia (NDMA) cho biết, các cú va chạm đã gây ra lở đất tại hai địa điểm trên đường cao tốc chính giữa Quetta và Harnai.

Pakistan nằm giữa ranh giới nơi giao nhau giữa các mảng kiến ​​tạo Ấn Độ và Á-Âu, khiến nước này dễ bị động đất. Vào tháng 10/2015, một trận động đất 7,5 độ richter ở Pakistan và Afghanistan đã làm gần 400 người thiệt mạng trên những địa hình hiểm trở, cản trở các nỗ lực cứu trợ.

Đất nước này cũng hứng chịu một trận động đất mạnh 7,6 độ Richter vào ngày 8/10/2005, khiến hơn 73.000 người thiệt mạng và khoảng 3,5 triệu người mất nhà cửa, chủ yếu ở Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm