Chè Hảo Đạt (Thái Nguyên) - Sản phẩm độc đáo của vùng chè Tân Cương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tân Cương mảnh đất từ xưa đã được mệnh danh là nơi có vùng trà ngon bậc nhất Việt Nam. Nằm cách thành Phố Thái Nguyên 13km về phía Tây Nam, đây là nơi tạo ra các sản phẩm chè Tân Cương thơm ngon nổi tiếng, được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến.
Tổng bí thư BCH TW Đảng Cộng Sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng thăm HTX chè Hảo Đạt ngày 10/01/2023. (Ảnh: Lê Hanh)
Tổng bí thư BCH TW Đảng Cộng Sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng thăm HTX chè Hảo Đạt ngày 10/01/2023. (Ảnh: Lê Hanh)

Chè Tân Cương có nước màu vàng mật ong, hương vị thanh thanh, chát nhẹ dư vị ngọt nơi đầu lưỡi. Theo nghiên cứu thì chè Tân Cương ngon bởi người dân nơi đây có kinh nghiệm chăm sóc, chế biến, cách pha trà độc đáo. Đặc biệt là do vùng đất này có thiên nhiên ưu ái cho nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi để có thể sản sinh ra được giống chè hảo hạng. Tân Cương có được thổ nhưỡng có nguồn vi chất phù hợp sự phát triển cây chè, khí hậu mát mẻ, nguồn nước tưới chủ yếu là tự nhiên từ các suối, khe.

Chè Tân Cương bắt nguồn từ giống chè Trung du do ông Tổ (Ông Đội Năm - Vũ Văn Hiệt) trồng thử từ năm 1922. Vùng chè Tân Cương nằm ngay dưới chân dãy núi Tam Đảo hùng vĩ có độ cao 1.597 m so với mặt biển, những ngọn đồi bát úp xen kẽ cùng với nguồn nước đầu nguồn Sông Công đã tạo nên một vùng tiểu khí hậu không ở đâu thuận lợi hơn cho cây chè phát triển và đặc biệt hơn thế vùng đất nơi đây được mẹ thiên nhiên ưu đãi ban tặng điều kiện thổ nhưỡng thích hợp giúp cây chè có hương thơm vị đậm, mang giá trị cao cho nền kinh tế của người dân vùng chè Tân Cương.

Tân Cương mảnh đất từ xưa đã được mệnh danh là nơi có vùng trà ngon bậc nhất Việt Nam. (Ảnh: Lê Hanh)

Tân Cương mảnh đất từ xưa đã được mệnh danh là nơi có vùng trà ngon bậc nhất Việt Nam. (Ảnh: Lê Hanh)

Mang tâm huyết với nghề chè và nhận thấy được tiềm năng lớn của vùng đất Tân Cương, bà Đào Thanh Hảo, một người con đất Tân Cương đã thành lập HTX Chè Hảo Đạt, với quyết tâm bảo tồn, duy trì và phát triển cộng đồng sản xuất chè tại Tân Cương, Thái Nguyên.

Một trong những sản phẩm hội tụ tinh túy của thiên nhiên và con người được coi là sản phẩm độc đáo của vùng chè Tân Cương cũng như chứa đựng hết tâm huyết và tình yêu cây chè của nghệ nhân Đào Thanh Hảo là sản phẩm chè Đinh. Đây cũng là sản phẩm hội tụ những kinh nghiệm được tích lũy qua truyền thống lâu đời của các nghệ nhân trồng và chế biến chè.

Sản phẩm chè Đinh của HTX chè Hảo Đạt được tạo ra với một quy trình được kiểm soát nghiêm ngặt: từ khâu chăm sóc, tưới nước, chăm bón, che phủ đất, ...để tạo ra các búp chè chất lượng cao nhất. Việc thu hái búp chè Đinh là cả một nghệ thuật, một mầm non nhọn nhất của búp chè được người hái lựa chọn kỹ lưỡng theo các quy chuẩn riêng.

Để có được 1kg chè Đinh khô cần 20 người hái trong khoảng 2 tiếng đồng hồ từ 5-7h sáng khi giọt sương còn đọng lại trên búp chè. Chè sau khi thu hái sẽ trải qua quá trình sao tay truyền thống bởi các nghệ nhân sao chè giàu kinh nghiệm. Từ khâu chỉnh nhiệt độ để sao làm héo chè tới công đoạn vò để tạo hình cánh chè đinh, từ khâu sao khô tới khâu lên hương tạo hương vị thơm ngon.

Đặc trưng của chè Đinh Tân Cương Thái Nguyên đều do các nghệ nhân cao niên nhiều kinh nghiệm thao tác thuần thục để sản xuất ra các cánh chè xoăn tít, nhỏ và đều tăm tắp. Dòng chè cao cấp này sẽ có hương vị đặc biệt hơn tất cả, màu nước rót ra xanh non hơi màu ánh vàng, đẩy mùi hương cốm non tươi mát bay lên đánh thức giác quan của người thưởng trà. Khi thưởng ngoạn tách trà được pha từ thành phẩm chè Đinh, vị chát dịu sẽ nhẹ nhàng chạm đến vị giác của người uống, rồi nhanh chóng là vị ngọt hậu đậm đà sâu lắng, làm say lòng quý trà hữu ngay từ lần đầu thưởng thức.

Du khách tham quan và thưởng thức trà tại HTX chè Hảo Đạt. (Ảnh : Lê Hanh)

Du khách tham quan và thưởng thức trà tại HTX chè Hảo Đạt. (Ảnh : Lê Hanh)

Bà Đào Thanh Hảo - Giám đốc HTX chè Hảo Đạt cho biết: Tôi lớn lên trong đất chè Tân Cương, không chỉ kiên định con đường phải bám cây chè để sống mà còn đau đáu việc làm sao để mang đến cho sản phẩm trà Tân Cương Thái Nguyên những giá trị mới.

Và bà đã thành công khi xây dựng được thương hiệu chè Hảo Đạt, xây dựng được một không gian văn hóa chè Hảo Đạt, đưa HTX Hảo Đạt thành một điểm đến của du khách đến với Thái Nguyên. Khiến du khách đến với Tân Cương - Thái Nguyên mà chưa đến nơi này, chưa mua chè Hảo Đạt về làm quà, chưa tận tay hái những búp chè non, sao chè,.. là cảm thấy hành trình của mình chưa trọn vẹn.

HTX chè Hảo Đạt cũng đã áp dụng những tiêu chuẩn khắt khe để sản xuất loại chè tôm nõn mang thương hiệu Hảo Đạt đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao - sản phẩm chè duy nhất của Thái Nguyên đạt tiêu chuẩn này. Thương hiệu chè Hảo Đạt đã vinh dự được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 2023.

Đáng nói hơn, HTX chè Hảo Đạt hiện nay đã quy tụ nhiều hộ gia đình từ chỗ sản xuất manh mún, thành một tập thể mạnh, sản xuất ra sản phẩm chất lượng, nâng tầm giá trị cho đất chè Thái Nguyên.

Hiện nay, sản phẩm chè Đinh của HTX chè Hảo Đạt đã được đưa ra thị trường với giá trị, chất lượng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng, chứa đựng đầy đủ thanh - sắc - vị - thần tạo nên cái tình rất riêng của bà con đất chè.

Đọc thêm