Chi cục THADS quận 5: Chuẩn bị cưỡng chế vụ đương sự chây ỳ thi hành án

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Theo kế hoạch, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM sẽ tổ chức cưỡng chế thi hành án, buộc 16 tổ chức, hộ kinh doanh khác bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Khu mặt bằng 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5. Nơi các tổ chức, Hộ kinh doanh, cá nhân đang sử dụng bán hàng hoá phải giao trả mặt bằng cho Công ty Phương Đông.

Khu mặt bằng 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5. Nơi các tổ chức, Hộ kinh doanh, cá nhân đang sử dụng bán hàng hoá phải giao trả mặt bằng cho Công ty Phương Đông.

Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) Quận 5 đang tổ chức thi hành một số Bản án, Quyết định của Tòa án có tính chất phức tạp; mặc dù đã được động viên, giải thích, thuyết phục nhiều lần, có trường hợp đã áp dụng biện pháp kê biên, bán đấu giá tài sản nhưng đương sự vẫn không tự giác chấp hành. Đương sự cố tình chây ì kéo dài thời gian để trục lợi.

Theo kế hoạch, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM sẽ tổ chức cưỡng chế thi hành án, buộc 16 tổ chức, hộ kinh doanh khác bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Việc cưỡng chế bàn mặt bằng trên được thi hành theo bản án số Bản án số 611/2019/KDTM-PT ngày 02/7/2019 của TAND TP.HCM đã có hiệu lực pháp luật. Theo bản án Bản án số 611/2019/KDTM-PT có 22 tổ chức, hộ kinh doanh thuộc đối tượng phải thi hành án.

Quá trình tổ chức thi hành án, Ban chỉ đạo thi hành án Quận, Chi cục THADS Quận 5 và các các ban ngành đoàn thể tại địa phương xuống động viên, thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện giao mặt bằng. Nhiều hộ kinh doanh đã có ý thức tự nguyện thực hiện thi hành án.

Tuy nhiên, còn phần lớn các hộ kinh doanh nhiều lần kéo dài thời gian thi hành án. Một số đương sự còn đề nghị xem xét lại bản án và đã được Tòa án nhân dân Cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh, TAND Tối cáo, Tổng cục Thi hành án dân sự

Cụ thể, Thông báo số 01/TB-KDTM ngày 08/01/2020 Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM có nội dung: “… không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án số 611/2019/KDTM-PT ngày 02/7/2019 của Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh”.

Tại Thông báo số 383/TB-TA ngày 20/8/2020 của TAND Tối cao cũng nêu rõ: “ … báo không có cơ sở Kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án số 611/2019/KDTM-PT ngày 02/7/2019 của Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi được cơ quan Tòa án giải quyết, các đương sự tiếp tục khiếu nại, yêu cầu hoãn thi hành án.

Giải quyết các khiếu nại này, Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 1159/QĐ-CTHADS Ngày 02/7/2021 về việc giải quyết khiếu nại, có nội dung: Không chấp nhận khiếu nại của các ông, bà nêu trên.

Sau đó, Tổng cục THADS ban hành Quyết định số 81/QĐ-TCTHADS ngày 26/01/2022 có nội dung: Không chấp nhận khiếu nại, giữ nguyên Quyết định giải quyết khiếu nại số 1159/QĐ-CTHADS ngày 02/7/2021 của Cục THADS TP.HCM.

Chi cục THADS quận 5 nhận định việc cố ý kéo dài thời gian thi hành án để nhằm chiếm dụng mặt bằng để kinh doanh và không phải trả tiền thuê mặt bằng.

Như vậy, hiện nay tại mặt bằng số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 còn Công Ty Ninh Bình và các hộ kinh doanh đang trực tiếp quản lý, sử dụng; những đương sự này có điều kiện thi hành án nhưng cố tình không chấp hành nội dung án tuyên. Vì vậy, việc tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật là hết sức cần thiết, có lý, có tình để giải quyết dứt điểm vụ việc và cũng để chấp hành nghiêm bản án có hiệu lực, Chi cục THADS quận 5 đã báo cáo, xin ý kiến và được sự nhất trí của Ban chỉ đạo thi hành án Quận cho thực hiện việc cưỡng chế buộc 16 tổ chức, hộ kinh doanh trả diện tích còn lại tại khu đất số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Phương Đông theo kế hoạch đề ra./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm