Chỉ dùng buồng áp lực âm khi đạt chuẩn phòng dịch Covid - 19

(PLVN) - PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM vừa cho biết, khuyến cáo của CDC Hoa Kỳ, buồng áp lực âm sử dụng trong phòng dịch Covid - 19 phri yêu cầu đạt chuẩn. 

Chỉ dùng buồng áp lực âm khi đạt chuẩn phòng dịch Covid - 19

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM vừa cho biết, khuyến cáo của CDC Hoa Kỳ nêu rõ: Trước khi đưa vào sử dụng, các phòng áp lực âm phải đạt các tiêu chí kỹ thuật nghiêm ngặt mới phát huy được hiệu quả phòng ngừa lây lan mầm bệnh ra môi trường xung quanh như mong muốn và đảm bảo an toàn cho cả người bệnh và nhân viên y tế.

Theo ông Tăng Chí Thượng, chính vì yêu cầu cao về yếu tố kỹ thuật, trong khi chờ Bộ Y tế ban hành các hướng dẫn chi tiết về buồng áp lực âm, Hội đồng Khoa học công nghệ Sở Y tế Tp Hồ Chí Minh mở rộng bao gồm các chuyên gia đầu ngành liên quan đã xây dựng tiêu chí kỹ thuật đối với buồng áp lực âm sử dụng trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Căn cứ trên các tiêu chí này, Sở Y tế đã yêu cầu Ban Giám đốc các bệnh viện phải mời Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 3 đến đo đạc các chỉ số trước khi tổ chức nghiệm thu buồng áp lực âm. Chỉ khi đạt tất cả các tiêu chí mới được phép đưa vào sử dụng.

Về nguyên tắc, phòng cách ly bệnh lây nhiễm qua đường thở (AIIR: Airborne Infection Isolation Rooms) hay còn gọi là “phòng cách ly áp lực âm”, là phòng cách ly lý tưởng cho các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, trong đó có dịch bệnh Covid - 19. Tuy nhiên, khi đại dịch xảy ra, thường không đủ phòng áp lực âm cho bệnh nhân mắc bệnh, khi đó nên ưu tiên dành riêng phòng áp lực âm cho những bệnh nhân sẽ phải trải qua các thủ thuật chăm sóc và điều trị có nguy cơ tạo ra giọt bắn nhỏ dạng khí dung.

Nếu không đủ số phòng áp lực âm do đại dịch bùng phát, biện pháp thay thế đó là cho người bệnh mỗi người ở riêng 1 phòng, cửa luôn đóng kín và có nhà vệ sinh riêng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm