Chiếc mũ huyền thoại Jackie Kennedy đội trong lễ nhậm chức của chồng

(PLVN) - Hình ảnh Đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy với chiếc mũ hộp bằng len đã trở thành một trong những khoảnh khắc khó quên nhất trong lễ nhậm chức của các đời tổng thống Mỹ.

Ngày 20/1/1961 là một ngày hết sức đặc biệt trong lịch sử nước Mỹ, báo với người dân cả nước rằng một thời đại mới đang đến gần. John F. Kennedy là người lãnh đạo đầu tiên của Mỹ ra đời trong thế kỷ 20, tổng tư lệnh Công giáo đầu tiên và cũng là tổng thống đầu tiên có bài phát biểu nhậm chức được chiếu trên màn hình TV màu. 

Trong ngày trọng đại đó, Tổng thống Kennedy đã nói một câu nói nổi tiếng mãi về sau: "Đừng hỏi quốc gia có thể làm gì cho bạn mà hãy tự hỏi bản thân mình có thể làm gì cho đất nước".

Vào ngày lễ trọng đại của chồng, chiếc mũ len giống quả cầu của Jackie Kennedi đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người yêu thích thời trang với áo khoác và chiếc váy màu nâu vàng đã được Oleg Cassini thiết kế riêng cho bà. 

Chiếc mũ huyền thoại Jackie Kennedy đội trong lễ nhậm chức của chồng ảnh 1
 Tổng thống John Kennedi và vợ Jackie tại lễ nhậm chức vào ngày 20/1/1961.

Giữa cái lạnh cắt da và các vị phu nhân run rẩy trong chiếc mũ lông chồn, Jackie Kennedi như một hơi thở tràn trề nhựa sống, vừa sang trọng và tươi mới. Theo Thurston Clarke, tác giả của quyển Ask Not (1961), bà xuất hiện trên bậc thềm của Điện Capitol như "cánh hoa thanh tao lạc giữa rừng hoa tiều tụy". 

Chiếc mũ huyền thoại của bà được sáng tạo bởi Roy Halston Frowick, nhà thiết kế tiên phong của trào lưu thời trang tự do phóng túng kỷ nguyên disco những năm 1970. Halston đã mất hàng giờ đứng giữa hai chiếc gương để hoàn chỉnh tạo hình tác phẩm của mình với chỉ 2 tiêu chí chính, đơn giản mà hoàn hảo.

[Những sự thật bất ngờ về các tống thống Mỹ]

Thế nhưng, điều bất ngờ đã xảy ra. Sáng ngày hôm đó, khi với tay lên để nắm chặt mũ khỏi bay vì gió lớn, Jackie Kennedy đã vô tình tạo ra một vết lõm khá sâu trên mũ. Dù ít người chú ý điểm này nhưng nó lại được phát sóng trên khắp thế giới. Bản thân Halston cũng rất kinh ngạc khi nhận ra mọi người đều cố tình đè mũ cho lõm xuống giống như bà.

Sự thú vị thứ hai trong bộ trang phục của bà Kennedy vào ngày ấy là màu sắc. Trong khi hầu hết người Mỹ, qua các ảnh chụp ở tạp chí Life, thường nhớ đến vị Đệ nhất phu nhân với bộ trang phục màu xanh trứng vịt, kết hợp áo ghi lê và cà vạt màu xanh thép, thì cảnh từ một bộ phim tài liệu của CNN Films về nhà thiết kế huyền thoại Halston lại cho thấy cả set đồ có màu hơi hồng. Các nhà nghiên cứu tại Thư viện Bảo tàng Tổng thống John F. Kennedy, nơi bộ trang phục được lưu trữ, nói với CNN rằng chiếc váy và mũ về cơ bản không có màu - có màu trung tính, màu be nhạt và thậm chí chỉ hơi xanh xanh. Sự sai lệch về màu của chiếc váy có thể xảy ra khi thiết bị chụp ảnh thời xưa không bắt chuẩn màu gốc.

Năm 2017, Đệ nhất phu nhân Melania Trump khoác lên người chiếc váy xanh của hãng Ralph Lauren trong lễ nhậm chức của chồng, nhiều người tin rằng bà đang thể hiện sự trân trọng đối với một bộ trang phục nổi tiếng. 

Chiếc mũ huyền thoại Jackie Kennedy đội trong lễ nhậm chức của chồng ảnh 2
Đệ nhất phu nhân Melania Trump khoác lên người chiếc váy xanh của hãng Ralph Lauren trong lễ nhậm chức của chồng. 

Chiếc mũ hộp pillbox đã trở thành biểu tượng trong phong cách thời trang của Jackie Kennedy. Vào ngày chồng bị ám sát, bà từng xuất hiện với chiếc mũ pillbox màu hồng mâm xôi. Bộ váy dính đầy máu của tổng thống được bảo quản tại Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ và không hề công khai trước công chúng, mãi cho đến năm 2103.

Trong vòng chưa đầy 3 năm tại Nhà Trắng, Jackie Kennedy đã làm việc với nhiều nhà thiết kế lừng danh, chẳng hạn như Stéphane Boudin, để hiện đại hóa nội thất trong dinh thự. Bà cũng từng cộng tác với Raymond Loewy để chọn ra màu xanh lý tưởng nhất cho chuyên cơ Air Force One của tổng thống.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm