Chiến lược vươn ra toàn cầu của Masan Núi Pháo

(PLVN) - Ngày 29/6/2020, Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials (thường gọi là Masan Núi Pháo), một trong những nhà sản xuất khoáng sản và hóa chất công nghiệp tích hợp lớn nhất Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông Thường niên năm 2020. Chiến lược vươn ra toàn cầu cũng đã được lãnh đạo Masan trình bày tại đại hội.

Tổ hợp Sản xuất H.C.Starck hiện đại của MSR

Tổ hợp Sản xuất H.C.Starck hiện đại của MSR

Tại đại hội, lãnh đạo Tập đoàn Masan đã quyết định thay đổi tên Công ty, từ Công ty CP Tài nguyên Masan thành Công ty CP Masan High-Tech Materials (MSR).

Theo lãnh đạo MSR, thương vụ mua lại nền tảng kinh doanh Vonfam của Tập đoàn H.C Starck sẽ mang lại cho Công ty các trung tâm sản xuất tiên tiến ở mỗi khu vực thị trường trọng yếu như NAFTA, EU và APAC với các cơ sở sản xuất tại Đức, Canada và Trung Quốc; một nền tảng công nghệ tái chế đẳng cấp thế giới, vừa có thể mở rộng và nhân rộng ra mọi địa điểm cơ sở kinh doanh.

Chiến lược vươn ra toàn cầu của Masan Núi Pháo ảnh 1
 Ông Danny Le - Tổng giám đốc Tập đoàn Masan, kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Masan High-Tech Material

Hiện nay, với việc kết hợp giữa dòng sản phẩm hiện có và sản phẩm mở rộng, Công ty có thể tạo vị thế vững vàng do có lợi nhuận kinh doanh từ nhu cầu ngày càng tăng trong tương lai với các dòng sản phẩm của mình như các vật liệu công nghệ cao dùng để hỗ trợ những tiến bộ công nghệ; đáp ứng các nhu cầu cơ sở hạ tầng công nghiệp về sự đô thị hóa nhanh chóng tại nhiều nước đang phát triển; và phục vụ các chương trình nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng tại các nước phát triển..

Liên quan đến vấn đề tài chính, đại diện MSR cho biết, năm 2019, doanh thu thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh đạt 4.706 tỷ đồng, giảm 31% so với năm 2018, phản ánh môi trường kinh doanh đầy khó khăn, thử thách trong năm 2019.

Nhu cầu toàn cầu suy yếu, khối lượng sản xuất sụt giảm cùng với ảnh hưởng lớn bởi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đã khiến giá các hàng hóa của công ty giảm xuống trong suốt năm qua. Sản phẩm Vonfam và Bismut còn chịu tác động bởi việc bán một lượng lớn hàng dự trữ của sàn giao dịch Fanya tại Trung Quốc trong tháng 9/2019. Giá trung bình trong năm của các sản phẩm Vonfram, Florit, Đồng và Bismut bị giảm xuống lần lượt là 22%, 3%, 8% và 32%.

Chiến lược vươn ra toàn cầu của Masan Núi Pháo ảnh 2
Đại hội cổ đông MSR 

Tuy nhiên, MSR cho biết, công ty vẫn duy trì lượng cấp liệu đầu vào Nhà máy chế biến Núi Pháo ở mức 3,78 triệu tấn, giảm 2,8% so với kỷ lục đạt được năm 2018 là 3,89 triệu tấn. Để bù đắp lại một phần tác động của việc giá thành và sản lượng sụt giảm, Công ty đã tập trung vào việc kiểm soát chi phí, nên đã cắt giảm được 12% chi phí tiền mặt, tương đương khoảng 14 triệu USD, so với cùng kỳ năm trước. Trong năm 2019, Công ty đã dàn xếp xong vụ kiện kéo dài với Jacobs E&C Australia Pty Ltd. 

Hướng tới năm 2020, MSR nhận thấy có thể sẽ vẫn là một năm có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 toàn cầu. “Tại Masan High-Tech Materials, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn và ban hành các kế hoạch về tính liên tục kinh doanh, từ đó giúp củng cố năng lực để dẫn dắt Công ty vượt qua cuộc khủng hoảng toàn cầu này”, đại diện MSR nói.

Đại hội đồng Cổ đông Thường niên MSR cũng đã trình bày, quyết định nhiều vấn đề quan trọng như: Báo cáo về quản trị và kết quả hoạt động năm 2019 của Hội đồng Quản trị; Báo cáo của Ban Kiểm soát về kết quả kinh doanh của Công ty, kết quả hoạt động của Hội đồng Quản trị và Tổng Giám đốc trong năm 2019; Báo cáo tài chính năm 2019 của Công ty đã được Công ty TNHH KPMG kiểm toán; Kế hoạch kinh doanh của Công ty năm 2020; Lựa chọn Công ty TNHH KPMG là Công ty kiểm toán cho Công ty năm 2020; Thông qua thù lao cho các thành viên Hội đồng Quản trị và thành viên Ban Kiểm Soát của Công ty trong năm 2020; Các giao dịch giữa Công ty với các bên có liên quan của Công ty; Phân chia lợi nhuận năm 2019; Phương án phát hành cổ phiếu mới của Công ty.

Ngoài ra, Đại hội cũng trình bày việc từ nhiệm của TS. Nguyễn Đăng Quang khỏi Hội đồng Quản trị, và số lượng thành viên Hội đồng Quản trị của Công ty trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2016-2021 là 4…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm