'Chiêu' lừa đảo hàng chục người của nữ giám đốc

(PLVN) - Trần Thị Thu thành lập Công ty TNHH Future Nghệ An, dù đơn vị này không có chức năng tuyển lao động đi làm việc và đưa người đi nước ngoài nhưng nữ giám đốc đã lừa đảo 64 bị hại, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng.
Bị cáo Trần Thị Thu lĩnh 18  tù vì lừa đảo
Bị cáo Trần Thị Thu lĩnh 18 tù vì lừa đảo

Ngày 31/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Thu (38 tuổi, quê Hà Tĩnh), trú xã Nghi Kim, TP Vinh (tỉnh Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Khoảng đầu tháng 5/2020, thông qua mối quan hệ quen biết với bạn của chồng Trần Thị Thu xin thành lập văn phòng đại diện tại TP Vinh của một công ty có trụ sở ở Hà Nội. Văn phòng được quyền tuyển sinh và hỗ trợ đào tạo học viên. 

Quá trình hoạt động, ký kết các hợp đồng Thu đều lấy danh nghĩa là giám đốc văn phòng tại Vinh. Đến tháng 10/2018, Thu tự chấm dứt hoạt động của văn phòng do thấy không đáp ứng được mục đích của mình. 

Ngày 5/10/2018, Thu thành lập Công ty TNHH hệ thống giáo dục quốc tế Future Nghệ An.

Dù cả Văn phòng và Công ty Future không có chức năng tuyển người lao động đi làm việc và đưa người đi nước ngoài; Trần Thị Thu cũng không ký kết hợp đồng liên kết, liên doanh với bất kỳ cơ quan tổ chức nào trong và ngoài nước có chức năng tuyển người lao động đi làm việc và du lịch ở nước ngoài nhưng Thu vẫn cố tình lừa đảo các lao động. 

Để tạo lòng tin cho những người có nhu cầu đi nước ngoài, Thu đăng tải các đơn hàng tuyển người lao động đi làm việc các công ty ở Hàn Quốc, Canada theo diện định cư... nhận thủ tục đi du lịch một số nước châu Âu lên các trang cá nhân như Facebook, Zalo. 

Việc Trần Thị Thu thuê địa điểm, 5 giáo viên tổ chức mở lớp học tiếng Hàn, tiếng Anh cho các lao động khiến nhiều người càng tin vào hoạt động của công ty này.

Cơ quan điều tra xác định, trong vòng hơn 1 năm từ tháng 4/2018 đến tháng 5/2019, Trần Thị Thu đã trực tiếp ký hợp đồng thỏa thuận, nhận hồ sơ, nhận tiền cọc của 64 người để làm thủ tục cho họ đi lao động, du lịch ở nước ngoài, chiếm đoạt tổng số tiền gần 3 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Thu thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Về số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại, Thu khai đã sử dụng vào một số việc như trả tiền thuê văn phòng... mua ô tô trả góp (sau đó đã bán để trả nợ ngân hàng) trả lương cho nhân viên, cộng tác viên và tiêu xài cá nhân hết. Bị cáo khai hiện không còn khả năng chi trả.

Tham dự phiên tòa các bị hại đề nghị bị cáo Thu phải hoàn trả lại tòa bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trần Thị Thu bị tòa tuyên phạt 18 năm tù. Buộc bị cáo phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Đọc thêm