Chính phủ Mỹ đã có tiền để không phải đóng cửa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quốc hội Mỹ đã đấu tranh giành Washington trở lại bờ vực của việc Chính phủ đóng cửa bằng cách bỏ phiếu để tiếp tục tài trợ cho Chính phủ đến hết ngày 3/12. Tổng thống Biden đã ký dự luật trước khi nguồn tài trợ cạn kiệt vào nửa đêm thứ Năm theo giờ Washington (trưa nay theo giờ Việt Nam).

Tổng thống Biden cho biết có nhiều việc phải làm sau khi Quốc hội Hoa Kỳ ngăn chặn việc đóng cửa Chính phủ. Ảnh: Nhà Trắng

Tổng thống Biden cho biết có nhiều việc phải làm sau khi Quốc hội Hoa Kỳ ngăn chặn việc đóng cửa Chính phủ. Ảnh: Nhà Trắng

Tiếp đó, chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden đã phải đối mặt với một thử nghiệm quan trọng vào thứ Năm giữa các thành viên đảng Dân chủ khi Hạ viện chuẩn bị một cuộc bỏ phiếu về dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la mà những người tiến bộ đã đe dọa sẽ chặn trừ khi cũng có một thỏa thuận lớn hơn kế hoạch chi tiêu xã hội.

"Còn rất nhiều việc phải làm. Nhưng việc thông qua dự luật này nhắc nhở chúng ta rằng công việc của lưỡng đảng là cho chúng ta thời gian để thông qua nguồn tài trợ dài hạn hơn để duy trì hoạt động của chính phủ và mang lại lợi ích cho người dân Mỹ", Tổng thống Biden nói trong một tuyên bố.

Hạ viện đã thông qua biện pháp này trong một cuộc bỏ phiếu của lưỡng đảng với tỷ lệ 254-175, vài giờ sau khi nó được Thượng viện thông qua với tỷ lệ 65-35.

Dự luật chi tiêu ngắn hạn được thông qua tại Thượng viện cũng cung cấp viện trợ cho các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão, cháy rừng và các thảm họa thiên nhiên khác cũng như tiền để giúp đỡ những người tị nạn Afghanistan.

Với việc vượt qua rào cản đó, Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã cạnh tranh để bỏ phiếu tiến tới kế hoạch cơ sở hạ tầng đã được Thượng viện thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng. Theo nguồn tin của Reuters, cả hai đã nói chuyện qua điện thoại vào chiều thứ Năm về vấn đề này.

Chính phủ Mỹ đã có tiền để không phải đóng cửa ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi công bố nghị quyết vừa ký để tránh Chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa trong buổi lễ trên Đồi Capitol ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 30/9/2021. Ảnh: Reuters

Một số đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ đã tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống lại dự luật đầu tư vào đường xá, cầu và các cơ sở hạ tầng khác của quốc gia, tức giận vì đảng Dân chủ vẫn chưa đạt được thỏa thuận về dự luật đồng hành trị giá hàng tỷ đô la tài trợ cho các dịch vụ xã hội và giải quyết biến đổi khí hậu.

Tranh cãi giải quyết nguy cơ vụ vỡ nợ lịch sử của Hoa Kỳ

Trong một cuộc chiến liên quan đến ngân sách khác của lưỡng đảng, các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa quốc hội tiếp tục tranh cãi về việc trao có cho Bộ Tài chính quyền vay bổ sung vượt quá giới hạn luật định hiện tại là 28,4 nghìn tỷ đô la. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã ước tính rằng một vụ vỡ nợ lịch sử của Hoa Kỳ có thể xảy ra vào khoảng ngày 18 tháng 10, nếu Quốc hội không hành động.

Chính phủ Mỹ đã có tiền để không phải đóng cửa ảnh 2

Một nhân viên mật vụ đi về phía Nhà Trắng vào tối 30/9/2021 khi Quốc hội thông qua dự luật nhằm ngăn chặn việc Chính phủ đóng cửa ở Washington, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters

Đảng Cộng hòa không muốn một phần của việc tăng giới hạn nợ, nói rằng đó là do đảng Dân chủ vì họ kiểm soát Quốc hội và Nhà Trắng. Các thành viên Đảng Dân chủ lưu ý rằng khoảng 5 nghìn tỷ USD nợ của quốc gia là kết quả của việc cắt giảm thuế và chi tiêu được thông qua trong nhiệm kỳ tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Hạ viện đã thông qua một dự luật vào cuối ngày thứ Tư đình chỉ giới hạn nợ đến hết tháng 12 năm 2022. Thượng viện có thể bỏ phiếu về nó "sớm nhất là vào tuần tới", Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết, nhưng đảng Cộng hòa dự kiến ​​sẽ chặn nó một lần nữa.

Theo một cuộc thăm dò dư luận quốc gia của Ipsos được thực hiện cho Reuters vào thứ Ba và thứ Tư cho thấy 65% ​​người trưởng thành, bao gồm 8/10 đảng viên Dân chủ và 5/10 đảng viên Đảng Cộng hòa, "rất" hoặc "hơi" lo ngại rằng Quốc hội sẽ không đạt được thỏa thuận nợ đúng hạn.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 30% cho rằng đảng Cộng hòa trong Quốc hội đáng bị đổ lỗi nhất nếu chính phủ đóng cửa, trong khi 21% sẽ đổ lỗi cho đảng Dân chủ tại Quốc hội và 16% sẽ đổ lỗi cho Tổng thống Biden.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm