Chợ hoa Đà Nẵng ngày giáp Tết

(PLVN) - Đã 29 Tết, những người lao động nghèo vẫn cần mẫn mưu sinh trong những khu chợ hoa. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thời tiết cũng bất lợi nên tại chợ hoa Tết Đà Nẵng có phần đìu hiu hơn..

Chợ hoa Đà Nẵng ngày giáp Tết.

Chợ hoa Đà Nẵng ngày giáp Tết.

2 ngày nay, Đà Nẵng đột nhiên trở lạnh, có mưa khiến nhiều chủ vườn và người chở thuê hoa tết lo lắng. May mắn, đến chiều 29 Tết, nắng rực rỡ, nhiều gia đình cũng tranh thủ đi mua sắm

Những chậu mai, hoa lan, quật, tiểu cảnh… bày tại tại chợ hoa Tết Đà Nẵng ở Quảng trường 2/9 (quận Hải Châu), vị trí nút giao cầu Trần Thị Lý và Duy Tân được ghi nhận có nhiều giao dịch thành công, lượng hoa cũng vơi bớt. 

Chợ hoa Đà Nẵng ngày giáp Tết ảnh 1
 Mai được bày bán tại chơ hoa xuân Đà Nẵng
Chợ hoa Đà Nẵng ngày giáp Tết ảnh 2
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thời tiết bất lợi nên chợ hoa có phần đìu hiu 
Chợ hoa Đà Nẵng ngày giáp Tết ảnh 3
 Hoa cúc có giá khá rẻ so với mọi năm

Anh Mai Thảo, người bán Mai bosai tới từ Bình Định cho biết, lo sợ dịch bệnh nên dân hạn chế đi ra đường nhiều, vì thế người đi mua hoa cũng muộn hơn. Giá cả không đắt hơn mọi năm, từ vài trăm đến vài chục triệu. Số lượng mai tiền tỉ cũng rất ít được trưng bày và lựa chọn của người dân năm nay.

Chợ hoa Đà Nẵng ngày giáp Tết ảnh 4
Lượng người mua cũng chỉ đông đúc ngày 29 Tết 
Chợ hoa Đà Nẵng ngày giáp Tết ảnh 5
Hoa Lan và Đỗ Quyên cũng rất được nhiều người lựa chọn từ vài trăm, đến vài triệu tùy lượng cắm
Chợ hoa Đà Nẵng ngày giáp Tết ảnh 6
 Cây mai có gia tiền tỉ vẫn chưa được giao dịch
Chợ hoa Đà Nẵng ngày giáp Tết ảnh 7
 Quảng cáo vui "ở đây cây cảnh đẹp hơn người yêu cũ của bạn" tại 1 điểm bán trong chợ hoa

Cũng ở chợ hoa Xuân, hình ảnh dễ bắt gặp nhất là hàng trăm người làm dịch vụ chở thuê hoa … Đa phần thuộc lao động tự do hoặc làm thêm để kiếm thu nhập. Hình ảnh người chạy xe thồ, xe kéo, xe tải nhỏ cứ len lỏi trong dòng người đang đi mua sắm.

Anh Mai Hùng (ngụ Sơn Trà) bắt đầu mưu sinh ở chợ hoa từ 23 Tết.  Anh Hùng cho biết, anh hành nghề xe ôm, rồi tranh thủ làm “shiper” hoa để có ít “đồng ra đồng vào” trang trải ngày Tết. Năm nay anh chở thuê muộn hơn vì “đoán được” nhu cầu ít. Cả tuần trôi qua, may mắn với 1 người thuê chở 2 chậu hoa cúc về nhà với giá 50.000-100.000 đồng cho quãng đường 4km-10km. 

Chợ hoa Đà Nẵng ngày giáp Tết ảnh 8

 Những người mưu sinh tại chợ hoa 

Chợ hoa Đà Nẵng ngày giáp Tết ảnh 9
 Họ nhận chở "mùa xuân" về cho mỗi nhà
Chợ hoa Đà Nẵng ngày giáp Tết ảnh 10

 Mỗi chuyến đi, họ kiếm thêm vài mươi ngàn để trang trải thêm cho cuộc sống gia đình

Chợ hoa Đà Nẵng ngày giáp Tết ảnh 11
 Số lượng người chở thuê hoa đa phần người lao động tự do
Chợ hoa Đà Nẵng ngày giáp Tết ảnh 12
 Vì người mua không nhiều như mọi năm nên chợ hoa khá đìu hiu trong những ngày giáp Tết

Anh Hùng chia sẻ, năm nay giá hoa không cao hơn năm ngoái, song vì dịch bệnh Covid-19, khiến chợ hoa năm nay có phần ế hơn so với mọi năm trước, kéo theo công việc của anh và “đồng nghiệp” bị thất thu.

Ngồi cạnh anh Hùng chờ khách “giao dịch”, ông Lê Văn Tân (60 tuổi, ngụ Thanh Khê) kể thêm, bình quân mỗi ngày ông chạy 3 đến 5 chuyến, giá 50.000 đến 200.000 nghìn đồng, tùy theo quãng đường vận chuyển, nên thu nhập cũng kha khá. Ông Tân cười giòn: “chắc thấy chú lớn tuổi nên người ta thương, không trả giá”. Để kiếm được thu nhập những ngày cận Tết, ông Tân phải ra chợ từ 6 giờ sáng đến 22 giờ đêm mới được về.

“Công việc tại đây cũng khá nặng nhọc, vì phải bốc dỡ cây liên tục. Nhìn chở vậy chứ thật ra cũng lo lắng lắm. Người ta mua hoa Tết về chưng nên chọn lựa kỹ. Có những chậu hoa người ta mua giá cả hàng chục triệu đồng nên cẩn thận kẻo lỡ gãy cành hay chậu bị bể”, ông Tân chia sẻ.

Tâm sự chưa dứt, ông Tân lại được gọi đi chở cây. Tất tả chào mọi người rồi bóng ông Tân hòa giữa phố phường tấp nập. Với ông Tân hay anh Hùng, dù công việc có phần vất vả, nhưng đổi lại họ có thêm một khoản thu nhập, trang trải cho cho gia đình để có cái Tết đầy đủ, ấm cúng lại là niềm vui. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm