Chợ phiên 500 năm nhộn nhịp ngày Tết

(PLO) - Trong tiết trời 30 Tết đổ nắng nhẹ ấm áp sau nhiều ngày mưa rét. Chợ phiên Cam Lộ (Quảng Trị) trở nên sầm uất nhộn nhịp hẳn lên với người mua kẻ bán tấp nập trong ngày cuối cùng của năm. Đây là ngôi chợ có bề dày 5 thế kỷ, lời ca dao cứ văng vẳng trong tôi mỗi khi nhớ đến chợ phiên này: “Năm ngày một buổi chợ phiên/Không đi thì lỡ lời nguyền với em”.

Chợ phiên 500 năm nhộn nhịp ngày Tết

Nếu như người dân Bắc tự hào bởi câu ca “Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa” hoặc “Thứ nhất Kinh Kỳ thứ nhì Phố Hiến”, thì người dân Cam Lộ cũng có lời nhắn nhủ thiết tha với mọi người “Muốn mua vui, đến chợ Phiên Cam Lộ”!

Chợ phiên 500 năm nhộn nhịp ngày Tết ảnh 1
Hồ hởi bởi doanh thu cao hơn hẳn ngày thường.

Chợ phiên Cam Lộ nằm ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, sát bên bờ sông Hiếu, từ Cửa Việt lên đây chỉ hơn 10km. Chợ phiên cũng nằm trên trục Đường 9, từ đây lên Lao Bảo - cửa khẩu biên giới Việt-Lào chỉ hơn 70km. Với vị trí thuận lợi, chợ phiên Cam Lộ đã ra đời rất sớm, ngay từ thế kỷ 16 đã trở thành một trung tâm giao thương sầm uất ở xứ Đàng Trong, chỉ sau Hội An và là ngôi chợ sầm uất nhất Bắc Trung Bộ vào thế kỷ XVII, XVIII.

Chợ phiên 500 năm nhộn nhịp ngày Tết ảnh 2
Người dân đưa gia cầm đến chợ

Chợ Phiên Cam Lộ nổi tiếng là nơi giao thương buôn bán lớn ở khu vực miền Trung và được ví là Tiểu Trường An với lượng hàng hóa phong phú của nhiều tỉnh thành trong nước cũng như nhiều nước trên thế giới đưa đến đây bằng đường thủy, đường bộ để mua bán, trao đổi.

Chợ họp một tháng chỉ 6 phiên vào các ngày mùng 3, 8, 13, 18, 23, 28 Âm lịch. Tuy nhiên, phiên chợ Tết cuối năm thì không  khí tấp nập, nhộn nhịp liên tục trong các ngày giáp Tết, lượng người và hàng hóa tràn lên cả mặt đường.

Chợ phiên 500 năm nhộn nhịp ngày Tết ảnh 3
Gian hàng chuối

Chợ Phiên Cam Lộ được hình thành từ lâu với những nét đẹp cổ truyền đã đi vào tâm hồn của biết bao người dân Quảng Trị. Đã có rất nhiều ngôi chợ khang trang mọc lên trong vùng, nhưng chợ phiên Cam Lộ vẫn thu hút lượng người bán, người mua sầm uất nhất, bởi những nét riêng độc đáo của nó vẫn còn vẹn nguyên tính truyền thống.

Chợ phiên 500 năm nhộn nhịp ngày Tết ảnh 4
Người dân mua hàng tại chợ

Ngày 30 Tết, nhu cầu mua sắm trao đổi hàng hóa của người dân vẫn tăng cao. Người dân từ các nơi tập trung về chợ phiên Cam Lộ để mua sắm Tết ngày càng đông đúc, khiến chợ nhộn nhịp hơn hẳn ngày thường. Người mua kẻ bán tấp nập với những mặt hàng là đặc sản của các vùng quê Quảng Trị. Người đi chợ Phiên không chỉ là để mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn để cảm nhận rõ ràng không khí Tết đang đến rất gần.

Chợ phiên 500 năm nhộn nhịp ngày Tết ảnh 5
Các em nhỏ cũng phụ bán cùng gia đình

Khác với mọi ngày, phiên chợ Tết cuối năm ở Chợ Phiên Cam Lộ được họp rất sớm, từ sáng sớm đã có rất đông người ở nhiều địa phương đưa hàng hóa đến trao đổi, mua bán.

Vốn là phiên chợ quê nhưng ở đây vẫn có đủ các loại hàng hóa và phong phú nhất vẫn là mặt hàng nông sản, những sản vật do người nông dân ở nhiều miền quê khác nhau một nắng hai sương làm ra như các loại rau, quả, gạo, nếp của vùng đồng bằng Cam Thanh, Cam Thủy, đến chè xanh, hồ tiêu của xứ Cùa đất đỏ hay những mặt hàng đan lát từ các làng nghề truyền thống.

Cũng có nhiều mặt hàng được đưa về từ Hướng Hóa, Đakrông, hay từ tận Quảng Bình vào, Huế ra…

Chợ phiên 500 năm nhộn nhịp ngày Tết ảnh 6
Rất nhiều gian hàng hoa tươi

Chợ phiên Cam Lộ còn là nơi để người dân thăm thú chợ búa, ngắm kẻ bán người buôn, gặp gỡ bạn bè, trao đổi việc làm ăn, giá cả với nhau, tìm hiểu nét đẹp văn hóa của một phiên chợ quê. Cũng chính vì thế mà nhiều người còn ngẫu hứng đặt vè, hát đối đáp với nhau làm cho không gian văn hóa ở chợ thêm phong phú.

Chợ phiên 500 năm nhộn nhịp ngày Tết ảnh 7
Hoa được bán rất nhiều vào dịp tết

Phiên chợ Tết cuối năm như đã ăn sâu vào máu thịt người Cam Lộ nói riêng và người dân Quảng Trị nói chung. Nhắc tới Chợ Phiên ai ai cũng tự hào và xem đây là một nét văn hóa lâu đời của cha ông đã đi vào sử sách, phiên chợ đã lưu giữ được những nét đặc trưng riêng của vùng quê nông thôn Việt Nam.

Một số hình ảnh chúng tôi ghi thêm tại ngôi chợ Phiên độc đáo này

Chợ phiên 500 năm nhộn nhịp ngày Tết ảnh 8
 
Chợ phiên 500 năm nhộn nhịp ngày Tết ảnh 9
 
Chợ phiên 500 năm nhộn nhịp ngày Tết ảnh 10
 
Chợ phiên 500 năm nhộn nhịp ngày Tết ảnh 11
 
Chợ phiên 500 năm nhộn nhịp ngày Tết ảnh 12
 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Đọc thêm