Bí ẩn vận mệnh người tuổi Dậu

(PLO) - Gà còn là con giáp hết sức đặc biệt vì là con vật duy nhất có cánh mà lại đi đứng bằng hai chân hệt như con người. Người xưa cho rằng trong 12 con giáp chỉ có Dậu là con giáp duy nhất hội đủ 5 đức tính Văn-Võ-Dũng-Nhân-Tín. Năm Dậu luôn là năm xán lạn, năm của những hy vọng tươi mới, bởi con gà là biểu tượng của hạnh phúc và ấm no. Cùng ngẫm về vận mệnh của người tuổi Dậu trong năm nay. 
Hình minh họa. Nguồn Internet
Hình minh họa. Nguồn Internet

Gà trong Lục thập hoa giáp

Gà ở vị trí thứ mười trong mười hai con giáp, được gọi là Dậu. Ngũ hành của Gà là hành Kim thuộc Âm Kim. 

Theo Âm lịch, trong chu kỳ thời gian tuần tự qua 60 năm khởi đầu từ năm Giáp Tý và kết thúc ở Quý Hợi có 5 lần Gà xuất hiện với khoảng cách 12 năm, mỗi lần đều có Can và Hành của năm khác nhau. Năm Dậu thường là năm tốt đẹp và người tuổi Dậu thường có những đặc điểm như sau:  

Ất Dậu (1945-2005) Mạng Tuyền Trung Thủy. Tuổi này phái Nam là con người của hành động “Miệng nói tay làm”. Là người trung thực có ý chí nghị lực cao. Cuộc sống vật chất từ đầy đủ đến mức giàu sang. Phái nữ thường là người chân thật hiền lành. Cuộc sống an nhàn, tuổi thọ cao, tài lộc đến chậm hậu vận mới an nhàn. Trong kinh doanh tuổi này hợp với các tuổi Canh kỵ các tuổi Tân. 

Đinh Dậu (1957-2017) Mạng Sơn Hạ Hỏa. Nam là người tinh tế, ưa thích sự nhẹ nhàng thường thân cận các bậc quyền quý. Tuổi này lúc trẻ rất năng nổ, sôi nổi, về già có hậu vận  tốt phúc lộc đủ đầy. Nữ là người thanh tú, có tài thao lược, có hậu vận phúc lộc song toàn.

Kỷ Dậu (1969- 2029) Mạng Đại Trạch Thổ. Nam là người thông minh và tự tin. Từ rất trẻ đã phải bôn ba lập nghiệp. Sơ và trung niên thăng trầm và hậu vận mới khá giả. Phái nữ tuổi này rất tháo vát, đảm đang rất nhạy cảm với mỹ thuật và có sự nghiệp chu toàn. Suốt đời có cuộc sống rất đầy đủ sang trọng…

Tân Dậu (1981-2041) Mạng Thạch Lưu Mộc. Nam là người thông minh và rất hoạt ngôn. Thời niên thiếu vất vả bôn ba nhiều nơi. Trung và hậu vận mới an nhàn đầy đủ. Nữ là người hiền lành, chịu thương chịu khó và rất đảm đang có cuộc sống phúc lộc đầy đủ. 

Quý Dậu (1933- 1993) Mạng Kiếm Phong Kim. Nam là người thật thà, ngay thẳng và công bằng. Thông minh nhưng rất dễ tự thỏa mãn, cuộc sống khá giả. Nữ là người siêng năng chịu khó. Trung niên tự mình tạo nên sự nghiệp vững vàng, có cuộc sống sung túc….

Một điểm chung của những người cầm tinh tuổi Dậu là khi tiến hành những việc quan trọng nên bắt đầu vào giờ chẵn, ngày chẵn, tháng chẵn thường gặp được thuận tiện. Khi phối hợp với các tuổi khác sự thuận hợp và hình khắc của tuổi Dậu thể hiện như sau:

Tam hợp (tốt): Tỵ- Dậu- Sửu. Ba tuổi này khi phối hợp với nhau là một liên kết ban đầu thì chậm nhưng sau đó lại rất bền chặt. Họ là người có tính cách và hướng suy nghĩ giống nhau. Có thể tư chất và nghề nghiệp khác nhau nhưng họ dễ hòa hợp trong tư tưởng vì vậy thường hỗ trợ nhau để mang lại lợi ích.  Đây là nhóm đại diện cho trí thức vì đặc điểm của ba tuổi này là ưa suy tư, nhìn xa trông rộng và rất thực dụng. Họ có cá tánh mạnh mẽ và khả năng phi thường. Người tuổi Sửu dù rất bảo thủ nhưng sẽ tiến xa hơn với sự giúp đỡ của người tuổi Dậu. Sự ngay thẳng bộc trực của người tuổi Dậu sẽ làm dịu bớt tính sôi nổi của tuổi Tỵ và kích hoạt tính năng động cho người tuổi Sửu.

Lục hợp (tốt): Tuổi Thìn rất hợp với tuổi Dậu. Thìn thuộc Thổ nên sinh cho Dậu thuộc Kim. Vì vậy rong các quan hệ Thìn thường nhường nhịn và mang lại lợi ích cho Dậu.

Xung Chi: Tuổi Dậu khi phối hợp với các tuổi khác thường xảy ra những mâu thuẩn, xung khắc gồm các trường hợp: 

Nhị xung (xấu): Ngọ xung Dậu; Tứ xung (xấu) : Tý-Ngọ-Mão-Dậu; Lục xung (xấu): Mão xung Dậu; Nhị  kỵ (xấu): Mão kỵ Dậu; Tứ tuyệt (triệt tiêu lẫn nhau- xấu); Dậu tuyệt Dần; Lục hại (xấu): Dậu hại Tuất.

Những tố chất tự nhiên 

Điểm hết sức đặc biệt của Gà là con giáp có cánh nhưng không bay lượn mà có hai chân đứng thẳng và đi lại bằng hai chân như con người. Người xưa cho rằng trong 12 con giáp chỉ có Dậu là con giáp duy nhất hội đủ 5 đức tính Văn-Võ-Dũng-Nhân-Tín. Những tố chất tự nhiên nhưng rất giống con người này thể hiện qua thói quen sinh hoạt của xã hội loài gà.

Văn tính: Với dáng vẻ bên ngoài loài gà có bộ lông nhiều màu sắc rất đẹp. Gà trống có mào dựng đứng uy nghiêm như một vị quan văn, công thành danh toại. Gà luôn thể hiện vẻ đẹp của bộ lông và tự hào vào bản thân mình.

Võ tính: Gà trống có bước đi oai vệ nhanh nhẹn, luôn tự tin ở vị trí đứng đầu. Gà trống thường là gà đầu đàn và dẫn theo cả đàn trong trật tự. 

Dũng tính: Gà đầu đàn luôn dám chiến đấu trước các mối đe dọa. Trong chiến đấu, gà di chuyển linh hoạt, thường ra đòn bằng những cú mổ chính xác. Với tính can đảm gà có thể chiến thắng được những loài vật khác to lớn hơn để bảo vệ cả đàn. 

Nhân tính: Gà sinh hoạt có tổ chức và phân cấp vị trí trong đàn. Khi đi kiếm ăn nếu phát hiện nơi có thức ăn gà thường gọi cả đàn đến để cùng ăn với nhau. Đặc tính chia sẻ hết sức đặc biệt này chỉ có ở loài gà. 

Tín tính: Gà đi ngủ rất sớm và luôn thức ban đêm để báo giờ. Gà gáy báo giờ rất cần mẫn, đều đặn và chính xác. Chính vì tập tính này mà người xưa cho rằng gà là loài vật mang lại cát tường và phong tặng danh hiệu đẹp đẽ cho gà là “Mão Nhật Kê Tinh Quân”…  

Lời kết

Một mùa Xuân mới rực rỡ lại đang về. Trong khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới mọi người lại quây quần, đoàn tụ bên nhau trong hạnh phúc ấm áp. Đó cũng là lúc mọi người cùng nhìn lại và hướng đến những điều tốt đẹp đang đến.

Từ xa xưa trên tranh dân gian, hình ảnh chú gà trống hùng dũng và chị gà mái với đàn con xinh xắn khỏe mạnh đã ẩn chứa một nét sống vui tươi no đủ. Hạnh phúc và ấm no luôn là mục tiêu và khát vọng hướng đến của con người. Tiếng gà gáy đẩy lùi bóng tối réo gọi bình minh tươi sáng, những điều tiêu cực của năm cũ liền tan biến thắp lên niềm tin vào một năm mới hạnh phúc an lành…