“Chợ quê ngày hội” – Điểm nhấn Festival Huế 2024

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự kiến diễn ra từ 27 – 30/6, tại Điểm du lịch cộng đồng cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế), “Chợ quê ngày hội” hưởng ứng Festival Huế 2024 tiếp tục hứa hẹn tạo nên nhiều điểm nhấn ấn tượng trong lòng du khách.
Bài chòi là một trong những hoạt động đặc trưng tại "Chợ quê ngày hội".
Bài chòi là một trong những hoạt động đặc trưng tại "Chợ quê ngày hội".

Năm nay, lễ hội này sẽ có các hoạt động như: khai mạc chương trình “Chợ quê ngày hội”; hội chợ thương mại, triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, nông sản, làng nghề và sản phẩm OCOP; trình diễn áo dài; giao lưu, trình diễn hò bài chòi của các trường học; triển lãm ảnh “Nét đẹp chợ quê”, “Cầu ngói Thanh Toàn”…

Trải qua nhiều kỳ tổ chức, “Chợ quê ngày hội” đã tạo dựng được thương hiệu của mình trong lòng du khách gần xa. Không chỉ đóng góp vào thành công chung của Festival Huế, Festival làng nghề Huế, “Chợ quê ngày hội” còn góp phần quan trọng trong các hoạt động phát triển, xúc tiến du lịch tỉnh nhà. Đây chính là động lực, là nền tảng để du lịch thị xã Hương Thủy phát triển mạnh hơn, chuyên nghiệp hơn trong thời gian đến.

“Chợ quê ngày hội” do thị xã Hương Thủy tổ chức lần đầu vào năm 2002. Bên cạnh mục đích hưởng ứng Festival Huế 2022, lễ hội còn nhằm giới thiệu đến bạn bè gần xa những tiềm năng, thế mạnh, những nét đặc sắc của đất và người Hương Thủy.

Trước thời điểm diễn ra, không ít ý kiến cho rằng, “Chợ quê ngày hội” sẽ bị “bữa đại tiệc” ngập tràn sắc màu của Festival Huế “nhấn chìm” khi mà người dân, du khách sẽ tập trung thưởng thức những chương trình văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực đặc sắc đến từ cung đình, từ các tỉnh, thành trong nước và trên thế giới, chứ mấy ai lại đi về nông thôn để đi “chợ quê”… Dẫu vậy, trong quá trình trải nghiệm, “Chợ quê ngày hội” nhanh chóng tạo nên điểm nhấn xuyên suốt trong những ngày Festival Huế 2002.

Theo số liệu thống kê, dù lần đầu tổ chức, hoạt động này đã thu hút hơn 8 ngàn lượt khách ghé về. Nhiều du khách tham gia hoạt động cho rằng, “Chợ quê ngày hội” là một “món ăn” thanh đạm, chống “ngán” giữa những ngập tràn “cao lương mỹ vị” của “đại tiệc” Festival Huế khi được tham quan, trải nghiệm phong cảnh làng quê, thưởng thức các món ăn dân dã, mộc mạc, tham gia các trò chơi dân gian vui nhộn, hòa mình vào đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân địa phương.

Từ động lực tại “Chợ quê ngày hội” năm 2002, Hương Thủy tiếp tục xây dựng “Chợ quê ngày hội” ở những lần diễn ra tiếp theo với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi, ẩm thực ngày càng phong phú, đa dạng, qua đó thu hút lượng khách về Thủy Thanh ngày càng tăng dần. Minh chứng là lượng khách trong nước, quốc tế ghé về Chợ quê ngày hội” là hơn 220 ngàn lượt - con số cực kỳ ấn tượng đối với một chương trình hưởng ứng tại Festival Huế.

Theo bà Ngô Thị Ái Hương - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy: Xét ở nhiều góc độ, “Chợ quê ngày hội” và các hoạt động đi kèm phần nào phản ánh sinh động đời sống văn hóa, tinh thần của cộng đồng người dân Thủy Thanh nói riêng, Hương Thủy nói chung. Chính vì vậy, để hình ảnh đất và người Hương Thủy cũng như Thừa Thiên Huế tiếp tục lan tỏa xa hơn, một số hoạt động tại “Chợ quê ngày hội” 2024 sẽ được bổ sung, thay đổi trên tiêu chí mộc mạc, gần gũi, vui nhộn, hấp dẫn và chuyên nghiệp.

Hiện Hương Thủy đang tiến hành làm sạch đẹp cảnh quan, bổ sung một số trò chơi dân gian vui nhộn; tăng tính chuyên nghiệp, đồng bộ, phong phú của các gian hàng ẩm thực, bày bán sản vật tại chợ quê… Qua đó, không chỉ tạo ấn tượng với du khách trong những ngày diễn ra lễ hội mà còn trở thành địa chỉ du lịch đáng lưu ý của du khách trong thời gian tiếp theo.

Đọc thêm