Chú chó đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2 tại Hong Kong chết

(PLVN) - Chú chó đầu tiên trên thế giới “dương tính yếu” với SARS-CoV-2 chết hôm 16/3 sau khi xét nghiệm âm tính với virus và được cho về nhà.

Ảnh minh họa: Spruce pets.

Ảnh minh họa: Spruce pets.

Chú chó thuộc giống Pomeranian, là chó cảnh của một bệnh nhân Covid-19 hiện đã phục hồi, phải cách ly tại một cơ sở ở Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) từ ngày 26/2. Chú chó này đã được cho về nhà vào ngày 14/3 sau khi có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Người phát ngôn của Cơ quan Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn (AFCD) Hong Kong cho biết: “Chúng tôi đã nhận được thông tin từ chủ nhân của chú chó rằng nó đã chết vào ngày 16/3. Bà ấy không muốn khám nghiệm tử thi con chó để tìm ra nguyên nhân cái chết”.

Chú chó cảnh nêu trên đã nhiều lần được xét nghiệm trong thời gian cách ly. Tổng cộng có 5 lần các mẫu phẩm lấy từ mũi và miệng của nó cho kết quả “dương tính yếu” với virus SARS-CoV-2.

Cho đến tận 2 lần xét nghiệm vào ngày 12-13/3, con chó mới có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2 và AFCD đã cho phép chủ nhân của nó đưa về nhà.

Chủ nhân của chú chú này là một phụ nữ 60 tuổi – người được xác nhận mắc Covid-19 và nhập viện vào ngày 25/2. Bệnh nhân đã phục hồi và trở về nhà vào ngày 8/3. Một số người tiếp xúc gần với người phụ nữ này cũng đã nhiễm SARS-CoV-2.

Chú chó được tiến hành xét nghiệm huyết thanh giúp tìm kiếm kháng thể trong máu từ ngày 3/3 và có kết quả xét nghiệm âm tính vào 12/3. Điều này có nghĩa là không tìm thấy kháng thể với SARS-CoV-2 trong cơ thể chú chó.

Vào thời điểm đó, AFCD tuyên bố rằng kết quả xét nghiệm huyết thanh âm tính không có nghĩa là con chó không mang virus. Tuy vậy, AFCD nhấn mạnh rằng, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy thú cưng có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 và lây truyền virus.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm