Chủ Nhật Đỏ lần thứ XVI – 2024: Món quà vô giá, ý nghĩa trong ngày Noel

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 24/12/2023, Chương trình hiến máu Chủ Nhật Đỏ lần thứ XVI - năm 2024 sẽ chính thức khai mạc tại Đại học Bách khoa Hà Nội.
Chủ Nhật Đỏ lần thứ XVI – 2024: Món quà vô giá, ý nghĩa trong ngày Noel

Theo Ban tổ chức, trước Ngày hội chính Chủ Nhật Đỏ của cả nước, từ tháng 11/2023, Chủ Nhật Đỏ 2024 đã tổ chức một số sự kiện mang tính khởi động tại Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh và Nhà máy Tân Á Đại Thành (Hưng Yên) và ngày 3/12 - Ngày hội chính Chủ Nhật Đỏ khu vực phía Nam đã được tổ chức tại Trường Đại học Văn Hiến với sự phối hợp của Bệnh viện Quân Y 175, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Đông Nam TP Hồ Chí Minh. Đây là lần đầu tiên, Ngày hội chính Chủ Nhật Đỏ khu vực phía Nam được tổ chức, đánh dấu bước phát triển mới của phong trào Chủ Nhật Đỏ. Đây cũng là lần thứ 5 Trường Đại học Văn Hiến đồng hành tổ chức Chủ Nhật Đỏ.

Tính đến hết ngày 11/12, ngoài các đơn vị kể trên, Chủ Nhật Đỏ 2024 đã được hưởng ứng và tổ chức tại Học viện Quân Y và Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp. Tổng cộng tới nay tất cả đã có 7 điểm hội hiến máu, tiếp nhận được 2.756 đơn vị máu, vượt tiến độ kế hoạch 456 đơn vị máu.

Chia sẻ tại buổi họp báo, Hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ: Lần đầu tiên hiến máu, cô rất sợ nhưng sau khi hiến máu xong thì thấy cũng đơn giản, không có gì phải sợ cả. Kể từ lần đó, Ngọc Hân thường xuyên tham gia hiến máu vì thấy cơ thể khỏe hơn, nhiều năng lượng tích cực để làm việc. Ngọc Hân cho biết ngày 24/12 này cô sẽ đến đăng ký hiến máu tại ngày hội Chủ Nhật Đỏ. “Đi hiến máu vào đúng ngày Noel sẽ là kỷ niệm rất đẹp với bản thân Hân cũng như mọi người” – Ngọc Hân cho hay.

Người đẹp Biển Phan Phương Oanh cho biết, trước đây cô từng đăng ký tham gia hiến máu nhưng đều không đủ điều kiện và đã lỡ hẹn 2 lần với Chủ Nhật Đỏ. Cô hy vọng sẽ có đầy đủ sức khỏe để tham gia hiến máu tại sự kiện Chủ Nhật Đỏ vào ngày 24/12 tới. Còn Á hậu Bùi Phương Nga tiết lộ, đã tham gia hiến máu 3-4 lần. Gần đây, cô bị huyết áp thấp nhưng mỗi khi đến hiến máu thì được các tình nguyện viên hướng dẫn cụ thể về việc cần phải ngủ đủ vào hôm trước, ăn sáng đầy đủ… nên cô thấy rất yên tâm. Người đẹp cho biết vào ngày 24/12 tới sẽ sắp xếp có mặt để tham dự và vận động mọi người cùng tham gia hiến máu.

Đại diện cho các bệnh nhân mắc bệnh về máu tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, bà Phạm Thị Dâu (quê Thái Bình) xúc động chia sẻ: Tôi phát hiện mắc bệnh suy tuỷ xương vào tháng 12/2020. Trong 3 năm điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, bác đã được truyền trên 32 nghìn ml máu, hơn 86 nghìn ml tiểu cầu. “Trong cơ thể tôi hiện tại không chỉ có dòng máu của cha mẹ, người thân mà còn được hòa quyện, được sống nhờ những giọt máu tình nguyện của cộng đồng” – bà Dâu xúc động cho biết.

Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Trần Hữu Minh - Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhấn mạnh: “Chúng tôi đã phối hợp đồng hành với Báo Tiền Phong trong nhiều năm qua và chủ động, phối hợp, tích cực tuyên truyền về tầm quan trọng của các giải pháp cứu hộ kịp thời sau tai nạn giao thông. Qua đó, tôi đánh giá cao tính nhân văn và sự thiết thực, cần thiết của chương trình Chủ Nhật Đỏ để hỗ trợ người bệnh nói chung và những trường hợp gặp tai nạn giao thông nói riêng. Theo đó, chúng tôi cam kết sẽ đồng hành với báo Tiền Phong trong hành trình sắp tới để cùng lan tỏa ý nghĩa đó!”.

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong - Trưởng Ban tổ chức Chủ Nhật Đỏ.

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong - Trưởng Ban tổ chức Chủ Nhật Đỏ.

Phát biểu tại Chương trình, Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong - Trưởng Ban tổ chức Chủ Nhật Đỏ nhấn mạnh: Đây là năm thứ XVI chương trình Chủ Nhật Đỏ được tổ chức. Đó là cả hành trình từ một sự kiện hiến máu nhỏ thành một phong trào hiến máu lớn như hiện nay. Năm đầu tiên tổ chức, Chủ Nhật Đỏ chỉ tiếp nhận 96 đơn vị máu đến nay đã có từ 40-50 tỉnh/thành phố tham gia, đồng hành liên tục. Bên cạnh đó, còn có những đơn vị có năng lực huy động, tiếp nhận số lượng máu lớn. Điều quan trọng là chương trình đã mang tinh thần hiến máu tình nguyện đến rất nhiều nơi, lan tỏa phong trào “Hiến máu cứu người”.

Cũng theo Nhà báo Lê Xuân Sơn, Chương trình Chủ Nhật Đỏ cùng với Lễ hội Xuân Hồng và Hành trình Đỏ là 1 trong 3 phong trào hiến máu tình nguyện lớn hiện nay, là phong trào nòng cốt, lan tỏa rộng rãi tinh thần, phong trào hiến máu tình nguyện mạnh trên toàn quốc. Chương trình Hiến máu tình nguyện năm nay có sự tham gia của 45 tỉnh/thành phố. Đây là các địa phương năm ngoái đã tham gia và năm nay tiếp tục đồng hành cùng chương trình. Ngoài ra, còn có những tỉnh khác ở miền núi cũng muốn tham gia chương trình, nhưng năng lực tiếp nhận máu của các đơn vị ở địa phương đang hạn chế./.

“Tổ chức hoạt động thiện nguyện lồng ghép trong các sự kiện hiến máu, huy động nguồn lực tặng quà cho các bệnh nhân, tri ân những cá nhân tình nguyện hiến máu nhiều lần… cũng là cách lan toả rộng rãi hơn Chương trình Chủ Nhật Đỏ…”./.

Đọc thêm