Chủ rừng cẩn trọng nếu không sẽ bị phạt như người đàn ông này

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) mới ra Quyết định xử phạm vi phạm hành chính đối với một chủ rừng trên địa bàn về hành vi đốt dọn thực bì trong rừng không đúng quy định.

Trước đó, khoảng 18h10 ngày 5/4, trong quá trình kiểm tra an toàn PCCC rừng trên địa bàn xã Xuân Giao, tổ công tác của UBND xã Xuân Giao phát hiện ông Lê Duy Ph., trú tại thôn Giao Bình, xã Xuân Giao, đang đốt dọn, vệ sinh thực bì trong rừng trồng của gia đình được giao tại Tiểu khu 233 trong địa phận thôn Phẻo.

Thời điểm ông Ph. đốt dọn thực bì đang có nắng nóng, cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Trước khi đốt, ông Ph. không thông báo cho Trưởng thôn, Kiểm lâm địa bàn, Đội PCCC rừng hay UBND xã để được hướng dẫn.

Trong quá trình đốt dọn, ông Ph. không thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn PCCC rừng, bỏ về khi tàn lửa chưa tắt hẳn.

Hành vi trên của ông Ph. gây nguy cơ cháy rừng, vi phạm các quy định về bảo vệ rừng và các quy định, quy tắc về an toàn PCCC.

Sau khi được UBND xã tuyên truyền, giải thích, ông Ph. đã nhận ra lỗi của minh, cam kết sẽ chấp hành và tuyên truyền cho người thân thực hiện đúng quy định về bảo về rừng và an toàn PCCC.

Căn cứ theo điểm a, khoản 2, điều 16, Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp được sửa đổi bổ sung bằng Nghị định số 07/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ, Chủ tịch UBND xã Xuân Giao đã xử phạt vi phạm hành chính ông Lê Duy Ph. số tiền 400.000 đồng.

Trước đó, trong năm 2023, trên địa bàn xã Xuân Giao, tại thôn Giao Bình đã xảy ra 2 vụ cháy rừng, làm thiệt hại trên 10 ha rừng trồng. Nguyên nhân đều do sử dụng nguồn lửa sai quy định, trong đó có 1 vụ đốt dọn rừng sau khai thác gây cháy lan. Những người gây ra 2 vụ cháy trên đã bị xử lý, trong đó một người bị khởi tố, tòa án xét xử lưu động ngay tại thôn Giao Bình, xử phạt 2 năm tù.