Chủ tịch Hà Nội trải nghiệm xe buýt nhanh

(PLO) - Đi thực tế tuyến buýt nhanh đầu tiên của Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho hay, thành phố sẽ điều chỉnh những bất cập sau khi tuyến buýt đi vào hoạt động.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trải nghiệm trên tuyến buýt nhanh sáng 31/12. Ảnh: Giang Huy

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trải nghiệm trên tuyến buýt nhanh sáng 31/12. Ảnh: Giang Huy

Đi thực tế tuyến buýt nhanh đầu tiên của Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho hay, thành phố sẽ điều chỉnh những bất cập sau khi tuyến buýt đi vào hoạt động.

Sáng 31/12, UBND TP Hà Nội khai trương tuyến buýt nhanh (Bus Rapid Transit - BRT) Kim Mã - Yên Nghĩa. Hàng trăm người dân đã sử dụng loại hình giao thông mới này ngay sau lễ khai trương.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, đây là dự án xe buýt nhanh đầu tiên tại Hà Nội, quá trình triển khai gặp rất nhiều khó khăn.

Để tuyến buýt nhanh hoạt động hiệu quả, ông Hùng yêu cầu các đơn vị liên quan bố trí lực lượng điều hành tại các nút giao, đảm bảo an toàn giao thông, không để ùn tắc. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần tuyên truyền người dân chấp hành pháp luật về giao thông.

“Việc đưa tuyến buýt nhanh vào hoạt động góp phần giảm tải các phương tiện cá nhân, nâng cao hiệu quả kinh tế”, Phó chủ tịch Hà Nội nói. Thực tế triển khai thí điểm ở một số tuyến trước đó cho thấy, tốc độ xe buýt nhanh không cao hơn xe buýt thường tại các giờ cao điểm. Tình trạng ùn tắc xảy ra nghiêm trọng hơn bởi đường dành riêng cho xe buýt nhanh khiến lòng đường bị thu hẹp, các phương tiện khác dồn cục. Tình trạng lấn làn xảy ra thường xuyên.

Chủ tịch Hà Nội trải nghiệm xe buýt nhanh ảnh 1
Người dân hào hứng đi trên tuyến buýt nhanh đầu tiên của thủ đô. Ảnh: Giang Huy

Để giải quyết việc lấn làn, Giám đốc trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải cho hay, sẽ phối hợp với cảnh sát giao thông trích xuất camera trên đường, có thể phạt nguội các phương tiện đi vào làn xe buýt nhanh.

Sau khi trải nghiệm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, những bất cập sẽ được các chuyên gia giao thông nghiên cứu, ghi nhận và đưa ra giải pháp phù hợp với thực tiễn.

Chủ tịch Hà Nội trải nghiệm xe buýt nhanh ảnh 2
Với những ưu tiên như nhà chờ, làn đường dành riêng, hệ thống đèn tín hiệu... tuyến buýt nhanh được kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều hành khách, góp phần giảm phương tiện giao thông cá nhân. Ảnh: Giang Huy

Tuyến xe buýt nhanh Kim Mã - Yên Nghĩa có tổng mức đầu tư 53,6 triệu USD cho quãng đường khoảng 14,7 km từ Kim Mã xuống Yên Nghĩa. Dọc tuyến buýt có 21 nhà chờ, 10 cầu vượt cho người đi bộ ra giữa đường đón xe.

Giai đoạn đầu, 24 xe buýt được đưa vào vận hành, trong đó ngày thường 20 xe, chủ nhật 14 xe, 4 xe dự phòng. Ngày thường, xe buýt hoạt động với tần suất từ 5 đến 15 phút/lượt, chủ nhật từ 7 đến 15 phút/lượt. Thời gian xe mở cửa đón khách từ 5h đến 22h.

Giá vé mỗi lượt là 7.000 đồng, sử dụng loại vé như xe buýt thông thường. Hà Nội miễn phí vé cho hành khách sử dụng tuyết buýt trong tháng đầu hoạt động (1-31/1/2017).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm