Chủ tịch Hạ viện Mỹ chỉ đạo soạn điều khoản luận tội Tổng thống Trump

(PLVN) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 5/12 thông báo đã chỉ đạo Ủy ban Tư pháp của Hạ viện soạn thảo các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump vì đã gây áp lực cho Ukraine điều tra một đối thủ chính trị của ông.

 Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Theo Reuters, phát biểu trên truyền hình, bà Pelosi cho rằng sự thật không thể chối cãi là Tổng thống Mỹ đã lạm dụng quyền lực để tư lợi chính trị, giữ viện trợ quân sự cũng như tổ chức một cuộc gặp quan trọng ở Phòng Bầu dục để đổi lấy việc thông báo điều tra đối thủ chính trị của ông, bất chấp tổn hại về an ninh quốc gia của Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi khẳng định hành động của Tổng thống đã vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp Mỹ, khiến Hạ viện không còn sự lựa lọn nào khác “ngoài việc phải đưa ra hành động”. 

Bà Pelosi cũng thông báo đã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerry Nadler soạn thảo các điều khoản luận tội ông Trump.

Thông báo trên của Chủ tịch Hạ viện Pelosi đánh dấu một bước phát triển nhanh chóng của cuộc điều tra luận tội dẫn tới có khả năng Hạ viện Mỹ có thể bỏ phiếu dự thảo luận tội Tổng thống Trump trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Trung tâm của cuộc điều tra luận tội là cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hồi tháng 7 vừa qua.

Theo AP, Tổng thống Trump bị cho là đã thúc ép nguyên thủ Ukraine mở cuộc điều tra liên quan tới ứng viên tổng thống hàng đầu của phe Dân chủ Joe Biden, đồng thời ra lệnh giữ lại khoản viện trợ dành cho Ukraine.

Tổng thống Trump đã nhiều lần lên tiếng khẳng định ông không làm điều gì sai trái. Phản ứng trước tuyên bố của Hạ viện Mỹ ngày 5/12, Thư ký báo chí Nhà trắng Stephanie Grisham tiếp tục khẳng định những thành tích lớn của ông Trump như giúp nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều việc làm… đồng thời tuyên bố chờ đợi sự xét xử công bằng tại Thượng viện.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm