Chủ tịch nước: Ngành Tòa án cần ngăn chặn tiêu cực trong đội ngũ

(PLO) - "Thường xuyên kiểm tra, thanh tra nội bộ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các sai phạm; giữ gìn, nâng cao uy tín người Thẩm phán, cán bộ, công chức Tòa án (TA), xứng đáng là chỗ dựa và niềm tin của nhân dân", Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ đạo.

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang yêu cầu ngành TA cần tập trung xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang yêu cầu ngành TA cần tập trung xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ

Phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác TA năm 2016 diễn ra sáng nay (15/1) tại Hà Nội, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, nhiệm vụ của các TA năm 2016 và các năm tới là hết sức nặng nề.

Đánh giá cao những thành tích ngành TA đã đạt được năm 2015 đồng tình với các nhiệm vụ năm 2016 mà ngành TA xác định, Chủ tịch nước cho rằng, ngành TA cần tập trung xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức tòa án các cấp. Đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, các hành vi tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, thẩm phán, công chức Tòa án.

Thường xuyên kiểm tra, thanh tra nội bộ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các sai phạm; giữ gìn, nâng cao uy tín người Thẩm phán, cán bộ, công chức Tòa án, xứng đáng là chỗ dựa và niềm tin của nhân dân.

Đồng thời nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án. Khắc phục triệt để việc để các vụ án quá thời hạn xét xử do lỗi chủ quan của Tòa án; nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa; đảm bảo các phán quyết của Tòa án phải đúng pháp luật, bảo đảm công lý, bảo vệ quyền công dân, quyền con người; phấn đấu không để xảy ra việc xét xử oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm.

Nâng cao hiệu quả công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; triệt để khắc phục tình trạng đã trả lời không có căn cứ kháng nghị nhưng sau đó người có thẩm quyền lại kháng nghị để giải quyết vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm. Đồng thời, làm tốt công tác đối thoại, hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính.

Để đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của đất nước, Chủ tịch nước yêu cầu ngành TA tiếp tục mở rộng, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế, trước hết là với các nước trong ASEAN, các đối tác quan trọng, tích cực tham gia các diễn đàn quốc tế liên quan đến công tác tòa án; tích cực chuẩn bị nguồn nhân lực tham gia vào các định chế tài phán quốc tế…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Đọc thêm