Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị ông Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục làm Thủ tướng

(PLO) - Sáng 26/7, trong phiên làm việc tại hội trường, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trình QH dự kiến nhân sự để bầu Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ mới. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị ông Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục làm Thủ tướng

Chủ tịch nước Trần Đại Quang giới thiệu để Quốc hội bầu ông Nguyễn Xuân Phúc – Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016 - tiếp tục giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021.

Sau đề nghị của Chủ tịch nước, các ĐBQH đã về thảo luận tại đoàn về dự kiến nhân sự bầu Thủ tướng Chính phủ.

Chiều nay, sau khi nghe báo cáo thảo luận tại Đoàn và biểu quyết thông qua danh sách, Quốc hội sẽ bầu Thủ tướng Chính phủ bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Sau khi có kết quả bầu thủ tướng, Tân thủ tướng Chính phủ sẽ tuyên thệ và phát biểu nhậm chức trước Quốc hội theo quy định.

Lễ tuyên thệ và nhậm chức của Thủ tướng sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp để nhân dân theo dõi.

Cũng trong phiên họp sáng nay, sau khi nghe Ủy ban thường vụ Quốc hội báo cáo về kết quả thảo luận tại Đoàn về cơ cấu tổ chức của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016 Nguyễn Xuân Phúc báo cáo về việc giải trình, tiếp thu ý kiến của ĐBQH, Quốc hội khoá XIV đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ với 462/469 đại biểu đồng ý (chiếm 93,52% tổng số ĐHQH).

Như vậy, với đa số phiếu tán thành cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 gồm 18 bộ: Bộ Quốc phòng,  Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, Bộ Tư  pháp,  Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ  Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Bộ Khoa học và Công nghệ,  Bộ Giáo dục Đào tạo và Bộ Y tế.

4 cơ quan ngang Bộ gồm Uỷ ban Dân tộc, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thanh tra Chính phủ và Văn phòng Chính phủ.

Trước đó, tại cuộc thảo luận tại Đoàn về cơ cấu tổ chức của Chính phủ, cũng có một số ý kiến  đề nghị thành lập Bộ gia đình, phụ nữ và trẻ em hoặc Bộ thanh niên và trẻ em; thành lập cơ quan quản lý nhà nước về biển đảo, gồm kinh tế biển, môi trường, an ninh biển; cơ quan quản lý vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp

Có ý kiến đề nghị tách Bộ Tài nguyên Môi trường  ra thành 2 Bộ; nhập Bộ Tài chính và Bộ kế hoạch Đầu tư  thành Bộ Kinh tế tổng hợp; nhập Bộ Giao thông Vận tải vào với Bộ Xây dựng; Nhập Bộ Nội vụ vào Ban tổ chức Trung ương và đổi tên một  số Bộ.

Trước những ý kiến trên, Thủ tướng Chính phủ Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc xin tiếp thu. Tuy nhiên, thủ tướng cho rằng cơ cấu của Chính phủ theo mô hình bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực đã được giữ ổn định, phù hơp với xu thế chung của thế giới, phát huy hiệu quả, góp phần cải cách hành chính, thu gọn bộ máy cơ quan nhà nước.

Chính phủ đề nghị giữ nguyên tên gọi các bộ như hiện nay vì việc đổi những tên gọi đã được sử dụng thời gian dài, cả trong nước và quốc tế sẽ gây lãng phí và nảy sinh nhiều phức tạp trong hoạt động./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chính sách với người có công là vấn đề luôn được quan tâm thường xuyên, nhất quán.

“Đền ơn đáp nghĩa” bằng hành động thiết thực

(PLVN) - 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” với người có công với cách mạng và thân nhân. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công ngày càng hoàn thiện và phù hợp với điều kiện đất nước.

Đọc thêm