Chủ tịch Quốc hội tham dự Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An

(PLVN) - Tối 30/11, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030 - 2020) và đón Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt đình Hoành Sơn.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Nghệ An 990 năm hành trình cùng đất nước”.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Nghệ An 990 năm hành trình cùng đất nước”.

Tham dự Lễ kỉ niệm về phía Trung ương có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội,…

Cùng dự có các đại diện lãnh đạo các tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Nam Định, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Bình Định, Bình Phước, Đồng Nai. 

Về phía tỉnh Nghệ An có Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, lãnh đạo các ban, ngành, địa phương và đông đảo quần chúng nhân dân tỉnh nhà. 

Chủ tịch Quốc hội tham dự Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An ảnh 1
 Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu tại buổi lễ

Sự ra đời của danh xưng Nghệ An được khắc họa đậm nét thông qua các cứ liệu lịch sử. Trong cuốn “Hoàng Việt địa dư chí”, học giả Phan Huy Chú viết: “Nghệ An xưa thuộc đất Việt Thường, thời Tần thuộc Tương Quận, thời Hán gọi là Hàm Hoan thuộc quận Nhật Nam…thời Đường gọi là Hoan Châu và Diễn Châu.

Thời Ngô, Đinh, Tiền Lê vẫn gọi là Hoan Châu và Diễn Châu. Năm 1030 (Thiên Thành thứ 3), vua Lý Thái Tông đổi Hoan Châu thành Nghệ An”. Từ đây, địa danh Nghệ An chính thức đi vào lịch sử dân tộc và tồn tại sâu thẳm trong tâm thức các thế hệ cư dân Nghệ An cho tới ngày nay. 

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý khẳng định, tỉnh Nghệ An là một vùng đất không thể tách rời của một dải non sông Việt Nam thống nhất trong tiến trình phát triển của dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội tham dự Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An ảnh 2
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ

Trong cuộc trường chinh dựng nước và giữ nước, mảnh đất Nghệ An thời nào cũng có những anh hùng, hào kiệt, danh tướng, danh nhân đóng góp công trạng vẻ vang cho đất nước và quê hương. Ngoài ra, Nghệ An còn nổi danh là 1 vùng đất khoa bảng. 

Bí thư tỉnh uỷ cũng nhấn mạnh Kỉ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An đánh một dấu mốc quan trọng, một chặng đường lịch sử vẻ vang. Là dịp để người con xứ Nghệ ôn lại, trân quý truyền thống lịch sử của quê hương; quyết tâm xây dựng tỉnh nhà ngày càng tươi đẹp của quê hương Hồ chủ tịch. 

Tại buổi lễ kỉ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng những thành tựu to lớn mà tỉnh Nghệ An đã đạt được trong những năm qua. Đây sẽ là nền tảng vững chắc để tỉnh có bước phát triển nhanh và vững chắc hơn trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội tham dự Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An ảnh 3

Đại diện Bộ Văn hóa trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đình Hoành Sơn

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị Tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh Nghệ An tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực, chủ động, khai thác và phát huy những thế mạnh của tỉnh, biến “khát vọng sông Lam thành kỳ tích sông Lam”.

Cũng trong dịp này, Bộ VHTT&DL đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đình Hoành Sơn, huyện Nam Đàn. Trước đó, ngày 25/12/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 2082/QĐ-TTg về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Có 10 di tích đuợc xếp hạng đợt này, trong đó có đình Hoành Sơn. Việc được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt một lần nữa khẳng định giá trị lịch sử - văn hoá của ngôi đình được mệnh danh là công trình kiến trúc lịch sử có quy mô đồ sộ bậc nhất miền Trung.

Buổi lễ cũng diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Nghệ An 990 năm hành trình cùng đất nước”. Chương trình là sự phối hợp của các màn nghệ thuật âm thanh, ánh sáng hiện đại; các ca khúc lựa chọn trong chương trình là những tác phẩm xuất sắc về đất và người Nghệ An. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm