Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển”

(PLVN) - Sáng 30/11, tỉnh Nghệ An phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển”. Hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030-2020).

Toàn cảnh Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển

Toàn cảnh Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển

Tham dự hội thảo có các đồng chí: GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Thường trực Đại học Quốc gia Hà Nội; GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn.

Về phía tỉnh Nghệ An có Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cùng lãnh đạo các sở, ngành. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã khái quát lại diện mạo lịch sử Nghệ An, tôn vinh các giá trị lịch sử, văn hoá và đặt niềm tin, kì vọng lớn lao thông qua Hội thảo sẽ có những đề xuất, giải pháp góp phần đưa Nghệ An phát triển nhanh, bền vững.  

Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển” ảnh 1
 GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương phát biểu tại Hội thảo

Theo ghi chép của học giả Phan Huy Chú trong cuốn “Hoàng Việt địa dư chí”: Năm 1030 (Thiên Thành thứ 3) vua Lý Thái Tông đổi Hoan Châu thành Nghệ An. Từ đây, địa danh Nghệ An chính thức đi vào lịch sử dân tộc và tồn tại sâu thẳm trong tâm thức các thế hệ cư dân Nghệ An cho tới ngày nay.

Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 200 đại biểu, với hơn 68 bài tham luận của gần 100 tác giả là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu. Tái hiện diện mạo lịch sử, khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất và con người Nghệ An trong cuộc trường chinh dựng nước và giữ nước của dân tộc; giới thiệu và tôn vinh các giá trị truyền thống tốt đẹp; gìn giữ và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp trong thời kì hội nhập và phát triển là những nội dung chính được đề cập tại Hội thảo. 

Các tham luận tại Hội thảo tiếp cận nhiều tư liệu mới, cách nhìn khá toàn diện, đầy đủ, sâu sát về lịch sử, địa lý, truyền thống văn hóa, tầm vóc, vị thế của Nghệ An trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam. Mỗi tham luận là một công trình nghiên cứu độc lập, theo từng vấn đề cụ thể liên quan đến tỉnh Nghệ An trong suốt quá trình hình thành và phát triển. 

Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển” ảnh 2
 Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh, với bề dày truyền thống, hào hùng qua hành trình 990 năm kiên cường đấu tranh dành độc lập dân tộc, với tầm nhìn xa hơn trong tiến trình phát triển của tỉnh theo đường lối đổi mới của Đảng, đã được cụ thể hóa thành các quan điểm phát triển trong Văn kiện Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ 19 (nhiệm kỳ 2020 – 2025).

Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, các lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An tiếp tục đoàn kết, nỗ lực nhiều hơn, quyết tâm cao hơn để phấn đầu hoàn thành bằng được mục tiêu, đến năm 2025 Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc, năm 2030 trở thành tỉnh khá trong cả nước.

Phấn đấu khi Nghệ An long trọng kỷ niệm 1.000 năm danh xưng – vị thế chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, hội nhập quốc tế của tỉnh sẽ được nâng lên một tầm cao mới, thỏa lòng mong ước của Bác Hồ kính yêu lúc sinh thời, đáp lại sự quan tâm của Trung ương, nguyện vọng của đồng chí, đồng bào trong tỉnh và cả nước. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm