Chưa có thông tin người Việt dự sự kiện tôn giáo có ca nhiễm Covid -19 ở Malaysia

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết chưa nhận được thông tin chính thức về việc có người Việt Nam tham dự sự kiện tôn giáo diễn ra từ ngày 28/2-1/3 tại Nhà thờ Hồi giáo Masjid Seri Petaling.

Kiểm tra thân nhiệt tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kiểm tra thân nhiệt tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết chưa nhận được thông tin chính thức về việc có người Việt Nam tham dự sự kiện tôn giáo diễn ra từ ngày 28/2-1/3 tại Nhà thờ Hồi giáo Masjid Seri Petaling ở vùng ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, sự kiện được cho là có khoảng 10.000 người tham gia, trong đó có người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra.

Đại sứ quán cũng cho biết theo Ban tổ chức, đây là sự kiện mở cửa tự do, người tham dự không cần đăng ký.

Do đó, Ban tổ chức không có danh sách cụ thể về tên tuổi, quốc tịch…của những người tham dự.

Trước đó, ngày 11/3, tờ Malaysiakini dẫn nguồn Bộ Y tế Malaysia cho biết ước tính có 10.000 người tham dự sự kiện nói trên, trong đó khoảng một nửa là người Malaysia, phần còn lại người nước ngoài.

Bộ Y tế Malaysia ngày 10/3 đã nhận được thông tin từ phía Brunei cho hay, Brunei đã xác nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên của nước này là một nam giới 53 tuổi.

Người này đã đến Kuala Lumpur hôm 27/3 để tham dự sự kiện tôn giáo nói trên.

Người này trở về Brunei hôm 3/3 bằng máy bay của hãng  Air Asia (chuyến bay AK5651) qua sân bay thành phố Miri (bang Sarawak).

Sau đó, hôm 6/3, người này quay lại Miri trong một ngày.

Đến ngày 8/3, nam giới này có triệu chứng mắc bệnh và được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 9/3.

Bộ Y tế Malaysia tiếp tục điều tra vụ việc.

Bộ trưởng bộ này, ông Noor Hisham Abdullah, đã kêu gọi những người tham dự sự kiện hợp tác với bộ để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Bộ đề nghị những người tham dự tự nguyện đi kiểm tra sức khỏe. Những người có bất kỳ triệu chứng nào, như ho, sốt… cần thực hiện cách ly theo quy định, đồng thời báo cáo cho các cơ quan chức năng sớm nhất.

Liên quan đến sự kiện tôn giáo nói trên, hiện đã có 8 trường hợp tham dự sự kiện được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, gồm 5 người Brunei, 2 người Singapore và 1người Malaysia. Đến hết ngày 12/3, Malaysia ghi nhận tổng cộng 158 trường hợp nhiễm Covid - 19, trong đó 32 trường hợp đã hoàn toàn bình phục và được xuất viện.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia khuyến cáo cộng đồng người Việt tại Malaysia cần tiếp tục nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, tránh các buổi tụ tập đông người không thực sự cần thiết, đồng thời đề cao ý thức vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế, nhằm phòng chống sự lây lan của dịch COVID-19.

Trong khi đó, theo New Straits Times, Bộ Giáo dục Malaysia vừa ra thông báo yêu cầu tạm dừng tất cả các hoạt động tập trung đông người cũng như các hoạt động thể thao ngoài trời tại toàn bộ các trường học trên toàn quốc.

Theo Bộ Giáo dục Malaysia, đây là một trong những nỗ lực nhằm phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra, căn cứ theo yêu cầu của Bộ Y tế nước này.

Trước mắt, các hoạt động nói trên sẽ phải tạm dừng cho đến hết tháng 3 năm nay.

Bên cạnh đó, các quan chức của Bộ Giáo dục cũng được yêu cầu tạm dừng các chuyến công tác nước ngoài, đặc biệt là các chuyến đi đến các khu vực đang là ổ dịch tại các nước.

Hiện tại, theo ghi nhận, mới chỉ có một số trường học tại thủ đô Kuala Lumpur quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng chống COVID-19, trong khi đó tại các trường học khác trên toàn quốc, học sinh, sinh viên vẫn đi học bình thường.

Đến ngày 12/3, Malaysia ghi nhận 158 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 32 trường hợp đã bình phục.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm