Chuẩn bị Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để quyết định về cơ cấu thành phần, số lượng người ứng cử

(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng cho biết, ngày 4/2 tới đây, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để quyết định về cơ cấu thành phần, số lượng người ứng cử. 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại phiên họp Chính phủ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại phiên họp Chính phủ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 1/2021, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ, chính quyền địa phương tăng cường phối hợp với MTTQ cùng cấp trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, thời gian qua, MTTQ Việt Nam các cấp đã luôn nỗ lực, phối hợp đồng hành cùng Chính phủ trong thực hiện những nhiệm vụ lớn của đất nước.

Cụ thể, về công tác phòng chống dịch COVID-19, ngay sau 2 ngày có Chỉ thị 05/CT-TTg 2021 và công điện của Thường trực Ban Bí thư về phòng chống dịch COVID-19, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với sự tham dự của hơn 1.000 cán bộ Mặt trận tại 63 điểm cầu trên cả nước nhằm triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và công điện của Thường trực Ban Bí thư về vận động, tuyên truyền nhân dân phòng, chống dịch COVID-19.

“Có thể nói, trong năm 2020, Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên đã phát huy vai trò, vị trí của mình khi tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Năm 2021, thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg 2021 của Thủ tướng, chúng tôi tiếp tục vận động nhân dân phòng chống dịch hiệu quả hơn nữa”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chia sẻ.

Đồng tình với những nội dung mà báo cáo thường kỳ của Chính phủ đã nêu, đề cập tới công tác chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho các đối tượng chính sách và người nghèo trên cả nước, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thống nhất với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam… đề xuất với thường trực Ban Bí thư để các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đi thăm, tặng quà tại các địa phương trên cả nước, để mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết.

Nhắc tới tâm tư của nhân dân khi dịch COVID-19 vừa quay trở lại nước ta, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng, nhân dân rất lo ngại về tình hình dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, tai nạn giao thông, phòng chống cháy nổ, chất lượng các sản phẩm tiêu dùng, vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trước Tết…

“Các cấp, các ngành cần phải kết hợp vừa phòng chống dịch vừa đi đôi với đảm bảo người dân đón tết vui tươi, lành mạnh, an toàn tiết kiệm, trước, trong và sau Tết”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu.

Liên quan đến công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2025, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thông tin, trong tháng vừa qua, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan liên quan gấp rút chuẩn bị tốt công tác bầu cử. Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã ký Nghị quyết liên tịch số 09 nhằm Hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Vì vậy đề nghị Chính phủ, chính quyền địa phương tăng cường phối hợp với MTTQ cùng cấp trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong công tác bầu cử.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết: “5 bước trong quy trình hiệp thương cũng được khẳng định rõ, bởi vậy, công tác tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự, kinh phí, kiểm tra giám sát bầu cử cần được đảm bảo đúng luật, an toàn, tiết kiệm, để bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân”.

Cùng chuyên mục
Nhiều đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam xác định rõ mục tiêu chống dịch hiệu quả, đồng thời đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh.

An sinh xã hội đồng hành trong cuộc sống “bình thường mới”

(PLVN) - Trong cuộc sống “bình thường mới”, bên cạnh việc đảm bảo an toàn để phát triển kinh tế thì công tác an sinh xã hội đối với người dân cần tiếp tục được quan tâm. Lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là người già, phụ nữ, trẻ em, người yếu thế; phát huy tinh thần “tương thân tương ái” trong cộng đồng, động viên và nhân rộng các hoạt động thiện nguyện, qua đó giúp đỡ thiết thực người dân, không để ai bị thiếu ăn, thiếu mặc; bảo đảm sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt… đó là những vấn đề không được để đứt quãng trong cuộc sống “bình thường mới”.

Đọc thêm