Chuẩn bị kịch bản có thể xuất hiện mỗi ngày từ 15-20 ca nhiễm COVID- 19

(PLVN) - Ngày 28/7 tại cuộc họp trực tuyến, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã thông tin về kịch bản có thể diễn tiến trong những ngày đầu từ 15-20 ca, sau đó có thể tăng hơn nữa. 

Hình ảnh minh hoạ

Hình ảnh minh hoạ

Thực hiện nhiều biện pháp để hỗ trợ điều trị BN tại Đà Nẵng, ngày 28/7 tại cuộc họp trực tuyến với các bệnh viện về công tác phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân COVID-19 của Đà Nẵng, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19 - cho biết, Bộ Y tế, Cục quản lý Khám chữa bệnh đã có Kế hoạch cụ thể và có các văn bản chỉ đạo công tác chỉ đạo tuyến, chuyển tuyến, phân luồng cách ly, đặc biệt là phương án đối với bệnh nhân nặng.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, hiện nay chúng ta đã phát hiện những ca bệnh tại cộng đồng và trong bệnh viện tại BV C và BV Đà Nẵng. Trong đó có các bệnh nhân diễn biến nặng phải thở máy và chạy ECMO, bệnh nhân Thận nhân tạo mắc COVID-19, bệnh nhân mắc tại cộng đồng, bệnh nhân mắc trong bệnh viện, nhân viên y tế dương tính với COVID-19.

Do vậy với kịch bản có thể diễn tiến trong những ngày đầu từ 15-20 ca, sau đó có thể tăng hơn nữa. Những bệnh nhân tại chỗ cần được triển khai điều trị tích cực tại BV Đa Nẵng.

Ngay những ngày đầu, Bộ Y tế đã cử 3 tổ chuyên gia đến hỗ trợ chống dịch COVID-19. Tại BV Đà Nẵng đang có 2 chuyên gia của Cục quản lý Khám, chữa bệnh hỗ trợ.

Cục cũng đã cử BV Chợ Rẫy (ê kíp điều trị BN 91), BV Bạch Mai (gồm 11 thành viên với các chuyên gia về Hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, truyền nhiễm và kiểm soát nhiễm khuẩn), BV Trung ương Huế vào hỗ trợ BV Đà Nẵng điều trị bệnh nhân, phòng chống dịch. Hiện các chuyên gia đã khảo sát và đang thiết lập Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BV Phổi Đà Nẵng.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, trước mắt các BV phải thực hiện 4 tại chỗ, đảm bảo cho bệnh nhân được an toàn, nhân viên y tế được bảo vệ. Bên cạnh đó, Cục cũng yêu cầu BV Trung ương Huế tiếp nhận những bệnh nhân chạy thận nhân tạo dương tính với COVID-19 và những bệnh nhân có nhiều bệnh nền tại Cơ sở 2 của BV TW Huế.

Bên cạnh đó, sẽ chuyển bớt gần 300 bệnh nhân chạy thận nhân tạo, BN mới phát hiện sang BV Phổi Đà Nẵng, TTYT Hòa Vang, BV Vinmec….Còn lại các bệnh nhân không có điều kiện chuyển đi được tiếp tục điều trị BV Đà Nẵng. Trước đó, ngay từ đầu mùa dịch COVID-19, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã yêu cầu các bệnh viện bố trí 20 giường bệnh biệt lập để cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm