Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật”: Nhà giáo Ưu tú tích cực tham gia xây dựng pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngoài công việc giảng dạy, PGS.TS Phạm Thị Giang Thu, Trưởng Bộ môn Luật Tài chính – Ngân hàng, Đại học Luật Hà Nội còn được biết đến là tác giả nhiều đầu sách; thành viên Ban soạn thảo, Ban biên tập của nhiều dự án Luật.

PGS.TS Phạm Thị Giang Thu, Trưởng Bộ môn Luật Tài chính – Ngân hàng, Đại học Luật Hà Nội tại lễ trao tặng Danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú”

PGS.TS Phạm Thị Giang Thu, Trưởng Bộ môn Luật Tài chính – Ngân hàng, Đại học Luật Hà Nội tại lễ trao tặng Danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú”

Tận tụy, tâm huyết với nghề

Vừa qua, Chủ tịch nước đã ký Quyết định về việc phong tặng Danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú” (được trao 3 năm 1 lần) cho 917 cá nhân đã có công trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của dân tộc. Trong đó, PGS.TS Phạm Thị Giang Thu, Trưởng Bộ môn Luật Tài chính – Ngân hàng, Đại học Luật Hà Nội vinh dự là một trong các cá nhân được trao tặng Danh hiệu này.

Bà Phạm Thị Giang Thu sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Như bao người ham học khác, bà Thu ước mơ sau này sẽ trở thành bác sỹ, được khoác trên mình chiếc áo blouse trắng như những thiên thần để trị bệnh cứu người. Nhưng rồi “nghề chọn người”, bà Thu đến với ngành luật.

Nói về con đường theo sự nghiệp giáo dục của mình, nữ giảng viên dí dỏm: “Vào một ngày đẹp trời, bà thấy mình hợp với nghề giáo. Thế là bà bỏ công việc đang làm, quay trở lại trường”. Với sự tận tụy, yêu nghề, bà Thu luôn trau dồi kiến thức từ sách vở, thực tiễn, từ các thế hệ đi trước để tìm ra phương pháp truyền đạt giúp sinh viên hiểu sâu được “gốc rễ” của vấn đề.

Được biết, quá trình giảng dạy tại Trường, PGS.TS Phạm Thị Giang Thu luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp, cách thức giảng dạy và được đánh giá cao trong suốt quá trình giảng dạy. Ngoài việc khuyến khích, cho sinh viên học nhóm, làm việc nhóm để nâng cao hiệu quả học tập, nữ giảng viên còn đổi mới, cho sinh viên tiếp cận với thực tế…

Quá trình công tác, giảng dạy, nghiên cứu khoa học… tại Đại học Luật Hà Nội, PGS.TS Phạm Thị Giang Thu đã đạt được nhiều danh hiệu, hình thức khen thưởng cao quý như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, danh hiệu Giáo viên giỏi cơ sở, Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua ngành Tư pháp, Điển hình tiên tiến ngành Tư pháp giai đoạn 2015-2020.

PGS.TS Phạm Thị Giang Thu bộc bạch, khi là giảng viên trẻ đã nghĩ tới việc làm thế nào để có được cách tiếp cận đối với sinh viên thông qua những tình huống thực tiễn. Bà là người đầu tiên đưa sinh viên đi thực tế ở khoa. Tâm huyết, tận tụy với nghề nên khi thấy mô hình, cách thức giảng dạy của nước ngoài hay, bà chủ động học tập, cho áp dụng tại khoa, tại trường. Bà Thu cũng là người khởi nguồn cho các hoạt động khoa học chuyên môn định kỳ dưới dạng Seminar theo tháng và theo chủ đề từ năm 2016 cho đến nay. Đây là cách thức hỗ trợ cho phong trào nghiên cứu khoa học, tạo môi trường cho các giảng viên trẻ, sinh viên nghiên cứu khoa học có cơ hội nghiên cứu và công bố kết quả nghiên cứu. “Cách thức này cũng giúp cho cá nhân có cơ hội hoàn thiện công trình nghiên cứu và nâng cao khả năng lập luận trước khi đề xuất công bố tại các tạp chí hay công bố quốc tế”, nữ giảng viên Đại học Luật Hà Nội chia sẻ.

Tích cực tham gia ban soạn thảo nhiều dự án luật

Ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ của giảng viên, PGS.TS Phạm Thị Giang Thu còn cố gắng thực hiện nhiệm vụ của người dẫn dắt trong một số công việc liên quan tới đào tạo, nghiên cứu khoa học. Về đào tạo, bà Thu thuộc nhóm đầu tiên xây dựng đầy đủ hệ thống các môn học thuộc lĩnh vực luật tài chính – ngân hàng đào tạo theo tín chỉ tại Trường Đại học Luật Hà Nội. Bà còn tham gia xây dựng chương trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ cho Trường và đóng góp đào tạo cho nhiều cơ sở đào tạo luật khác ngay từ giai đoạn ban đầu: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Huế, Đại học Vinh và Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh.

Nữ giảng viên Giang Thu còn là chủ biên đồng thời là tác giả của nhiều sách chuyên khảo phục vụ cho đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ và phục vụ cho các lĩnh vực lập pháp: Giáo trình Luật Thuế, Giáo trình Luật Chứng khoán, Giáo trình Luật Tài chính, Giáo trình Luật Đầu tư, Một số vấn đề về pháp luật thị trường chứng khoán ở Việt Nam… Các ấn phẩm trên được tái bản liên tục qua các năm và được sử dụng ở rất nhiều cơ sở đào tạo khác nhau.

Ngoài ra, PGS.TS Phạm Thị Giang Thu còn tích cực tham gia xây dựng hệ thống pháp luật tài chính ngân hàng, phục vụ cho công tác lập pháp. Bà là thành viên Ban soạn thảo, Ban biên tập của nhiều dự án Luật: Luật Chứng khoán (1998, 2006, 2010 và 2019), các Luật Thuế, Bộ luật Dân sự 2005, các Nghị định do Bộ Tư pháp hay Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo. Bên cạnh đó, bà cũng tham gia thẩm định nhiều dự án Luật khác nhau: Luật Ngân hàng Nhà nước, Luật Tổ chức tín dụng.

Nhờ những nỗ lực, đóng góp trên, PGS.TS Phạm Thị Giang Thu luôn được ghi nhận, đánh giá là người có tâm huyết đối với hoạt động giáo dục đào tạo, có ảnh hưởng và có sức lan tỏa trong lĩnh vực pháp luật nói chung cũng như trong lĩnh vực pháp luật về tài chính ngân hàng nói riêng.

Hôm qua (15/7), tại Hội nghị do Trường Đại học Luật tổ chức, PGS.TS. Phạm Thị Giang Thu đã vinh dự đón nhận Quyết định phong tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú” của Chủ tịch nước.

Chúc mừng PGS.TS. Phạm Thị Giang Thu, TS. Đoàn Trung Kiên, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định, Danh hiệu vừa là vinh dự cá nhân, vừa là vinh dự, tự hào của Trường Đại học Luật Hà Nội, là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo cán bộ pháp luật của nhà trường.

Lãnh đạo nhà trường mong muốn PGS.TS Phạm Thị Giang Thu sẽ phát huy những truyền thống, thành tích của Trường, tiếp tục có những đóng góp, đồng hành với Trường trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học để xây dựng Trường phát triển lên tầm cao mới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm