Chuyên án đặc biệt của Biên phòng Hà Tĩnh

(PLO) - Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm nhưng tiếng súng vẫn chưa ngưng trên vùng biên giới để bảo vệ sự bình yên cho từng góc phố, ngõ xóm, làng quê. 

Chuyên án đặc biệt của Biên phòng Hà Tĩnh

Trong cái rét lạnh buốt da thịt của vùng Biên giới Việt Lào, chúng tôi có mặt tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo Hà Tĩnh một chiều cuối  đông để nghe đồng chí Trần Đức Phúc, Đồn Trưởng đồn Biên phòng kể chuyện xuyên rừng truy bắt những đối tượng buôn bán vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Trong hàng chục chuyên án các anh đã phá thành công năm 2017, có lẽ ấn tượng là Chuyên án mang số hiệu 476 LV do Đại tá Võ Trọng Hải - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh trực tiếp chỉ huy.

Với yếu tố bí mật, bất ngờ, tạo được khí thế cho anh em trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm tại biên giới Cửa Khẩu Cầu Treo, trong năm 2017 Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã chủ trì và phối hợp bắt giữ, xử lý 39 vụ việc, 47 đối tượng, tang vật, tạm giữ 137 bánh Heroin, 161,283 viên ma túy tổng hợp, 1060 bánh cần sa; 20,1 kg ma túy đá; 300kg pháo nổ; 06 khẩu súng AK; 533kg  động vật hoang dã; 71m3 gỗ; trong đó có Chuyên án 476 LV nói trên.

Chuyên án 476 LV là một trong hai chuyên án lớn nhất năm, được thành lập vào tháng 4/2017, bắt nguồn từ thông tin về một đường dây hoạt động xuyên Quốc gia từ Thái Lan, qua Lào về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, tổ chức hoạt động chặt chẽ có sự liên kết với nhau.

Sau hơn sáu tháng điều tra, thu thập tin tức, nắm bắt thông tin, phối hợp tác chiến với Biên phòng nước bạn Lào, vào hồi 15 giờ 30 phút ngày 14 tháng 10 năm 2017, tại Km 80, quốc lộ 8A, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã phối hợp với Công an tỉnh Bôlykhămxay (Lào), Công an tỉnh Hà Tĩnh và Công an huyện Hương Sơn bắt quả tang đối tượng Xồng Dua Dóng (quê quán huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An hiện cư trú tại Lào) cùng tang vật thu được gồm 10 kg ma túy tổng hợp dạng đá, 20.000 viên hồng phiến, 1 xe máy. 

Chuyên án đặc biệt của Biên phòng Hà Tĩnh ảnh 1
Tang vật của chuyên án

Quá trình đấu tranh với tội phạm, những người lính trong chuyên án 476 LV cho biết, các đối tượng nằm trong đường dây chủ yếu là người Mông, thường câu móc với một số đối tượng người Việt Nam làm ăn tại Lào. Chúng hình thành các đường dây có tổ chức chuyên nghiệp, chuyên tìm cách vận chuyển ma túy về Việt Nam để bán, rồi đưa sang nước thứ 3 tiêu thụ. Hành vi, hoạt động của nhóm này rất tinh vi và manh động. 

Địa bàn Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo về QL 8A địa hình phức tạp, núi non hiểm trở, có nhiều đường mòn, lối mở nên các đối tượng lợi dụng đi theo các lối nhỏ trong rừng để tránh sự kiểm soát của các chiến sỹ và  tai mắt của nhân dân. Các đối tượng này đều được trang bị vũ khí, cả đối tượng mang hàng và không mang hàng; rất khó khăn trong quá trình truy bắt.

Chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn trong quá trình phá án, đồng chí  Phan Văn Yên, Trạm Trưởng trạm Biên Phòng tại khu vực Cầu Treo cho hay: Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm nhưng tiếng súng vẫn nổ trên vùng biên giới để bảo vệ sự bình yên cho từng góc phố, ngõ xóm, làng quê. Anh chia sẻ, có lần các đối tượng mang súng AK đã lên nòng, kè trên những phiến đá trên núi, nếu manh động chắc chắn sẽ khó tránh hy sinh, nhờ công tác nắm tình hình từ xa nên đã tránh được những nguy hiểm. 

Trước khi các đối tượng xuất phát từ Lak Xao, tổ công tác đã nắm được các mục tiêu, chờ khi các đối tượng rơi vào thế bị động mới tiến hành phục kích bắt giữ. Có những hôm trời mưa, sương mù dày đặc, địa hình rừng núi rất hiểm trở, cheo leo nhưng các chiến sỹ vẫn quyết tâm bám trụ đến cùng, có khi sên bò qua chân vẫn không dám cử động.

Một kinh nghiệm các anh rút ra trong quá trình phá án là do đối tượng vận chuyển hàng chủ yếu là người Mông, người Mông lại rất “thính” trong việc ngửi các mùi cây, hoa, lá, nếu không cẩn thận họ sẽ không bao giờ đi vào chỗ đang bị phục kích. Bởi vậy trước khi tiến hành, anh em chiến sĩ phải lấy lá cây chà lên người để đánh bay “mùi người". 

Một khó khăn nữa là các đối tượng này hết sức manh động, liều lĩnh, hoạt động có tổ chức, được chỉ đạo chặt chẽ, những người tham gia vào tổ chức này đều được người đứng đầu “mua” tính mạng; do vậy mục tiêu đề ra là phá án thành công nhưng rủi ro là thấp nhất, nhất là bảo đảm an toàn cho các chiến sỹ và bình yên nơi biên giới.

Trời về chiều càng lạnh, sương giăng càng dày hơn, những người lính biên phòng vẫn thầm lặng chắc tay súng, bảo vệ và giữ vững chủ quyền lãnh thổ, bình an nơi biên giới. Với các anh, nhiệm vụ luôn được đặt lên hàng đầu, sẵn sàng hy sinh cả cuộc sống riêng tư của mình. Ngoài kia, Tết đến, Xuân về, mọi người nô nức đón năm mới, các anh vẫn ngày đêm bám trụ nơi miền Biên giới của Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm