Chuyên gia chỉ ra "bí ẩn" làm giảm tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giám đốc điều hành của AstraZeneca đã tuyên bố rằng vaccine phòng COVID-19 của họ có thể bảo vệ lâu hơn để chống lại virus và có thể làm giảm tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện ở Anh.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ông Pascal Soriot, Giám đốc điều hành của AstraZeneca, cho biết vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca có thể cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài hơn các loại vaccine khác và việc Chính phủ triển khai tiêm vaccine này cho người cao tuổi ở Anh có thể giải thích tại sao Vương quốc Anh không thấy "quá nhiều ca nhập viện so với châu Âu".

“Thật sự thú vị ở Vương quốc Anh dù số ca nhiễm COVID-19 cao nhưng số ca nhập viện không quá nhiều so với châu Âu. Tại Vương quốc Anh, vaccine AstraZeneca đã được sử dụng để tiêm chủng cho người lớn tuổi, trong khi ở châu Âu, ban đầu người ta nghĩ rằng vaccine này không có tác dụng với người lớn tuổi”, CEO hãng dược phẩm này nói.

Ông Soriot cho rằng khả năng của vaccine giúp cơ thể phát triển khả năng miễn dịch tế bào T có thể là lý do giải thích cho điều này. Tế bào T vừa có thể tấn công chính tế bào bị nhiễm bệnh vừa giúp tế bào B sản xuất kháng thể.

“Tế bào T có vai trò quan trọng, nó liên quan đến độ bền của phản ứng, đặc biệt là ở những người lớn tuổi, và vaccine này (Astra Zeneca) đã được chứng minh là có thể kích thích tế bào T ở mức độ cao hơn ở những người lớn tuổi”, ông Soriot giải thích.

Theo The Telegraph, Công ty dược phẩm Anh-Thụy Điển này đang chuẩn bị công bố dữ liệu cho thấy cách vaccine của họ cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài thông qua tế bào T, mặc dù mức độ kháng thể đang suy yếu.

Một số quốc gia EU, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Bỉ, ban đầu đã quyết định không sử dụng vaccine AstraZeneca đối với người cao tuổi, với lý do thiếu dữ liệu về hiệu quả của vaccine ở độ tuổi này. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thậm chí còn tuyên bố, vaccine của Anh là "gần như không hiệu quả" ở những người trên 65 tuổi vào tháng 1/2021, khi EU bắt đầu chiến dịch tiêm chủng cho những người dễ bị tổn thương.

Nhưng một số nhà khoa học nói với The Telegraph rằng lời giải thích của ông Soriot là hoàn toàn hợp lý. Giáo sư Jonathan Ball của Đại học Nottingham (Anh) cho rằng, người dân Anh có khả năng ít nhạy cảm hơn với loại virus này vì vaccine Astra Zeneca đã lưu hành rộng rãi với tỷ lệ tiêm chủng nói chung là cao.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm