Chuyên gia dự báo thời gian kiểm soát được dịch Covid-19

(PLVN) - Ông Alexei Potekhin - Giáo sư Khoa Vi sinh tại Đại học Tổng hợp Quốc gia St. Petersburg (SPbU) của Nga - cho rằng tình trạng dịch bệnh Covid-19 hiện nay có thể kéo dài trong 6 tháng trước khi được kiểm soát.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo hãng tin Sputnik, trong một phát biểu, Giáo sư Potekhin cho rằng virus SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn cúm nhưng ít lây nhiễm hơn quai bị hoặc rubella. 

Nhấn mạnh rằng virus corona hoàn toàn không giống với virus cúm, chuyên gia này cho hay, virus corona không có độ biến đổi cao - đặc trưng của virus cúm thông thường - nên dần dần các triệu chứng của bệnh Covid-19 sẽ giảm đi. 

Do đó, ông Potekhin cho rằng virus SARS-CoV-2 sẽ không khiến loài người phải quay cuồng kiểm soát dịch trong nhiều năm hay nhiều thập kỷ, mà sẽ dần trở thành một trong các bệnh truyền nhiễm do virus, với nhiều người sẽ nhiễm bệnh và loài người sẽ bắt đầu trở về cuộc sống bình thường.

“Tuy nhiên, theo ước tính của tôi, tình hình dịch bệnh hiện tại có thể kéo dài trong khoảng nửa năm”, ông này nói thêm.

Theo ông Potekhin, những người trưởng thành khỏe mạnh ít có khả năng bị lây nhiễm hơn và nguy cơ đe dọa sự sống của bệnh nhân Covid-19 sẽ là không nhiều.

“Đánh giá theo thống kê hiện nay, những người thuộc nhóm có nguy cơ thực sự cao là những người trên 75 tuổi và ở các nước có mức sống thấp hơn là trên 70, đặc biệt là với những trường hợp có tiền sử nhiều bệnh nền”, vị chuyên gia nhận định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hai phụ nữ thử mỹ phẩm tại một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải vào ngày 8/3/2021. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu

Trung Quốc cấm quảng cáo cho các khoản vay cho dịch vụ làm đẹp y tế

(PLVN) -  Reuters đưa tin, Trung Quốc đã cấm các quảng cáo cho vay làm đẹp y tế trên ti vi, radio và các nền tảng trực tuyến của họ, vì cho rằng những quảng cáo như vậy lôi kéo giới trẻ với lãi suất thấp, đánh lừa người tiêu dùng và gây ra tác dụng ngược. Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia đã công bố quyết định này hôm 27/9.

Đọc thêm