Chuyên gia hàng đầu của Nga lên tiếng về khả năng ông Navalny bị đầu độc

(PLVN) - Chất độc Novichok chắc chắn không thể là nguyên nhân khiến thể trạng của chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny xấu đi, ông này không có dấu vết ngộ độc, ông Alexandr Sabaev - Chủ nhiệm khoa Cấp cứu ngộ độc tại Bệnh viện số 1 thành phố Omsk và là chuyên gia độc chất hàng đầu của Liên vùng Omsk và Siberia – khẳng định.

Chính trị gia đối lập của Nga Alexei Navalny.

Chính trị gia đối lập của Nga Alexei Navalny.

Theo hãng tin Sputnik, trong một phát biểu, bác sỹ Alexandr Sabaev cho hay, với các vật liệu sinh học lấy từ cơ thể bệnh nhân, tất cả các nghiên cứu đều được thực hiện trong phòng thí nghiệm chuyên gia ở Omsk và trong các cơ sở chuyên ngành cấp Liên bang. 

Đây không phải là những nghiên cứu đơn giản, giúp tìm kiếm không chỉ các chất độc tiềm ẩn mà cả các sản phẩm chứa độc tố đã phân rã. “Nghiên cứu được thực hiện trong phòng giám định pháp y. Đó là nơi có trang thiết bị tiên tiến thượng hạng, vì vậy không thể không tin tưởng”, ông Sabaev nói với các phóng viên.

Vị chuyên gia lưu ý rằng bộ thiết bị này do Mỹ sản xuất và khẳng định thiết bị có độ nhạy rất cao.

Ông cũng cho hay, các bác sĩ Omsk không nhận được bất kỳ dữ liệu nào về tình trạng của ông Navalny từ các đồng nghiệp Đức. “Hôm 23/8, chúng tôi đã khởi xướng sáng kiến về việc cung cấp dữ liệu hai chiều, từ cả phía chúng tôi và từ các bác sĩ Đức”, bác sĩ Sabaev cho biết. Tuy nhiên, liên lạc giữa 2 bên đã kết thúc ngay trong ngày 23/8. Sau đó, các bác sĩ Đức không liên lạc với phía Nga nữa.

Song, ông Sabaev cũng khẳng định chất độc Novichok chắc chắn không thể là nguyên nhân khiến thể trạng của ông Alexei Navalny xấu đi, ông này không có dấu vết ngộ độc.

Như tin đã đưa, chính trị gia đối lập của Nga A.Navalny nhập viện ngày 2/8 tại Omsk sau khi bị mệt trên máy bay. Căn cứ vào kết quả thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán ông bị rối loạn chuyển hóa khiến đường huyết giảm mạnh.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này vẫn chưa được làm rõ nhưng các chuyên gia Siberia không tìm thấy bất kỳ chất độc nào trong máu và nước tiểu của người sáng lập Qũy phòng chống tham nhũng.

Sau đó, ông Navalny được đưa đến Đức. Tuần trước, chính phủ Đức thông báo rằng ông này bị đầu độc bằng một chất từ nhóm chất độc quân sự Novichok.

Sức khỏe bệnh nhân khi đó được thông báo vẫn trong tình trạng nghiêm trọng nhưng ổn định. Đến đầu tuần này, ông Navalny đã tỉnh lại.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) -  Cùng với đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Đọc thêm