Chuyên gia lý giải vì sao Việt Nam không điều trị COVID-19 tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Bs. Nguyễn Trung Cấp PGĐ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết “Việt Nam vẫn rất may mắn là dịch ở ngoài cộng đồng chúng ta vẫn kiểm soát được. Số lượng bệnh nhân cũng chưa vượt quá khả năng điều trị nên ưu tiên chiến lược điều trị tất cả bệnh nhân tại bệnh viện..”

Hình ảnh minh hoạ

Hình ảnh minh hoạ

Trao đổi với báo chí chiều ngày 8/6, Bs. Nguyễn Trung Cấp PGĐ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, “So với các đợt dịch lần trước thì đợt dịch lần này có một loạt điểm khác biệt. Điểm khác biệt thứ nhất là số lượng bệnh nhân đợt dịch lần này rất lớn, tạo ra một sức ép lớn đối với hệ thống điều trị. Điều khác biệt thứ 2 là chủng virus lần này là chủng Ấn Độ và chủng này có vẻ mọi diễn biến lâm sàng nhanh hơn những lần trước và tỉ lệ bệnh nhân có tình trạng phản ứng viêm quá mức cũng cao hơn những chủng khác. Vậy nên những biện pháp kĩ thuật can thiệp cũng phải nhiều hơn, và đây cũng là gành nặng lớn đối với hệ thống tổ chức cấp cứu”.

Hiện tại tình hình kiểm soát các bệnh nhân nặng nói chung như chúng ta đã đề cập là do số lượng bệnh nhân rất lớn cho nên số bệnh nhân nặng đợt này cũng rất lớn. Và đặc điểm của chủng virus này tỉ lệ bệnh nhân có phản ứng viêm rất cao, đòi hỏi các biện pháp kĩ thuật cũng phải sử dụng nhiều hơn. Riêng đối với địa bàn Bắc Ninh, các bác sĩ chú trọng vào việc nâng cao năng lực điều trị của các tuyến đầu. Khi các tuyến điều trị đầu, các bệnh viện dã chiến điều trị tốt thì tỉ lệ diễn biến bệnh nhân nặng, nguy kịch thấp đi, làm giảm gánh nặng đối với khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện tỉnh và giảm số bệnh nhân phải chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Trong thời gian gần đây số ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam vẫn có chiều hướng tăng, ông Cấp bày tỏ “tại Bắc Ninh, là tỉnh mà hiện nay đang hỗ trợ kĩ thuật, đồng thời đã xây dựng chiến lược để đảm bảo mức độ bệnh nhân là 3000 bệnh nhân COVID-19. Do đó, các đơn vị dự kiến sẽ triển khai cũng đều đảm bảo tốt các yếu tố về hạ tầng, trang thiết bị kĩ thuật cũng như con người”

“Còn tại Bắc Giang chúng tôi cũng thấy là nhìn chung đồng nghiệp tại Bắc Giang cũng đang hết sức nỗ lực trong việc triển khai, mở rộng các bệnh viện dã chiến cũng như các đơn vị hồi sức cấp cứu. Tôi nghĩ rằng với tình hình hiện nay, chưa vượt quá khả năng đáp ứng của hệ thống điều trị” Bác sĩ Cấp nói.

Liên quan tới câu hỏi, ở nhiều nước trên thế giới đang áp dụng chữa các bệnh nhân COVID-19 tại nhà, liệu Việt Nam có phải áp dụng như vậy hay không? Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương lý giải “Ở những nước số lượng bệnh nhân quá lớn cũng như dịch đã lưu hành rộng rãi trong cộng đồng rồi thì người ta sẽ áp dụng chiến lược điều trị các bệnh nhân nhẹ tại nhà, khi nào nặng mới đến bệnh viện. Tuy nhiên ở Việt Nam vẫn rất may mắn là dịch ở ngoài cộng đồng chúng ta vẫn kiểm soát được. Số lượng bệnh nhân cũng chưa vượt quá khả năng điều trị nên chúng ta ưu tiên chiến lược điều trị tất cả bệnh nhân tại bệnh viện.

Đồng thời với những bệnh nhân COVID-19, trong tuần đầu tiên của bệnh, đa số bệnh nhân có biến chứng nhẹ, tuy nhiên sang đến tuần thứ 2 thì một số bệnh nhân sẽ có biến chứng rất nặng và nếu như chúng ta phát hiện sớm được dấu hiệu biến chứng nặng đấy thì tỉ lệ bệnh nhân trở thành rất nặng và nguy kịch sẽ giảm đi .

Nếu như chúng ta áp dụng chiến lược giống như nước ngoài cho bệnh nhân nhẹ điều trị tại nhà, sẽ có 2 vấn đề. Vấn đề 1 là những bệnh nhân có nguy cơ lây nhiễm sang người thân trong gia đình là rất cao, đặc biệt là mô hình gia đình của Việt Nam có 3 4 thế hệ ở cùng nhau, nếu không may lây sang những người có bệnh nền, tuổi cao sẽ rất nguy hiểm. Thứ hai là chúng ta sẽ rất khó để phát hiện những thay đổi bệnh lý sớm để điều trị sớm, hiệu quả điều trị sẽ thấp hơn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm