Chuyện về cô giáo hơn 30 năm đam mê với nghề “gõ đầu trẻ”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn 30 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, dù ở cương vị nào, cô Mạch Lệ Xuân - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Quyền (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) vẫn tận tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, được đồng nghiệp và học trò yêu mến. Không chỉ vậy, đối với xã hội Cô còn là người có tấm lòng nhân ái, trách nhiệm với cộng đồng.

34 năm chèo lái con đò tri thức

Xuất thân trong một gia đình viên chức, cô Xuân có 7 anh chị em đều công tác trong ngành giáo dục và ngành y. Nên niềm đam mê với nghề giáo, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ đã thôi thúc cô Xuân đã dành nhiều tâm huyết, gắn bó với nghề yêu trẻ suốt hơn 30 năm qua.

Ra trường năm 1990, cô Xuân được phân công dạy ở các trường Tiểu học Trà Nóc 2, Tiểu học Thới Bình 1. Năm 2008, cô bước sang trang mới trong sự nghiệp giáo dục - vị trí Hiệu trưởng. Cô nhận nhiệm vụ quản lý tại các trường Tiểu học An Nghiệp, Tiểu học Võ Trường Toản và sau đó là Tiểu học Ngô Quyền. Từ một giáo viên trẻ còn nhiều bỡ ngỡ, trở thành một cán bộ quản lý giỏi là cả một quá trình phấn đấu nỗ lực không ngừng cùng với trái tim nhiệt huyết với giáo dục.

Năm 2022, Cô Mạch Lệ Xuân nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT vinh danh Nhà giáo tiêu biểu tại Hà Nội (ảnh NVCC).

Năm 2022, Cô Mạch Lệ Xuân nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT vinh danh Nhà giáo tiêu biểu tại Hà Nội (ảnh NVCC).

Ông Võ Hồng Lam, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ninh Kiều cho biết: “Cô Xuân là một giáo viên giỏi, tận tâm với công việc, luôn truyền lửa về sứ mệnh giáo dục một cách mãnh liệt đến đồng nghiệp. Đối với học sinh, cô luôn quan tâm đến từng bữa ăn, những học trò có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời nắm bắt, hỗ trợ. Bằng cách khéo léo kết hợp sự khích lệ sáng tạo và nỗ lực, cô đã tạo nên tinh thần đoàn kết trong đội ngũ giáo viên và học sinh”.

Theo cô Xuân, sự sáng tạo là không giới hạn, nên cô luôn khuyến khích đồng nghiệp và học sinh tham gia các cuộc thi, hoạt động, và dự án giáo dục. Qua đó, học sinh không chỉ phát triển kiến thức mà còn rèn luyện kỹ năng mềm và phát triển sở thích cá nhân. Đồng nghiệp sẽ ngày càng nâng cao trình độ chuyên môn, chuyển mọi thách thức thành cơ hội phát triển bền vững cho sự nghiệp giáo dục.

Cô Xuân luôn động viên, hỗ trợ các em học sinh tham gia các cuộc thi, hoạt động ngoại khóa để rèn luyện kỹ năng mềm.

Cô Xuân luôn động viên, hỗ trợ các em học sinh tham gia các cuộc thi, hoạt động ngoại khóa để rèn luyện kỹ năng mềm.

Nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cô Xuân cùng tập thể cán bộ, năm 2017, Trường Tiểu học Ngô Quyền là đơn vị đầu tiên của cấp tiểu học TP Cần Thơ triển khai thực hiện thí điểm đơn vị điển hình đổi mới. Có thể nói, những thay đổi chuyển biến vượt bậc về chất lượng dạy – học của Trường Tiểu học Ngô Quyền trong nhiều năm qua có một phần công lao không nhỏ của cô Xuân.

Cho đi là còn mãi

Sự ấm áp và thân thiện của cô Mạch Lệ Xuân không phải là ngẫu nhiên khi mọi người gặp gỡ cô lần đầu, cũng như được làm việc cùng. Đó là vì ở Cô có tấm lòng nhân hậu, có trách nhiệm với xã hội.

Còn nhớ năm 2021, khi dịch Covid-19 bùng phát. Cô Xuân chính là người khởi xướng và thực hiện thành công mô hình “Chợ 0 đồng Ninh Kiều” tại Trường Tiểu học Ngô Quyền suốt thời gian dài. Biết được hoạt động ý nghĩa của nhà trường, một số mạnh thường quân cũng đã tham gia ủng hộ quyên góp. Thời gian sau đó, Cô lại tiếp tục cùng đồng nghiệp thực hiện bếp ăn 0 đồng hỗ trợ bà con nghèo. Những phần quà, suất ăn này đã phần nào đã giải quyết những khó khăn bà con đang gặp phải. Không chỉ vậy, vị hiệu trưởng này còn tham gia trực trực và ủng hộ vật chất, tinh thần cho các chốt kiểm soát phòng, chống dịch…

Theo cô Xuân, tinh thần cởi mở, thông cảm và lắng nghe là nhân tố quyết định sự đoàn kết nội bộ trong nhà trường.

Theo cô Xuân, tinh thần cởi mở, thông cảm và lắng nghe là nhân tố quyết định sự đoàn kết nội bộ trong nhà trường.

Cô Xuân luôn tâm niệm bản thân là người "đứng mũi chịu sào" một cơ sở giáo dục, nên phải làm gương để đồng nghiệp và học sinh noi theo. Mọi việc luôn đặt lợi ích tập thể, chất lượng giảng dạy lên trên hết, luôn sẵn sàng tham gia mọi hoạt động, nhưng đồng thời vẫn sắp xếp công việc một cách khoa học, hiệu quả.

Thầy Huỳnh Phúc Thành, Giáo viên trường Tiểu học Ngô Quyền bộc bạch: “Ngoài kiến thức, kỹ năng chuyên môn giảng dạy trên lớp, chúng tôi học hỏi từ cô Xuân rất nhiều, nhất là lòng trắc ẩn. Đặc biệt đối với học sinh, cô Xuân luôn chỉ đạo sát sao công tác giảng dạy đặt nền tảng đạo đức, kỹ năng sống,…cho các em học sinh lên trên hết. Tất cả hướng tới mục tiêu trăm năm trồng người có ích cho xã hội”.

Suốt ba thập kỷ gắn bó với nghề “kỹ sư tâm hồn”, trong đó có gần 20 năm trực tiếp giảng dạy, cô Xuân là tấm gương điển hình tiêu biểu khi đạt nhiều thành tích giáo viên dạy giỏi, Tổng phụ trách Đội giỏi; nhiều lần đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp thành phố; hoạt động công đoàn, nữ công nổi bật… cùng nhiều sáng kiến hay.

Tại các buổi tọa đàm, gặp mặt, Cô Xuân (áo dài xanh – giữa) thường xuyên “truyền lửa nghề” và “gieo hạt nhân văn” đến thế hệ tương lai.

Tại các buổi tọa đàm, gặp mặt, Cô Xuân (áo dài xanh – giữa) thường xuyên “truyền lửa nghề” và “gieo hạt nhân văn” đến thế hệ tương lai.

Với những cống hiến của mình, cô Xuân nhận được 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 4 Bằng khen của UBND thành phố, 2 Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 6 Bằng khen của Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ. Hằng năm, cô đều được Đảng bộ cấp trên đánh giá Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong đó, hai lần cô được Quận ủy Ninh Kiều tặng giấy khen Đảng viên đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền.

Nhìn lại quãng đường đã qua, cô Mạch Lệ Xuân tự hào về những dấu ấn mà mình để lại trong lòng học trò và trong sự phát triển của cộng đồng. Và những thành tích, khen thưởng không chỉ là những danh hiệu trên giấy, mà còn là những hồi ức đẹp, những câu chuyện thành công từ những người học trò trưởng thành của cô.

“Tôi sẽ tiếp tục cống hiến cho nghề giáo, với niềm đam mê không ngừng và tâm huyết không giới hạn, để mỗi em học trò sẽ là những bông hoa tươi sáng trong sân trường lớn của tri thức và lòng nhân ái” cô Mạch Lệ Xuân nói.