Cloramin B chỉ có tác dụng khử khuẩn trong 2-3 giờ

(PLVN) - Chiều ngày 14/2, trong cuộc trao đổi với Pháp luật Việt Nam, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP Hà Nội - cho biết, Cloramin B chỉ có tác đụng khử khuẩn trong 2-3 giờ.
Cloramin B chỉ có tác dụng khử khuẩn trong 2-3 giờ ảnh 1
 Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP Hà Nội

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng cho sức khỏe của con em mình khi đi học trở lại. Có nhiều ý kiến cho rằng nên cho học sinh tiếp tục nghỉ học và sẽ học bù vào khoảng thời gian hè. Nhiều ý kiến khác cũng bày tỏ quan ngại về việc các trường học phun khử trùng bằng hóa chất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con trẻ.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP Hà Nội  khẳng định các chất được sử dụng để khử trùng hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe: “Hiện nay, tất cả các hóa chất đã được Bộ Y tế cấp phép nên đều an toàn đối với sức khỏe con người. Hàng năm, Cục Quản lý môi trường (Bộ Y tế) phải liên tục công bố các danh mục hóa chất trong gia dụng và Cloramin B là một trong những hóa chất được sử dụng để khử trùng môi trường, phòng tránh dịch bệnh. Ngoài Cloramin B cũng còn nhiều các loại hóa chất khác.”

Bên cạnh đó, ông tuấn cũng cho biết thêm, việc phun khử trùng bằng Cloramin B chỉ tác dụng ngay tại thời điểm đó, chứ không có tác dụng lâu dài.

“Nếu như sử dụng Cloramin B thì tất cả các loại vi khuẩn đều sẽ được diệt ở ngay thời điểm đó. Tuy nhiên, sau khi phun xong vẫn có nguy cơ lây nhiễm vì đây là chất oxi hóa, chỉ tác động được trong vòng 2 đến 3 giờ đồng hồ.”- ông Tuấn nói.

Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP Hà Nội cho biết, tính đến nay đã có 5434 cơ sở đã được khử khuẩn.

“Theo chỉ đạo chung của Thành phố Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục khử khuẩn trường học để đón học sinh trở lại học sau 2 tuần nghỉ tránh dịch. Các quận, huyện trên địa bàn sẽ chủ động tùy theo tình hình của từng địa phương tiến hành phun khử trùng liên tục. Trong ngày 13/2 đã có 201 cơ sở đã tiến hành lau chùi, vệ sinh khử khuẩn bằng các dung dịch như xà phòng, chất tẩy rửa,”- ông Tuấn cho biết.

Đến trưa nay, đã có 20 tỉnh, thành phố dự kiến cho học sinh đi học trở lại vào ngày 17-2. Trước đó, ngày 13/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có công văn gửi giám đốc sở GDĐT các tỉnh, thành phố; thủ trưởng các đại học, học viện; các trường đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Đối với các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng, vệ sinh bàn ghế, thiết bị dạy học, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng), hướng dẫn học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về cách thức phòng chống bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm.

Tại Hà Nội, UBND đã thành phố yêu cầu các quận, huyện tăng cường tiêu độc, khử trùng lần thứ 3 vào cuối tuần này, chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại vào ngày thứ 2 tuần tới (17/2).

Cùng chuyên mục
Không gian số tiềm ẩn nhiều hiểm họa với trẻ.

Bảo vệ sức khỏe tinh thần cho con trẻ trong kỷ nguyên số

(PLVN) -  Con trẻ tiếp cận với môi trường trực tuyến từ sớm, một mặt để phục vụ việc học tập, giải trí, mặt trái trẻ cũng rất dễ tiếp cận với nội dung độc hại gây ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên có những giải pháp hạn chế tác động xấu của môi trường số đến trẻ.

Đọc thêm