Có đúng thải độc cơ thể giúp trẻ ra 5 tuổi?

(PLO) - Thải độc cơ thể đi kèm với những lời quảng cáo “ong bướm” như: trẻ hóa từ 5 — 10 tuổi, giảm từ 3 — 6 kg trong vài ngày… là những lời quảng cáo đánh trúng tâm lí người tiêu dùng Việt nhất. Tuy nhiên, việc liên tục xuất hiện những dịch vụ như vậy cũng khiến người có nhu cầu làm đẹp phải bối rối, loay hoay lựa chọn phương pháp uy tín nhất dành cho mình.

Thải độc cơ thể từ những liệu trình chưa qua kiểm chứng sẽ dễ phát sinh nhiều hệ lụy (ảnh minh họa internet)

Thải độc cơ thể từ những liệu trình chưa qua kiểm chứng sẽ dễ phát sinh nhiều hệ lụy (ảnh minh họa internet)

Đưa nhau đi thải độc bằng tế bào gốc

Càng nhiều đồn thổi về thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thì bấy nhiêu lo lắng về độc tố tích tụ trong cơ thể. Và cứ như vậy, người ta kéo đến những thẩm mĩ viện, các spa chuyên làm đẹp để thanh lọc, thải các loại độc tố tích tụ gây ung thư, béo phì…

Chỉ cần 1 giây tìm kiếm trên google có thể cho ra hàng nghìn kết quả về thải độc bằng tế bào gốc. Tuy người Việt vẫn còn lạ lẫm với phương pháp này nhưng nó lại rất hút khách bởi đi kèm với nó có quảng cáo “tri ân” giảm giá 30 – 50% cùng những lời hứa hẹn hết sức “mĩ miều”. Và cứ thế phương pháp này nghiễm nhiên trở thành xu thế đối với nhiều người phụ nữ mê làm đẹp.

Theo như quảng cáo của một địa chỉ làm đẹp, cơ sở này cam kết sau một tháng sẽ giảm được 3-6kg, số cân nặng giảm chỉ tập trung ở vòng bụng, vòng bụng sẽ giảm 5- 10cm. Còn với làn da, nếu áp dụng phương pháp thải độc thì làn da sẽ trẻ hóa xuống từ 5 – 10 tuổi.

Nhân viên ở đây cho biết cơ sở đang sử dụng loại “tế bào gốc Thụy Sỹ” để tăng cường sinh lực cho khách hàng, hoặc sử dụng tế bào gốc lấy từ máu tự thân hoặc tế bào gốc cuống rốn trẻ sơ sinh để thực hiện liệu trình làm đẹp, tẩy độc cho khách hàng.

Họ sẽ lấy máu của bệnh nhân và ly tâm để lấy tế bào gốc, hoặc sử dụng tế bào gốc cuống rốn, sau đó dùng thiết bị đưa tế bào gốc vào sâu trong bề mặt da, hoặc thanh lọc cơ thể.

Chị Hương Tô (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Mình biết đến liệu trình này rồi, nhưng có vẻ ở Sài Gòn phổ biến hơn ở Hà Nội. Tuy nhiên, về giá tiền khá cao và kén người thì điều mình quan tâm là những phương pháp làm đẹp công nghệ cao như thế này thì liệu ở Việt Nam đã có đầy đủ máy móc và kĩ thuật chuyên nghiệp chưa?”.

Đừng chạy theo xu thế

Hiện nay, qua khảo sát và tìm hiểu về các phương pháp làm đẹp khoa học thì các loại dịch vụ có sử dụng công nghệ tế bào gốc đã áp dụng ở Việt Nam, cho đến nay chưa có bất kỳ công trình nghiên cứu nào liên quan đến “thải độc bằng tế bào gốc” được công bố.

Ngay cả việc làm đẹp bằng tế bào gốc (chỉ tính dịch vụ trên bề mặt da) thì ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) khi trả lời báo chí cũng cho rằng hiện mới có một bệnh viện công ở Hà Nội công bố làm dịch vụ này, nhưng Bộ Y tế chưa phê duyệt quy trình.

Các spa, cơ sở thẩm mỹ quảng cáo dịch vụ này thì chất lượng dịch vụ càng mông lung vì chưa được cấp phép. Bộ Y tế có văn bản nói rõ chưa cho phép sử dụng công nghệ tế bào gốc cho mục đích làm đẹp da.

“Chúng tôi đang xây dựng quy định về sử dụng tế bào gốc trong y học. Còn nếu sử dụng để thải độc thì phải có căn cứ khoa học trước và sau khi áp dụng kỹ thuật hàm lượng độc tăng giảm thế nào? Việc giải độc cơ thể không thể tùy tiện, bởi thế nào được coi là cơ thể đang cần giải độc (chỉ tính trong những người sống trong cộng đồng, không tính người bị ngộ độc cấp tính) là chưa rõ ràng” - ông Khuê nói.

Hàng ngày có vô số phương pháp giảm cân được đăng tải trên mạng internet, và đầy rẫy những liệu trình giảm cân được quảng cáo đến từ các spa, thẩm mĩ viện… Tuy nhiên, đứng trước mỗi phương pháp, mỗi liệu trình người có nhu cầu làm đẹp đều nên tìm hiểu kĩ trước khi những hoạt động ấy ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của bản thân. Nhất là khi đứng trước những lời quảng cáo có cánh và những phương pháp mới lạ chưa phổ biến rộng rãi.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm