Có nên đóng mỏ khi giá dầu lao dốc?

(PLVN) - Trao đổi với PLVN, một chuyên gia về năng lượng nói rằng, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) nếu đóng các mỏ trong giai đoạn này sẽ khống chế được sản lượng dầu trong bối cảnh giá dầu thế giới đang lao dốc, nhưng như thế công nhân sẽ mất việc, dòng tiền nhà đầu tư bị ảnh hưởng… 

Cung cấp dầu thô để sản xuất xăng ở Nhà máy lọc dầu Bình Sơn là một giải pháp PVN đưa ra trong bối cảnh giá dầu đang giảm mạnh

Cung cấp dầu thô để sản xuất xăng ở Nhà máy lọc dầu Bình Sơn là một giải pháp PVN đưa ra trong bối cảnh giá dầu đang giảm mạnh

Khai thác để tích trữ hay “khóa van”

Trên sàn chứng khoán ngày 20/4 (rạng sáng 21/4 giờ Việt Nam) trở thành ngày lịch sử của ngành dầu mỏ thế giới, sau khi giá dầu thô WTI  (Mỹ) giao tháng 5 rơi xuống mức -37,63 USD/thùng. Lúc đầu, mức giá rơi xuống tận - 40,32 USD/thùng rồi quay ngược lại mức -37,63 USD/thùng khi chốt phiên giao dịch.

Trước diễn biến này, hôm đầu tuần, ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc PVN cho biết Tập đoàn phải họp gấp để bàn các giải pháp đối phó với việc giá dầu thế giới ngày càng lao dốc.

Trong khi đó, trao đổi với PLVN, ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch PVN cho biết, về tổng thể, nếu giá dầu xuống thấp quá, không đủ chi phí thì PVN sẽ tính tới việc cho “ngủ” một số giếng dầu. Ngoài ra, PVN cũng đang tính việc tích trữ dầu thô, đợi giá lên mới bán.

Một biện pháp khác đang được PVN đề cập đến là tăng công suất của Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn. “Không nhập khẩu xăng nữa mà PVN sẽ cung cấp dầu thô tối đa cho Bình Sơn sản xuất xăng; tranh thủ khâu sau bù khâu đầu”, Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh cho biết.

Cũng theo Chủ tịch PVN, đến nay hoạt động khai thác dầu thô và thương mại của PVN vẫn hoạt động bình thường. “Bây giờ vẫn khai thác và bán bình thường. Tuy nhiên, PVN đang tính giảm sản lượng xuống, nhưng với đặc thù các mỏ dầu không phải nói giảm là giảm ngay như kiểu vặn van được, chỉ giảm được ở mức độ nhất định”, ông Thanh nói và cho biết, hiện PVN sở hữu 100% nhiều mỏ dầu, nhưng cũng có những mỏ liên danh với nước ngoài, việc cắt giảm khai thác phụ thuộc vào cả những đối tác này. “PVN đã bàn bạc, tính toán, giá dầu giảm đến mức nào thì đóng những mỏ nào. Việc này được nghiên cứu và thực hiện linh hoạt từng ngày, từng giờ”, Chủ tịch PVN nói.

Ông Trần Quốc Việt - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) cho biết, trong bối cảnh giá dầu xuống thấp, mọi việc cần phải được tính kỹ hơn thiệt cho PVN và cho Nhà nước. “Các biện pháp đều mang tính tương đối trong lúc này. Giờ chỉ mong sao dịch bệnh sớm qua đi, giá dầu tăng trở lại về mức trước khi có dịch. Có như vậy thì PVN, PVEP mới sớm phát triển ổn định trở lại”, lãnh đạo PVEP cho hay.

Cân nhắc mặt trái của việc đóng mỏ

Trao đổi với PLVN về vấn đề giá dầu thế giới đang giảm sâu, ông Nguyễn Văn Toàn, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Dầu khí Việt Nam, nguyên Trưởng ban Khai thác dầu khí của PVN cho biết, có hai nguyên nhân chính khiến giá dầu giảm sâu xuống dưới 20 USD/thùng như hiện nay là do tác động từ dịch Covid-19 và mâu thuẫn về sản lượng khai thác dầu giữa Nga và Ả Rập Xê Út.

Nói về giá dầu WTI ở thị trường Mỹ xuống mức âm, ông Toàn cho biết thông tin này rất bất ngờ. “Tôi cho rằng, mức giá âm này chỉ là giao dịch trên sàn chứng khoán, tức là trên lý thuyết, thực tế không có chuyện người bán phải trả tiền cho người mua”, ông Toàn phân tích.

Trước câu hỏi các mỏ dầu ở Việt Nam có nên đóng lại để tránh ảnh hưởng, ông Toàn cho rằng đóng lại cũng được nhưng cái gì cũng có hai mặt. Theo phân tích của ông Toàn, nếu đóng các mỏ sẽ khống chế được lượng dầu, tuy nhiên như vậy công nhân sẽ mất việc làm, dòng tiền nhà đầu tư cũng sẽ ảnh hưởng.

 Hơn nữa, máy móc thiết bị tại các giếng dầu nếu bỏ không khoảng hai tuần sẽ hoen gỉ, hỏng hóc, thiệt hại lớn. “Phương án đóng mỏ là không nên nhưng cần giảm sản lượng khai khác, duy trì việc làm cho công nhân, máy móc thiết bị vẫn đảm bảo hoạt động”, ông Toàn nói và cho biết, lượng dầu mỏ ở Việt Nam không nhiều, nếu giá thấp mà vẫn tiếp tục khai thác tối đa công suất và bán thì gây lãng phí. “Trước đây, mỗi ngày PVN khai thác được khoảng hơn 300.000 thùng, nhưng nay chỉ còn hơn 200.000 thùng”, ông Toàn chứng minh.

Cơ hội hoàn thiện các dự án dang dở

“Theo Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, dưới tác động kép như hiện nay, PVN đang phải trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử. Nhiều đơn vị trong Tập đoàn đang có nguy cơ mất cân đối, thậm chí là thua lỗ nếu như giá dầu không được cải thiện. Chuỗi giá trị của PVN cũng theo đó sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, PVN cũng nhận rõ đây là cơ hội để Tập đoàn đẩy nhanh việc hoàn thành các dự án đầu tư còn dang dở; mở rộng phạm vi và quy mô đầu tư, gia tăng dự trữ thông qua việc mua dầu thô; tăng sở hữu tại các doanh nghiệp có tài sản tốt, hoạt động hiệu quả...”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm