Cô nhân viên bán sách nhẹ dạ bị lừa hơn 200 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
H đã thanh toán 10 đơn hàng với tổng số tiền là hơn 230 triệu đồng nhưng không nhận lại được tiền gốc và phần chiết khấu. Biết mình bị lừa, cô gái này đã đến Công an phường trình báo...

Chị H làm việc tại cơ quan Công an. Ảnh: Công an TP Hà Nội.

Chị H làm việc tại cơ quan Công an. Ảnh: Công an TP Hà Nội.

Thông tin ban đầu, chị H (SN 2001, trú tại Gia Lâm, hiện làm nhân viên bán sách tại quận Long Biên, Hà Nội) lên mạng xã hội tìm việc làm online.

Chị H kết bạn Zalo với một người và được hướng dẫn làm cộng tác viên cho các công ty thương mại điện tử. Người này yêu cầu chị H phải làm nhiệm vụ thanh toán các đơn hàng để được hưởng tiền hoa hồng. Chúng đưa ra quyền lợi rất hấp dẫn, mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%.

Tuy nhiên, chị H đã thanh toán 10 đơn hàng với tổng số tiền là hơn 230 triệu đồng nhưng không nhận lại được tiền gốc và phần chiết khấu. Biết mình bị lừa, chiều 17/1/2022, chị H đã đến Công an phường Bồ Đề, quận Long Biên trình báo sự việc.

Theo Công an TP Hà Nội, thời gian qua, nhiều người dân "sập bẫy" lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng online. Nạn nhân là những người nhẹ dạ cả tin, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu kiếm thêm thu nhập.

"Dù cơ quan Công an đã cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản", Công an TP Hà Nội cho biết, đồng thời khuyến cáo. "Để chủ động phòng ngừa tội phạm, đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác. Khi phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật".

Cùng chuyên mục
5 đối tượng và tang vật bị bắt giữ tại Lào Cai.

Bộ đội Biên phòng một ngày phá 2 chuyên án ma túy

(PLVN) - Lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng chủ trì, phối hợp các đơn vị biên phòng địa phương trong ngày 27/6 phá 2 đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, bắt 9 đối tượng, thu giữ 192.020 viên ma túy tổng hợp.

Đọc thêm