Cơ quan CSĐT lúng túng trong xác định tội danh bị can Hoàng Công Lương?

Theo Bộ Y tế, trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT đã 3 lần thay đổi tội danh bị can Hoàng Công Lương, cho thấy cơ quan này "khá lúng túng trong việc xác định tội danh do không đủ cơ sở để buộc tội".

Phiên tòa xét xử vụ tai biến y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 23/5/2018

Phiên tòa xét xử vụ tai biến y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 23/5/2018

Ngày 10/5, Bộ Y tế đã có công văn gửi TAND, VKSND tỉnh Hòa Bình đề nghị xét xử khách quan, công tâm, khoa học vụ án liên quan đến sự cố y khoa (chạy thận nhân tạo) khiến 8 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV).

Công văn nêu, ngày 30/1/2019, TAND TP Hòa Bình đã tuyên án đối với vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, phạt bị cáo Hoàng Công Lương - nguyên bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực BV 42 tháng tù; bị cáo Hoàng Đình Khiếu - nguyên Phó Giám đốc BV 36 tháng tù; bị cáo Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BV 30 tháng tù; bị cáo Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn 30 tháng tù...

Theo Bộ Y tế, trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT đã 3 lần thay đổi tội danh bị can Hoàng Công Lương, cho thấy cơ quan này khá lúng túng trong việc xác định tội danh do không đủ cơ sở để buộc tội.

Việc xử phạt bị cáo Lương về tội “Vô ý làm chết người” cũng chưa phù hợp. Bản án cho rằng bị cáo Lương “Ký đề xuất sửa chữa nhưng chưa nhận lại bàn giao hoặc chưa hỏi người có trách nhiệm sửa chữa hay có thẩm quyền để biết nước chạy thận đã an toàn mà ra y lệnh chạy thận cho bệnh nhân dẫn đến hậu quả. Xác định lỗi vô ý do cẩu thả” là chưa phù hợp với hành vi khách quan của tội danh này vì lỗi này là lỗi hành chính, không tác động trực tiếp lên cái chết của nạn nhân.

Vì vậy, việc xác định bị cáo Lương phạm tội “Vô ý làm chết người” là không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Việc xử phạt bị cáo Tuấn tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” cũng không phù hợp, không đủ yếu tố cấu thành tội phạm về chủ thể, cũng như hành vi vi phạm; Việc xác định bị cáo Dương và bị cáo Khiếu phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là khiên cưỡng, yếu chứng lý về yếu tố cấu thành tội phạm liên quan đến chủ thể trực tiếp, gián tiếp hay gián tiếp của gián tiếp của hậu quả dẫn đến 8 bệnh nhân tử vong.

Trước thông tin ngày 13/5/2019 tới, TAND tỉnh Hòa Bình sẽ xét xử phúc thẩm vụ án trên, Bộ Y tế cho rằng, nếu phiên tòa phúc thẩm vẫn xác định tội danh và tuyên như bản án sơ thẩm sẽ gây ra tâm lý bất an cho toàn thể thầy thuốc, nhân viên y tế trong cả nước, những người đang hàng ngày trực tiếp cứu chữa, điều trị, chăm sóc bệnh nhân vì lý do an toàn nghề nghiệp của họ.

Để bảo đảm vụ án được điều tra, truy tố, xét xử công khai, minh bạch, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm cũng như không làm oan người vô tội và bảo đảm tính khoa học toàn diện, Bộ Y tế đề nghị điều tra thận trọng, kỹ lưỡng, toàn diện, khách quan, để từ đó làm cơ sở khoa học vững chắc cho công tác truy tố, xét xử và cũng để phòng ngừa rủi ro, nâng cao kiểm soát các yếu tố nguy cơ, bảo đảm an toàn cho người bệnh trong cả nước.

Theo Bộ Y tế, các bị cáo đều phải có trách nhiệm nhưng trách nhiệm đó là lỗi hay tội phạm và mức độ chịu trách nhiệm pháp lý của các bị cáo cũng khác nhau nên phải được điều tra, truy tố, xét xử để bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm cũng như không làm oan người vô tội…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm