Cơ quan nhà nước cần lắng nghe dư luận để có điều chỉnh cần thiết

(PLVN) - Đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) nêu quan điểm như trên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội sáng 8/11, khi tranh luận với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng về phần trả lời của Bộ trưởng liên quan đến bộ phim Đất rừng phương Nam chiều 7/11.
Đại biểu Trịnh Xuân An nêu vấn đề tranh luận tại phiên họp.
Đại biểu Trịnh Xuân An nêu vấn đề tranh luận tại phiên họp.

Tại phiên họp, tranh luận với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng về phần trả lời liên quan đến bộ phim Đất rừng phương Nam chiều 7/11, đại biểu nhắc lại, khi trả lời phần chất vấn liên quan đến bộ phim Đất rừng phương Nam, Bộ trưởng có nói: “Bộ phim này theo đánh giá của hội đồng thì không vi phạm pháp luật về điện ảnh. Còn chuyện dư luận cho rằng có những biểu hiện này, biểu hiện khác đó là những dư luận chưa thật chuẩn xác, cần phải được xem xét và tính toán để xử lý theo quy định”.

Theo đại biểu, đánh giá của Bộ trưởng về dư luận như vậy là chưa thỏa đáng và cần phải nhìn nhận lại.

“Tôi cho rằng dư luận xã hội là hình thức biểu hiện trạng thái ý thức của xã hội rất bình thường. Dư luận thì có dư luận đúng, dư luận sai, có cái tốt, có cái xấu, không phải ý kiến nào được nêu ra cũng là để đánh cho ai đó chết mà là để góp ý, nêu quan điểm để làm cho mọi thứ rõ ràng, tốt đẹp hơn”, đại biểu nêu quan điểm.

Do đó, theo đại biểu, trong công tác quản lý, cơ quan nhà nước cần phải lắng nghe, theo dõi dư luận để có những điều chỉnh cần thiết bởi mọi thứ đều có lý, “không có lửa thì làm sao có khói”, tránh việc bỏ qua dư luận (hoặc coi thường dư luận), để mọi việc đi quá xa, thành vấn đề “nóng” rồi mới có động thái là không ổn.

Đại biểu cũng nêu rõ, bộ phim được Hội đồng kiểm duyệt mà ngày 29/9 bảo đúng, tới 15/10 thì đề nghị sửa "sau khi lắng nghe dư luận". Như vậy, chất lượng kiểm định và trách nhiệm của Cục điện ảnh là chưa cao.

Vị đại biểu Đoàn Đồng Nai cũng cho rằng, những nội dung nếu đã coi là sai sót thì phải sửa, thậm chí cắt bỏ, chứ không thể đổi tên là xong. Nói "sửa tên để tránh gây liên tưởng" chỉ thuyết phục được một nửa, một nửa còn lại là bản chất lịch sử là phải chân thực, vì đó là chuyện của cả một dân tộc và là trách nhiệm giáo dục truyền thống, không thể xem nhẹ.

“Bộ phim có thể hay ở góc độ điện ảnh, nghệ thuật có thể lấy cảm hứng từ mọi nguồn nhưng với lịch sử, với văn hóa dân tộc thì phải luôn chân thực, trung thực và không được làm méo mó. Và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước là phải làm rõ được đâu là hành vi sai trái để xử lý, đâu là dư luận đúng đắn để tôn vinh”, đại biểu nhấn mạnh.

Đối với lĩnh vực văn hóa, ngoài câu chuyện của phim ảnh, theo đại biểu, còn rất nhiều vấn đề mà dư luận quan tâm như câu chuyện có quá nhiều cuộc thi sắc đẹp dẫn đến cảnh “ra ngõ gặp hoa hậu”, “lạm phát hoa hậu”; quá nhiều hoa hậu có cần thiết cho xã hội hay không và công tác quản lý các cuộc thi sắc đẹp như thế nào?

“Đây là những vấn đề chính đáng mà dư luận đặt ra và cơ quan quản lý phải quan tâm để có chính sách phù hợp chứ không phải chăm chăm đi xử lý. Mà muốn xử lý thì cũng phải theo quy định chứ không thể tùy tiện”, đại biểu chốt lại phần tranh luận.

Trao đổi lại với đại biểu Trịnh Xuân An về quy trình thẩm định phân loại phim, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, căn cứ điểm d khoản 2 Điều 18 của Luật Điện ảnh, bộ phim Đất rừng Phương Nam đã được Hội đồng thẩm định phim quốc gia tiến hành thẩm định và khẳng định bộ phim không vi phạm pháp luật về điện ảnh, vì vậy được cấp phép để phổ biến.

“Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tôn trọng quyết định của Hội đồng. Trong trường hợp phát hiện Hội đồng làm sai, vi phạm về mặt pháp luật thì lúc đó mới có biện pháp để xử lý tiếp theo”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng cho biết, trước những yêu cầu có tính chất tranh luận trên nền tảng mạng xã hội và nhiều ý kiến đóng góp, Bộ trưởng đã yêu cầu Hội đồng xem xét và tiếp thu hợp lý những ý kiến mà dư luận phản ánh.

Vì vậy, Hội đồng đã họp và có các cơ quan hữu quan để xem xét lại và khẳng định bộ phim vẫn có đầy đủ các yếu tố để cấp phép hoạt động.

“Chính vì vậy, cá nhân Bộ trưởng và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải tôn trọng theo nguyên tắc này bởi vì Hội đồng chịu trách nhiệm trước pháp luật về quản lý phim”, Bộ trưởng khẳng định lại.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng khẳng định, nếu có các biểu hiện bôi xấu, bôi nhọ thì phải được nghiêm túc tiếp tục xử lý. Bởi vì chúng ta đã có quy tắc ứng xử trên không gian mạng và Luật An ninh mạng.

Do đó, Bộ trưởng cho rằng, việc khen chê, có ý kiến khác nhau với một tác phẩm điện ảnh là rất bình thường nhưng “không thể chấp nhận thói trịnh thượng, bôi xấu, bôi nhọ, nhân danh chỗ này chỗ khác để nói”.

Đọc thêm