Cố vấn Mỹ tiết lộ điều kiện gia hạn hiệp ước vũ khí với Nga

(PLVN) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien ngày 28/10 tuyên bố Nga và Mỹ sẽ gia hạn các biện pháp cắt giảm và hạn chế thêm vũ khí tấn công chiến lược (hiệp ước START mới) nếu họ có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục xác minh.

Ông Robert O 'Brien.

Ông Robert O 'Brien.

“Chúng tôi đã đưa ra lời đề nghị với người Nga và tôi nghĩ rằng đã có nhiều tiến bộ trên mặt trận này. Tôi đã đến Geneva và gặp người đồng cấp là Tướng Patrushev. Tôi đã có một cuộc gặp với ông ấy”, hãng tin TASS dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho biết khi bình luận về các cuộc thảo luận liên quan đến tương lai của hiệp ước START mới.

“Chúng tôi đề nghị nên làm mới hoặc gia hạn New START trong một năm, đồng thời, cả hai bên, Nga và Mỹ, đồng ý giới hạn sản lượng vũ khí của họ trong năm đó và xem liệu điều đó có cho chúng tôi thời gian để đàm phán một Thỏa thuận kiểm soát vũ khí dài hạn thực sự tuyệt vời với người Nga hay không”, ông O'Brien nói.

Theo ông O'Brien, các bên sẽ cần làm thủ tục xác minh cho khung thời gian một năm đó. “Nếu chúng tôi có thể vượt qua các vấn đề xác minh, tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có thể đạt được một thỏa thuận”, ông nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm