Nga, Mỹ sắp đạt thỏa thuận về kiểm soát vũ khí

(PLVN) - Mỹ và Nga sắp đạt được thỏa thuận về việc gia hạn thêm một năm Hiệp ước về các biện pháp cắt giảm và hạn chế thêm vũ khí tấn công chiến lược (được gọi là Hiệp ước START mới), Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình PBS.
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea.
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea.

Theo hãng tin TASS, liên kết đến cuộc phỏng vấn được ông Billingslea đăng trên tài khoản Twitter của ông này hôm 21/10.

Trong cuộc phỏng vấn, nhà báo của PBS đã hỏi nhà ngoại giao Mỹ về việc liệu Mỹ và Nga có thỏa thuận về việc gia hạn New START thêm một năm hay không.

“Chúng tôi chưa có một thỏa thuận nào, nhưng xét trên thực tế là Nga đã đi theo hướng đề xuất của Mỹ về mức giới hạn này có vẻ như hai bên đang xích lại gần nhau hơn rất nhiều. Và chúng tôi - tôi có thể nói rằng chúng ta đang rất, rất gần với một thỏa thuận”, ông Billingslea trả lời.

Theo ông Billingslea, Moscow và Washington “đang không bàn thảo về một hiệp ước ở giai đoạn đó”.

“Những gì chúng tôi đang bàn thảo là một thỏa thuận chính trị mà sau đó, trong năm tới, chúng tôi sẽ chuyển sang chuyển thành hiệp ước. Và, đến thời điểm đó, chúng tôi sẽ mong đợi người Trung Quốc sẽ tham gia vào quá trình đó”, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Kiểm soát vũ khí giải thích.

Vẫn theo Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Kiểm soát vũ khí, Nga và Mỹ đã nhất quán và rất rõ ràng rằng hiệp ước tiếp theo phải là ba bên. 

“Nó phải bao gồm cả Trung Quốc. Nhân tiện, người Nga đã nói chính xác điều tương tự hoặc rất gần với điều tương tự”, ông khẳng định.

Ông Billingslea nêu rõ rằng phía Nga đã nói hiệp ước tiếp theo phải là đa phương. 

“Và tất nhiên, thỏa thuận cũng sẽ bao gồm cả Anh và Pháp. Vì vậy, chúng tôi đã nhất quán về vấn đề này”, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí cho biết.

Đọc thêm